x close

นวดตา รักษาโรคตาได้จริงหรือ

ดวงตา

          วิธีดูแลดวงตาด้วยการนวดตานั้น เริ่มได้รับความนิยมพอสมควร หลังมีข้อมูลว่าการนวดตาช่วยรักษาโรคตาได้ ฟังดูก็น่าสนใจ แต่จะจริงเท็จได้ขนาดไหน ก็คงต้องหาคำตอบกัน

          จากกระแสการแบ่งปันความรู้ทางสื่อสังคมออนไลน์ที่ว่า "การนวดตา" สามารถรักษา "โรคตา" ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคต้อหิน หรือช่วยป้องกันการเกิดภาวะสายตาสั้นในเด็กได้นั้น ความจริงของเรื่องนี้คืออะไรกันแน่ เว็บไซต์ สสส. ขอเฉลยเรื่องนี้ให้รู้กัน

          พญ.โสฬส วุฒิพันธุ์ จักษุแพทย์ ฝ่ายวิชาการ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ใด ๆ ที่ยืนยันว่าการนวดจะรักษาโรคตาได้

          โดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญโรคตา อธิบายถึงสาเหตุของการเกิดภาวะสายตาสั้นว่า เกิดจากลูกตามีขนาดยาว หรือมีความโค้งของกระจกตาดำมากกว่าคนสายตาปกติ โดยสามารถเกิดได้ทั้งจากพันธุกรรม และพฤติกรรมการใช้สายตาในชีวิตประจำวัน เช่น การเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ การดูโทรทัศน์ใกล้ ๆ หรือการนอนอ่านหนังสือ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวจะกระตุ้นสายตาให้สั้นมากกว่าเดิม ทั้งนี้ จากการทำวิจัยเรื่องสายตาสั้นระหว่างเด็กที่อ่านหนังสือมาก กับเด็กที่วิ่งเล่น พบว่าความรุนแรงของสายตาสั้นนั้นเกิดกับเด็กที่อ่านหนังสือมากกว่า


ดวงตา

          ด้านการนวดตาเพื่อใช้รักษาภาวะสายตาสั้นนั้น เริ่มมีกระแสมาจากประเทศจีน ที่เรียกว่าการนวดทุยหนา โดยใช้นิ้วมือกดจุด และนวดบริเวณรอบดวงตา ช่วยให้ผ่อนคลาย แต่ไม่ได้มีผลด้านการลดสายตาสั้นหรือช่วยป้องกันแต่อย่างใด

          "ประเด็นสำคัญคือ ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่บ่งชี้ว่า "การนวดตา" จะสามารถรักษาโรคตาใด ๆ ได้ แต่อาจส่งผลให้เกิดอันตรายกับดวงตาขึ้นได้ ดังนี้

          ทำให้ความดันในตาสูงขึ้นซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นต้อหิน
          ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดจอตา
          ทำให้โรคจุดรับภาพเสื่อมลงได้จากการมีเลือดออกในชั้นจอตา
          ไม่ช่วยให้ภาวะสายตาสั้นดีขึ้น
          อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของอวัยวะภายในลูกตาได้

          ฉะนั้น เมื่อมีปัญหาทางสายตา หรือสงสัยว่าเป็นโรคตา วิธีการดูแลดวงตาที่เหมาะสม ควรได้รับคำแนะนำจากจักษุแพทย์ ผู้ชำนาญการรักษาโรคทางดวงตาเท่านั้น

          รัก "ดวงตา" ต้องรู้จัก "ถนอม"

          สำหรับผู้ที่สายตาสั้น หรือมีสายตาปกติ แต่เกรงว่า จะสายตาสั้น ควรหมั่นพักผ่อนสายตา ซึ่งสามารถทำได้โดยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

          หลับตา : วิธีพื้นฐาน ที่ช่วยคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อสายตาได้ดี
          มองระยะไกล : ประมาณ 5 นาที เพื่อคลายกล้ามเนื้อตา
          มองโทนสีเขียว : ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า เพื่อช่วยให้สายตาของเราผ่อนคลาย สัก 10-15 นาที ทุก ๆ ชั่วโมง

          "นอกจากนี้ ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ใช้สายตาในการดูคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพราะจะส่งผลทำให้สายตาสั้นเมื่อโตขึ้น และสำหรับเด็กโต ไม่ควรเล่นคอมพิวเตอร์เกินวันละ 2 ชั่วโมง" พญ.โสฬส แนะนำเพิ่มเติม

          การพักผ่อนสายตานั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่เฉพาะแต่ผู้ที่มีความผิดปกติทางสายตาเท่านั้น หากแต่เราทุกคนล้วนต้องใส่ใจถนอมดวงตา หมั่นพักสายตาระหว่างวัน เพื่อให้สุขภาพดวงตาแข็งแรง สดใส และสามารถใช้งานได้ดีตลอดชีวิต...ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or..th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นวดตา รักษาโรคตาได้จริงหรือ อัปเดตล่าสุด 23 มีนาคม 2558 เวลา 17:33:18 8,706 อ่าน
TOP