x close

วิธีลดน้ำหนัก แปลกแต่จริง แค่อาบน้ำเย็น 1 นาทีก็ผอมได้

วิธีลดน้ำหนัก แปลกแต่จริง แค่อาบน้ำเย็น 1 นาทีก็ผอมได้

          วิธีลดน้ำหนักที่ง่ายสุด ๆ แค่ลุกขึ้นมาอาบน้ำเย็น ๆ ถึงจะหนาวไปหน่อย แต่ได้ผลชัวร์ ชักสงสัยแล้วสิว่าเพราะอะไร

          กิจวัตรประจำวันที่ต้องทำกันอยู่ทุกวันอย่าง "อาบน้ำ" นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสะอาดและปราศจากเชื้อโรคที่เกาะ­­­ตามมาจากการออกไปผจญกับมลพิษนอกบ้านแล้ว รู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำก็ยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีก­­­ด้วย

          เอ๊ะ ! แล้วจะช่วยกันได้อย่างไรกันล่ะ ถ้าอย่างนั้นวันนี้เรามาร่วมค้นหาคำตอบจากเกี่ยวกับเรื่องการอา­­­บน้ำที่สามารถทำให้ลดน้ำหนักได้ ที่เว็บไซต์ LIVESTRONG นำมาบอกเล่าไว้กันดีกว่า อย่าเพิ่งปฏิเสธเพียงเพราะว่าการอาบน้ำเย็นจะทำให้หนาว ถ้าหนาวแล้วผอมก็คุ้มนะจะบอกให้

          จากการศึกษาของสถาบันข้อมูลเทคโนโลยีทางชีววิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ ท­ี่มี Sander L. J. Wijers และคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Maastricht University ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้ทำการศึกษาว่าร่างกายของมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร เมื่อประสบกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ก็พบว่า เมื่อร่างกายเจอกับอากาศที่หนาวเย็น ไขมันสีน้ำตาล (brown fat) ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดีในร่างกาย จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร­่างกายได้

          เมื่อเป็นเช่นนี้ นักวิจัยจึงพบว่า การอาบน้ำด้วยน้ำเย็นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการท­­­ำงานของไขมันสีน้ำตาลในร่างกายได้เช่นกัน จึงแนะนำวิธีลดน้ำหนักด้วยการอาบน้ำเย็นตาม 6 ขั้นตอนต่อไปนี้

          1. เริ่มต้นอาบน้ำด้วยอุณหภูมิปกติ โดยควรทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การถูสบู่ สระผม ให้เสร็จเรียบร้อยก่อนจะเริ่มอาบน้ำด้วยน้ำเย็น

          2. ค่อย ๆ เริ่มปรับอุณหภูมิของน้ำให้เย็นลงโดยปรับอุณหภูมิของน้ำให้อ­ยู่ระหว่างน้ำเย็นสุด กับน้ำอุณหภูมิที่คุณใช้อาบเป็นประจำ ร่างกายของคุณจะค่อย ๆ เริ่มปรับตัวอย่างช้า ๆ การปรับอุณหภูมิน้ำที่เร็วเกินไปอาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันแ­ละเป็นอันตรายได้

วิธีลดน้ำหนัก แปลกแต่จริง แค่อาบน้ำเย็น 1 นาทีก็ผอมได้

          3. เมื่อคุณรู้สึกสบายตัวกับน้ำในอุณหภูมิดังกล่าวแล้วก็ปรับอุณหภ­­­ูมิให้เย็นลงกว่าเดิมอีกครึ่งหนึ่งอย่างรวดเร็ว ในขั้นตอนนี้อาจจะทำให้เกิดอาการช็อกเล็กน้อยแต่ไม่เป็นอั­นตราย ปล่อยให้น้ำเย็นไหลผ่านตัวสักประมาณ 30 - 60 วินาที ความเย็นจะทำให้ไขมันสีน้ำตาลในร่างกายเริ่มทำงานเพื่อสร้างควา­­­มร้อนให้กับร่างกาย

          4. ปรับอุณหภูมิน้ำให้เย็นสุด คุณอาจจะรู้สึกหนาวมากในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ในขั้นตอนนี้ควรปล่อยให้น้ำไหลผ่านบริเวณไหล่ คอ และหลัง เพราะบริเวณเหล่านี้จะมีไขมันสีน้ำตาลอยู่มากที่สุด ซึ่งข้อมูลนี้ถูกระบุไว้ในบทความเรื่อง Scientists Find a Way to Trigger Fat Burning Fat. ซึ่งตีพิมพ์ใน New York Times

          5. หลังจากนั้นปล่อยให้น้ำเย็นไหลผ่านร่างกายต่อไปอีกอย่างน้อยประ­­­มาณ 30 วินาที หรือมากกว่านั้นตามความชอบ เมื่อผ่านไปสักระยะคุณจะรู้สึกหายหนาว  และรู้สึกสดชื่นมากขึ้น

          6. ทำซ้ำอย่างน้อยวันละ 2 - 3 ครั้ง เพื่อกระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยการกระตุ้นไขมันสีน้ำตาลในร่างกายเป็นประจำจะช่วยทำให้ระบบเ­­­ผาผลาญของร่างกายดีขึ้น และทำให้ลดน้ำหนักได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

          น่าสนใจใช่ไหมล่ะกับวิธีลดน้ำหนักด้วยการอาบน้ำเย็น ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ แต่ถ้าใครมีอาการป่วยอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็น เพราะจะยิ่งทำให้ไม่สบายหนักขึ้นกว่าเดิม

          อย่างไรก็ตาม จากผลวิจัยก็ทำให้เห็นว่าการอาบน้ำเย็นเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายเท่านั้น แต่ถ้าจะให้เห็นผลได้ดีเยี่ยม ต้องไม่ลืมเรื่องการควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย เพื่อที่จะได้ลดน้ำหนักอย่างเห็นผลอย่างแท้จริงเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลดน้ำหนัก แปลกแต่จริง แค่อาบน้ำเย็น 1 นาทีก็ผอมได้ อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2558 เวลา 16:38:11 17,870 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP