x close

กินทุเรียนลดความอ้วน แชร์กันจัง แล้วรู้ความจริงหรือยัง ?!


ทุเรียน


          ลดความอ้วนด้วยทุเรียน อ่านฟอร์เวิร์ดเมลเรื่องนี้แล้วต้องเอามือทาบอก โอ๊ย...จะเป็นไปได้อย่างไร อ่านให้เคลียร์ก่อนคิดจะแชร์

          มีฟอร์เวิร์ดเมลแปลก ๆ ให้เราได้หน้านิ่วคิ้วขมวดด้วยความสงสัยโผล่มาทุกวัน และในช่วงหน้าร้อนปรอทแตกแบบนี้ ฟอร์เวิร์ดเมลที่บอกว่า "กินทุเรียนช่วยลดความอ้วนได้" ก็ถูกส่งต่อกันมาให้สาว ๆ ได้ตกอกตกใจ ทั้งที่เป็นเรื่องเก่า ความจริงของเรื่องนี้คงต้องให้ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้คำตอบกันแบบชัด ๆ อีกสักครั้ง จะได้เลิกแชร์แบบผิด ๆ

          ก่อนอื่นมาดูฟอร์เวิร์ดเมลฉบับนี้ก่อน โดยเนื้อหาอ้างว่า มีงานวิจัยทั้งไทยและต่างประเทศรองรับว่า ทุเรียนมีสารอาหารประเภทกำมะถันและเส้นใยไฟเบอร์สูงจึงจะไปช่วยระบาย ช่วยเผาผลาญความร้อนจากกำมะถัน กินแล้วจึงลดความอ้วนได้ อีกทั้งยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์และวิตามินอีสูง ช่วยป้องกันและรักษามะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ต้านความแก่

          งานนี้เขาก็เลยแนะนำให้ทานทุเรียนหลังตื่นนอนตอนเช้า ครั้งละไม่เกิน 2-3 พู (4-6 เม็ด) แต่ถ้าทานแล้วให้งดอาหารเช้าของวันนั้นไป หรือจะทานแทนอาหารเย็นก็ได้ และทานติดต่อกัน 2 วัน เพื่อให้ความร้อนจากสารกำมะถันและเส้นใยในทุเรียนจะไปชวยชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆภายในลำไส้ จึงทำให้คุณนั้นผอมลงและยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นอีกด้วย

กินทุเรียนลดความอ้วน

          ข้อความข้างต้นถ้าอ่านผ่าน ๆ อาจจะหลงเชื่อได้ง่าย ๆ เพราะมีการอธิบายเหตุอธิบายผล อ้างว่ามีงานวิจัยมายืนยันด้วยอีกต่างหาก แต่ความจริงแล้วเนื้อหาที่แชร์กันมานี้ ไม่ใช่เรื่องจริง !

          อาจารย์เจษฎา ไขข้อข้องใจให้ฟังผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ว่า ทุเรียนมีสารอาหารประเภทกำมะถันอยู่จริง มีเส้นใยอาหารสูงจริง แต่ไม่ได้มีสรรพคุณขนาดไปช่วยระบาย ช่วยเผาผลาญด้วยความร้อนจากกำมะถันแล้วจะทำให้ผอมได้
กินทุเรียนลดความอ้วน

          ทั้งนี้ร่างกายของคนเราจะอ้วนหรือผอมขึ้นอยู่กับปริมาณของแคลอรีที่เราทานอาหารเข้าไป ลบด้วยปริมาณแคลอรีที่ร่างกายใช้ไปจากกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การออกกำลังกาย พูดง่าย ๆ คือ ถ้าเราทานอาหารที่มีแคลอรีสูง แล้วไม่ออกกำลังกาย สารอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะแป้งและน้ำตาลที่เราทานเข้าไปนั้นจะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นไขมันสะสมตามร่างกาย ซึ่งกำจัดออกได้ยากมากถ้าไม่ออกกำลังกาย

          และถ้าอยากรู้ว่าทุเรียนมีพลังงานสูงแค่ไหนก็ดูจากภาพ จะเห็นให้ทุเรียนให้พลังงานสูงมาก ๆ ให้ทั้งคาร์โบไฮเดรตสูง และไขมันสูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับผลไม้อื่น ดังนั้นถ้าเราทานทุเรียนเช้า-เย็นตามที่ฟอร์เวิร์ดเมลบอก และยังไม่ออกกำลังกายอีก รับรองว่า "อ้วน" แน่นอน แถมขาดสารอาหารอื่น ๆ ด้วย

 ลดความอ้วนด้วยทุเรียน

          นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขก็เคยออกมาเตือนแล้วว่า ไม่ควรทานทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด เพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง โดยเฉพาะคนอ้วน ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ต้องระวังเพราะอาจทำให้โรคกำเริบได้ และเมื่อทานทุเรียนแล้ว อาจทานผลไม้รสเย็นอย่าง "มังคุด" เข้าไปด้วย

          เช่นเดียวกับ นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย ที่ให้ข้อมูลว่า ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูง โดยเฉลี่ย 1 เม็ด ให้พลังงานอยู่ที่ 130 กิโลแคลอรี ถ้ากิน 4-6 เม็ดจะให้พลังงาน 520-780 กิโลแคลอรี หรือเท่ากับการกินอาหาร 2 มื้อ ดังนั้นการกินทุเรียนจึงไม่สามารถกินลดความอ้วนได้แน่นอน

          สรุปได้ว่า "มั่ว" อีกแล้ว คนรักสุขภาพทั้งหลายอย่าลืม "เช็กก่อนแชร์" นะคะ เพราะข้อมูลผิด ๆ นี่ บางครั้งก็สร้างความอันตรายให้ตัวเราได้เหมือนกัน

 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินทุเรียนลดความอ้วน แชร์กันจัง แล้วรู้ความจริงหรือยัง ?! อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2560 เวลา 16:10:59 116,741 อ่าน
TOP