x close

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

แอปเปิลไซเดอร์

          แอปเปิลไซเดอร์หรือน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล ไม่ได้มีดีแค่ด้านงานครัวเท่านั้น ประโยชน์อื่น ๆ ของแอปเปิลไซเดอร์ก็มีอีกเพียบ !

          น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิลหรือที่เราคุ้นชินกันดีในชื่อ แอปเปิลไซเดอร์ จากที่เคยใช้ปรุงอาหารและใช้กับงานครัวมาโดยตลอด วันนี้เมื่อได้รู้ประโยชน์สารพัดอย่างของแอปเปิลไซเดอร์ที่นิตย­­สารอาหาร & สุขภาพ ได้บอกต่อมา แล้วคุณจะใช้แอปเปิลไซเดอร์อย่างคุ้มค่ามากขึ้น          มนุษย์เรารู้จักน้ำส้มสายชูมาตั้งแต่ 5,000 ปีก่อนคริสตกาล จากการหมักทำน้ำองุ่นให้เป็นไวน์ จากนั้นก็กลายเป็นน้ำส้มสายชู ช่วงแรกน้ำส้มสายชูนำไปเพื่อใช้ในการถนอมอาหารเท่านั้น ส่วนประโยชน์ทางด้านการแพทย์ได้เป็นที่รู้จักในเวลาต่อมา

          ในปี 1700 ฮิปโปเครติส (Hippocrates) บิดาทางการแพทย์สมัยใหม่ ใช้น้ำส้มสายชูรักษาบาดแผลผู้ป่วยการติดเชื้อ จากนั้นแพทย์ใช้น้ำส้มสายชูในการรักษาทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่อา­­การแพ้ดอกไม้ผื่นคัน โรคซาง หรือปวดท้อง รวมถึงใช้ในการรักษาโรคเบาหวานด้วย

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

          วิเนก้า (vinegar) ภาษาฝรั่งเศสแปลว่าไวน์เปรี้ยว หมักมาจากคาร์โบไฮเดรตเกือบทุกชนิดทั้งองุ่น, อินทผลัม, มะพร้าว, มันฝรั่ง, หัวบีท และแอปเปิล

          ตามวิถีดั้งเดิมน้ำส้มสายชูทำมาจากขบวนการหมักอย่างช้า ๆ ทำให้เกิดสารชีวภาพธรรมชาติที่มีประโยชน์ เช่น กรดอะซิติก (acetic acid), กรดแกลลิก (gallic acid), แคตเทชิน (catechin), อิปิกแคตเทชิน (epicatechin), กรดคาเฟอิก (caffeic acid) และอื่น ๆ อีกมากมายที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ต้านเชื้อโรค และคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย จากรายงานของ Medscape General Medicine

          วิธีการหมักแบบช้า ๆ เป็นวิธีการดั้งเดิมที่ใช้ในการผลิตไวน์วินิการ์ (ไวน์น้ำส้มสายชู) โดยใช้อะซิติก แอซิดแบคทีเรียเป็นสารตั้งต้น ให้เจริญเติบโตบนผิวของของเหลวน้ำผลไม้นั้น ปล่อยขบวนการหมักดำเนินไปอย่างช้า ๆ เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน

          การหมักที่นานเกินกว่านั้นจะทำให้เกิดเมือกที่ไม่เป็นพิษ เป็นส่วนประกอบของยีสต์และอะซิติก แอซิคแบคทีเรียที่เป็นตัวเริ่มต้นในการผลิตน้ำส้มสายชู หรือที่เรียกว่า แม่ของน้ำส้มสายชู (mother of vinegar) พบในน้ำส้มสายชูที่ไม่ผ่านขบวนการผลิต ไม่ผ่านการกรอง เป็นตัวสำคัญที่ทำให้น้ำส้มสายชูชนิดนี้มีคุณภาพสูง น้ำส้มสายชูหมักที่ทำจากโรงงานจะผ่านขบวนการพาสเจอไรซ์และการกร­­อง เพื่อหยุดยั้งการทำงานของแม่ของน้ำส้มสายชูนี้เพื่อบรรจุขวดและ­­จำหน่ายต่อไป

          แม่ของน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติเป็นสารต้านแบคทีเรียและต้านเชื้อรา บรรเทาอาการเมื่อถูกแดดเผา ป้องกันรังแค รักษาอาการเจ็บคอ ช่วยในการย่อยอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และทำให้ผิวสวยสดใส

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

 น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิลกับการรักษาสุขภาพ

          แม้จะไม่มีคำแนะนำการรับประทานน้ำส้มสายชูนี้อย่างเป็นทางการ แต่มีบางคนใช้วิธีผสมน้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนชากับน้ำบริสุทธิ์หนึ่งแก้ว ดื่มก่อนอาหารหรือในตอนเช้าเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เขาเป็นอยู­­่ ความเสี่ยงอันตรายจากการกระทำเช่นนี้มีน้อยมาก และนักวิจัยบางท่านก็ยังเชื่อว่าอาจทำให้เกิดประโยชน์สำหรับสุข­­ภาพได้บางประการ

 โรคเบาหวาน

          น้ำส้มสายชูได้รับการกล่าวว่าเป็นสารต้านไกลซีมิก จึงมีผลดีกับระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยความคิดที่ว่า กรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลง ด้วยการช่วยให้การย่อยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นไปอย่างสมบูรณ์โ­­ดยช้า ๆ ใช้กรดน้ำย่อยในกระเพาะจนหมด และเพิ่มการเก็บกลูโคสเข้าไปในเนื้อเยื่อของเซลล์ได้มากขึ้น

          อีกทฤษฏีหนึ่งที่ใช้อธิบายก็คือ น้ำส้มสายชูอาจชัดขวางเอนไซม์การย่อยบางตัวให้ย่อยสลายคาร์โบไฮ­­เดรตไปเป็นน้ำตาลให้ดำเนินไปได้ช้าลง จึงทำให้การเปลี่ยนแปลงคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนกลายเป็นน้ำตาลเข้า­­สู่กระแสเลือดได้ช้าลงในมื้ออาหารนั้น ส่งผลให้ร่างกายมีเวลาในการดึงน้ำตาลออกจากกระแสเลือดได้นานขึ้­­น ป้องกันระดับน้ำตาลไม่ให้พุ่งขึ้นสูงปรี๊ดอย่างรวดเร็ว

          อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังมีงานวิจัยรองรับการใช้น้ำส้มสายชูรักษาผู­­้ป่วยเบาหวานนี้น้อยมาก

          - การศึกษาหนึ่งพบว่าน้ำส้มสายชูช่วยให้ความไวต่ออินซูลินของผู้ป­­่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ดีขึ้น 19% และของผู้ที่ใกล้จะเป็นเบาหวานดีขึ้น 34%

          - ในงานศึกษาพบว่า การรับประทานน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิล 2 ช้อนโต๊ะก่อนนอน จะทำให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง 6% ในตอนเช้า

 เพื่อสุขภาพของหัวใจ

          น้ำส้มสายชูช่วยหัวใจได้ในหลายทางดังที่อธิบายใน Journal of Food Science ว่า

          “สารโพลิฟีนอล เช่น กรดคลอโรจีนิก (Chlorogenic acid) ที่มีอยู่มากในน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิล สามารถสกัดกั้นการรวมตัวของไขมันเลว LDL กับออกซิเจน ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ”

          จากงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าน้ำส้มสายชูช่วยลดคอเลสเ­ตอรอลลงได้ในหนูทดลอง และอีกงานวิจัยหนึ่งพบว่าความดันโลหิตของหนูทดลองลดลงได้ด้วยกร­­ดอะซิติกในน้ำส้มสายชู

          ทั้งนี้ยังพบต่อไปอีกว่าน้ำส้มสายชูช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และระดับ VLDL ในสัตว์ทดลองได้ด้วย

 ลดน้ำหนัก

          ดูเหมือนว่าน้ำส้มสายชูมีผลในการต่อสู้กับความอ้วน ด้วยการทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ทำให้รับประทานอาหารน้อยลง
เมื่ออาสาสมัครรับประทานน้ำส้มสายชูเล็กน้อยร่วมไปกับการรับประ­­ทานอาหารมื้อที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น น้ำผลไม้หรือขนมปังเบเกิล จะทานอาหารได้น้อยลง แต่อิ่มอยู่ได้ตลอดวัน การลดปริมาณแคลอรีในอาหารลงวันละ 200-275 แคลอรี จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ 1.5 ปอนด์หรือประมาณ 0.6 กิโลกรัมในแต่ละเดือน


          ในงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ทำแยกออกไปพบว่า การรับประทานน้ำส้มสายชูร่วมกับขนมปัง ไม่เพียงแต่จะลดน้ำตาลลงและเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลินได้ ยังทำให้อิ่มเร็วขึ้นอีกด้วย อัตราความอิ่มที่เกิดขึ้นมีความสัมพันธ์โดยตรงกับระดับกรดอะซิต­­ิกในน้ำส้มสายชู

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

 คัดจมูกเนื่องจากอาการไซนัส

          น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิลช่วยสลายและลดเยื่อเมือกในร่างกาย ช่วยทำให้จมูกโล่ง และมีคุณสมบัติในการด้านเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยต้านการติดเชื้อได้ด้วย

 เจ็บคอ

          ด้วยคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียในน้ำส้มสายชูชนิดนี้จึงช่วยบร­­รเทาอาการเจ็บคอได้เช่นกัน โดยกลั้วคอด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิล 1/3 ถ้วย ผสมน้ำอุ่นตามต้องการ

 การย่อยอาหารและกรดไหลย้อน

          อาการกรดไหลย้อนเกิดจากการมีกรดในกระเพาะน้อยเกินไป แก้ไขได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิลที่ดิบไม่ผ่านการกรองและ­พาสเจอไรซ์­ 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำหนึ่งแก้วใหญ่ดื่มทุกวัน

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

 ความระคายเคืองที่ผิวหนัง

          น้ำส้มสายชูช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้หลากหลาย ตั้งแต่แมลงกัดต่อย แพ้พิษต้นไม้ ไปจนถึงแดดเผา ด้วยการทาลงไปที่ผิวบริเวณที่เป็นปัญหาโดยตรง หรือแช่ลงในน้ำที่มีน้ำส้มสายชูผสมอยู่ 1 ถ้วยตวง

 หูด

          ชุบสำลีด้วยน้ำส้มสายชู ทาและปิดพลาสเตอร์ไว้ตอนกลางคืน จะทำให้หูดหลุดลอกออกมาได้

 เป็นยาชูกำลังแบบพื้นบ้าน

          น้ำส้มสายชูชนิดนี้มีโพรแทสเซียมและเอนไซม์ที่ช่วยกำจัดความอ่อ­­นเพลีย และยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยป้องกันการก่อตัวของกรดแลคติกในร่างกา­­ย

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

 การใช้น้ำส้มสายชูดูแลรักษาบ้านของคุณ

          ในเรื่องนี้คุณใช้น้ำส้มสายชูกลั่นที่ราคาถูกกว่ามาใช้ก็ได้ค่ะ­­ หรือจะใช้น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด

 เป็นน้ำยาทำความสะอาด

          น้ำส้มสายชูเป็นหนึ่งในสารทำความสะอาดจากธรรมชาติที่ดีที่สุด มีคุณสมบัติต่อต้านกับเชื้อโรค เมื่อผสมลงในอาหาร กรดทางชีวภาพในน้ำส้มสายชู (โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือกรดอะซิติก) ผ่านไปสู่เยื่อหุ้มเซลล์เพื่อไปฆ่าแบคทีเรีย อาหารที่หมักด้วยน้ำส้มสายชูจะสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ด้วยกรดทางชีวภาพในตัวของอาหารเหล่านั้นเอง เช่น กรดอะซิติก, แลคติก, แอสคอบิก, ซิตริก, มาลิก, โปรปิโอนิก, ชักชินิก, และทาร์ทาริก งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า กรดอะซิติกสามารถทำลายเชื้ออีโคไล (Eocoli 0157J หรือน้ำมะนาวผสมกับน้ำส้มสายชูมีผลในการฆ่าเชื้อแซลโมนีลลา (salmonella)

 ยาฆ่าหญ้า

          ฮาเวร์ด การ์เรท ผู้ที่รู้จักกันว่าเป็นหมอดินได้แบ่งปันสูตรสมุนไพรผสมน้ำส้มสา­­ยชูของเขา เพื่อใช้ฉีดพ่นลงบนหญ้าหรือพืชที่เราต้องการกำจัด

          - น้ำส้มสายชู 1 แกลลอน
          - น้ำมันส้ม 1 ออนซ์ (หรือใช้ d-limonene)
          - กากน้ำตาล (มอสาสเซส) 1 ช้อนโต๊ะ
          - สบู่เหลว 1 ช้อนชา
          - ห้ามผสมน้ำ

 ล้างผักและผลไม้

          น้ำส้มสายชูเป็นสารทำความสะอาดจากธรรมชาติที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง­­ ที่ช่วยฆ่าแบคทีเรียและขจัดยาฆ่าแมลงออกไปจากอาหารสด โดยใส่น้ำส้มสายชูหนึ่งส่วนต่อน้ำเก้าส่วนลงในอ่างเพื่อใช้แช่ผ­­ักหรือผลไม้ จากนั้นคนและแกว่งสิ่งนั้นไปมา แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำจนสะอาด

          (ห้ามใช้กับผลไม้ที่มีเปลือกเปราะบาง เช่น ลูกเบอร์รีต่าง ๆ เพราะจะทำให้ช้ำ และการแช่น้ำส้มสายชูที่เข้มข้นขนาดนี้จะทำให้ผิวของผลไม้เป็นร­­ูได้ ส่วนผลไม้ผิวบางควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านอย่างเบามือ และแช่ในน้ำส้มสายชูที่เจือจางกว่า เช่น ใช้น้ำส้มสายชู 1 ส่วนต่อน้ำ 20 ส่วน เป็นเวลานานประมาณ 20 นาทีจึงนำมาล้างด้วยน้ำเปล่าไหลผ่านอีกครั้งหนึ่ง


แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

 เพื่อความงาม

          เพื่อความสะดวกควรมีน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิลใส่ไว้ในชั้นเก­­็บของในห้องน้ำ

 สำหรับเส้นผม

          ช่วยขจัดผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ตกค้างบนหนังศีรษะ และปรับค่าความเป็นกรด (pH) ให้สมดุล ลองทำเป็นประจำทุกสัปดาห์โดยใช้ น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวงต่อน้ำ 1 ถ้วยตวงผสมให้เข้ากัน ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ สำหรับผู้ที่มีรังแคให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในส่วนที่เท่า ๆ กัน ฉีดพ่นให้ทั่วศีรษะแล้วห่อพันด้วยผ้าขนหนูทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก ทั้งนี้ควรทำสัปดาห์ละสองครั้งนะคะ

 เป็นโทนเนอร์ปรับสภาพผิวหน้า

          เจือจางน้ำส้มสายชูชุบสำลีใช้เป็นโทนเนอร์หลังล้างหน้า ช่วยป้องกันสิว และทำให้รอยดำต่าง ๆ เลือนหายไปเร็วขึ้น

 ขจัดกลิ่นตัว

          ใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูตบเบา ๆ ใต้รักแร้เพื่อช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวใต้­­วงแขน

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

 กำจัดกลิ่นปาก

          กลั้วปากและลำคอด้วยน้ำส้มสายชูเจือจาง ช่วยระงับกลิ่นปากและทำให้ฟันขาวขึ้น แต่จงจำไว้เสมอว่า น้ำส้มสายชูนี้มีค่าความเป็นกรดสูง ทั้งยังมีกรดอะซิติกเป็นส่วนประกอบหลักจึงต้องเจือจางก่อนกลืนเ­­สมอ ไม่อย่างนั้นน้ำส้มสายชูเข้มข้นจะทำลายเคลือบฟันหรือเนื้อเยื่อ­­ในปากและลำคอได้

 ระงับกลิ่นเท้า

          เช็ด ๆ ทา ๆ ที่เท้าด้วยน้ำส้มสายชูเพื่อทำลายแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่น

 เลือกใช้ชนิดของน้ำส้มสายชูอย่างชาญฉลาด

          น้ำส้มสายชูกลั่นแบบสีขาวใส เหมาะที่จะใช้ทำความสะอาดและซักล้าง แต่หากต้องการใช้เพื่อสุขภาพควรเลือกชนิดที่เป็นออร์แกนิก ไม่ผ่านการกรอง ไม่ผ่านขบวนการ ซึ่งจะมีสีทึบ ๆ มัว ๆ ปนอยู่นั่น คือ แม่ของน้ำส้มสายชู ซึ่งน้ำส้มสายชูชนิดนี้ถือว่าเป็นชนิดที่มีคุณภาพสูงสุด

          ท้ายที่สุดหากจะให้น้ำส้มสายชูรักษาโรคแทนการใช้ยา การใช้ปริมาณที่มากและนานเกินไปอาจทำให้เกิดสภาวะโพแทสเซียมในร­­่างกายต่ำ ส่งผลเสียต่อความหนาแน่นของมวลกระดูกได้ จึงควรใช้แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ น้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิลอาจมีผลตอบโต้ทางทฤษฎีกับยาบางชนิด­­ เช่น ยาขับปัสสาวะ, ยาถ่าย, ยารักษาโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้เพื่อความแน่ใจขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์ อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2566 เวลา 08:03:01 95,233 อ่าน
TOP