x close

วิธีลดน้ำหนักแบบแปลก ๆ เฮ้ย...แล้วจะผอมได้จริงอ่ะ?!


วิธีลดน้ำหนัก

           วิธีลดน้ำหนักบางเทคนิคก็ดูแปลกจนแทบไม่อยากจะเชื่อ แต่มีผลวิจัยเขายืนยันมาแล้วว่า วิธีการเหล่านี้ก็พอช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันนะเนี่ย

           เมื่อโซเชียลมีเดียไปไว การส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับการลดน้ำหนักจึงมีมากมาย บางครั้งก็ชัวร์ บางครั้งก็มั่วนิ่ม Lisa เลยไปรวบรวมเคล็ดลับในการปรับนิสัยการกิน รวมถึงเทคนิคแปลก ๆ ที่ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไม่น่าเชื่อมาบอกให้รู้

กินอาหารเช้าพร้อมขนมหวาน ช่วยลดน้ำหนักได้

           งานนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะมีผลวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟออกมาบอกให้เรากระชุ่มกระชวยหัวใจว่า การกินอาหารเช้าควบคู่กับขนมหวานช่วยลดน้ำหนักได้ จากการทดสอบติดตามพฤติกรรมผู้เข้าร่วมทดลอง 2 คน พบว่าคนที่กินขนมหวานในตอนเช้ามีน้ำหนักน้อยกว่าคนที่กินของหวานในช่วงเวลาอื่น

วิธีลดน้ำหนัก

ไม่ว่าจะกินอะไรให้ใช้จาน

           วารสารทางวิชาการด้านอาหารชื่อ "The Journal Appetite" บอกไว้ว่าคนที่ยืนกินอาหารประมาณ 10 นาที โดยไม่ใช้จานจะรู้สึกว่าตัวเองกินอาหารเข้าไปเพียงเล็กน้อย และพร้อมจะหิวใหม่ได้ในระยะเวลาไม่นาน

          แต่ในทางกลับกัน เมื่อนำปริมาณอาหารเดิมไปใส่จาน และนั่งกินเป็นเวลา 30 นาที ปรากฏว่าคนที่นั่งกินอาหารในจานจะนับว่าอาหารที่กินไปนั้นคือ 1 มื้อ การนำอาหารเทใส่จานจะส่งผลด้านจิตวิทยาให้เรารู้สึกว่า กินอาหารไปจำนวนมากแล้ว มื้อต่อไปลดลงหน่อยก็ได้ รู้แบบนี้แล้วลองเปลี่ยนมาใช้จานดูนะ เริ่มจากขนมที่กินเป็นถุง ๆ ก่อนเลย อาจจะทำให้กินน้อยลงก็ได้นะ

เครดิตการ์ด

งดใช้เครดิตการ์ด

           ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์แนล ที่นิวยอร์กออกมาระบุว่า คนที่จ่ายค่าอาหารด้วยเงินสด จะซื้ออาหารเพื่อสุขภาพได้มากกว่าคนที่จ่ายค่าอาหารด้วยการรูดบัตรเครดิต เพราะด้วยความที่ต้องควักเงินจ่าย มักจะติดตั้งสติก่อนว่าเราจะซื้ออะไรบ้าง แล้วสิ่งที่ซื้อนั้นมีคุณค่าของสารอาหารมากเพียงใดกินเงียบ ๆ

           เมื่อเราได้ยินเสียงดัง มีความเสี่ยงที่คุณจะกินอาหารเร็วขึ้นทำให้กว่าจะรู้ตัวก็กินอาหารเข้าไปมากมายแล้ว แต่การกินช้า ๆ ฟังเพลงคลอตามไปด้วยก็ไม่ใช่ว่าดี เพราะอาจทำให้เราเอ้อระเหยอยู่กับโต๊ะอาหารนานขึ้น ทำให้เรากินเยอะขึ้น ลองกินในที่เงียบ ๆ ดู จะทำให้เรารู้สึกว่ารสชาติไม่ดีเท่าไร ทำให้ความอยากกินอาหารน้อยลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้

นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองช่วยให้ผอมได้

           นอกจากช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงด้วย และถ้าเติมในกาแฟแทนการใส่นมแล้วดื่มก่อนมื้ออาหารจะช่วยลดความอยากอาหารลงไปได้มาก แถมคาเฟอีนในกาแฟยังช่วยเผาผลาญไขมันร่างกาย แต่ทั้งนี้ไม่ควรดื่มเยอะจนเกินไปนะ


ชาเขียว

ดื่มชาร้อนช่วยลดความอ้วน

            ชาเขียว ดื่มวันละ 2-5 ถ้วยเป็นประจำทุกวันจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและการออกซิเดชั่นของไขมันในขณะออกกำลังกายได้ดี

           ชากุหลาบ ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด จึงช่วยขจัดไขมันที่สะสมออกไป
 
           ชาอู่หลง เพียง 3 ถ้วยต่อวัน จะช่วยลดปริมาณของไขมันและเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

           ชาดำ มีรสชาติเข็มข้นกว่าชาอื่น ๆ จึงมีคาเฟอีนสูง สำหรับคนที่อ้วนง่าย เป็นเพราะมีอินซูลินที่มีความไวต่ำ ถ้าดื่มชาดำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินทำให้อ้วนยากขึ้น

วิธีลดน้ำหนัก

กินอาหารก่อนบ่าย 2

           เพราะในช่วงบ่ายเป็นเวลาที่ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้ดี เมื่อไรที่เรากินก่อนบ่าย 2 มันจะเปลี่ยนเป็นไขมันได้ยาก แต่ระวังไว้หน่อย อย่ากินให้มากเกินไปจนร่างกายย่อยไม่ทันก็แล้วกันนะ

กินอาหารเย็นให้เสร็จก่อนเข้านอนสามชั่วโมง

           เพื่อให้กระเพาะย่อยอาหารได้เสร็จเกือบหมด

กินซุปอุ่น ๆ ก่อนมื้ออาหาร

           การที่ร่างกายอุ่นจะทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม แถมทำไห้อิ่มท้องด้วย

วิธีลดน้ำหนัก

หลอกตัวเองว่าผอม

          การคิดเองเออเองในทางหลักจิตวิทยาถือว่าได้ผล เพราะคนเราเมื่อรู้สึกวาตัวเองอ้วนเมื่อไร จะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ตัวเองอ้วนออกมา ดังนั้นห้ามคิดว่าตัวเองอ้วนเด็ดขาด คิดเอาไว้ว่าเราผอม ผอม และผอม

กล้วยช่วยได้

          มีการพิสูจน์มาแล้วว่ากล้วยสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง โดยเริ่มจากการกินกล้วยหอมในตอนเช้านั้นจะทำให้ท้องอิ่ม ร่างกายได้รับวิตามินต่าง ๆ เต็มที่ โดยมีพลังงานน้อยกว่าอาหารเช้าทั่วไป จึงไม่เกิดการสะสมพลังงานและไขมัน และร่างกายยังดึงไขมันส่วนเกินออกมาใช้ได้อีกด้วย ทำให้น้ำหนักลดลงได้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลดน้ำหนักแบบแปลก ๆ เฮ้ย...แล้วจะผอมได้จริงอ่ะ?! อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2558 เวลา 13:13:43 21,204 อ่าน
TOP