x close

10 สมุนไพรเพื่อความงาม สวยจากธรรมชาติไร้สารเคมี

          ถ้าสนใจจะบำรุงความงามด้วยสมุนไพรช่วยให้สวย และอยากรู้ว่าสมุนไพรบำรุงความงามมีอะไรบ้างที่น่าใช้ เชิญมารวมกันตรงนี้

สมุนไพรเพื่อความงาม

          เพราะเราเข้าใจว่าบางทีสาว ๆ ก็อยากพักผิวจากสกินแคร์ต่าง ๆ แล้วหันมาเลือกสมุนไพรบำรุงความงามมาช่วยให้เราสวยขึ้นบ้าง อีกอย่างการใช้สมุนไพรเพื่อผิวขาว สมุนไพรรักษาสิว หรือสมุนไพรรักษาฝ้า ยังประหยัดค่าใช้จ่าย และทำให้ผิวได้รับวิตามินและคุณประโยชน์จากธรรมชาติโดยตรงอีกด้วย ดังนั้น ใครอยากหา สมุนไพรบำรุงความงามมาใช้ทำสวยบ้าง ลองมาดูกันค่ะว่าสมุนไพรบำรุงผิวมีอะไรบ้าง

1. ว่านหางจระเข้

สมุนไพรเพื่อความงาม

          สมุนไพรช่วยให้สวยอันดับต้น ๆ ที่หาง่าย ใช้ดี อย่างว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณช่วยลดการติดเชื้อ ฆ่าเชื้อ สมานแผล และยังมีส่วนกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโต ช่วยผลัดเซลล์ใหม่ และทำให้แผลหายเร็วขึ้น ด้วยสรรพคุณนี้เราจึงเห็นว่านหางจระเข้เป็นส่วนผสมในเวชสำอางและสกินแคร์หลายชนิด และหากใครอยากได้สูตรบำรุงความงามจากว่านหางจระเข้ ก็เข้าไปดูได้เลย


สมุนไพรเพื่อความงาม

          นี่ก็ยืนหนึ่งเรื่องบำรุงความสวยความงาม โดยเฉพาะใครที่อยากหน้าขาวใส ลดริ้วรอยด่างดำ มะขามเปียกก็มีสรรพคุณช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากผิวหนัง ทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยผลัดเซลล์ผิว นอกจากนี้มะขามเปียกยังมีวิตามินซีสูง ช่วยปรับผิวให้ดูสวยไบรท์ ใสปิ๊งได้ด้วย

          - 6 สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียก คุณเองก็ทำได้

3. ขมิ้น

สมุนไพรเพื่อความงาม

          ขมิ้นเป็นสมุนไพรขัดผิวมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล โดยในอดีตมักจะใช้ขมิ้นขัดผิวให้ผิวขาวเนียน นั่นก็เพราะขมิ้นมีสารเคอร์คิวมินที่เป็นสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รักษาโรคผิวหนังบางชนิด ทั้งยังช่วยให้ผิวผ่องใส ลดการงอกของขน ทำให้ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ที่สำคัญขมิ้นก็ยังหาง่าย แถมราคาไม่แพงด้วย

          - ขมิ้นชัน สมุนไพรชั้นเลิศ ช่วยดูแลสุขภาพ

4. ไพล

สมุนไพรเพื่อความงาม

          ตีคู่กันมากับขมิ้นเลยก็ว่าได้ โดยไพลมีสารในกลุ่มเคอร์คิวมินอยด์ สารในกลุ่มเดียวกับที่มีในขมิ้น ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวขาว ลดการอักเสบของผิว และมีสรรพคุณช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระอีกด้วย

          - ไพล...ยาสมานแผล-แก้ปวดแบบไทย ๆ สมุนไพรมากสรรพคุณ

5. บัวบก

สมุนไพรเพื่อความงาม

          นอกจากใบบัวบกจะช่วยแก้ช้ำในแล้ว ในใบบัวบกยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย ลบรอยตีนกา อีกทั้งใบบัวบกยังเป็นหนึ่งในสมุนไพรบำรุงผมให้ดกดำ แก้ผมหงอก โดยนำน้ำใบบัวบกคั้นสดมาหมักผมทิ้งไว้ 20 นาที เป็นประจำ ผมก็จะดำขลับ ดูสวย

          - สรรพคุณใบบัวบก ประโยชน์เลอค่า เพื่อความงามและสุขภาพ

6. ตำลึง

สมุนไพรเพื่อความงาม

          ผักริมรั้วที่นำมาทำครัวก็อร่อย นำมาบำรุงความงามก็ดีไม่น้อย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราจึงจะเห็นว่าเครื่องสำอางหลายชนิดมีสารสกัดจากตำลึงผสมอยู่ ทว่าหากใครอยากใช้ตำลึงสด ๆ มาเสริมความงาม สามารถนำตำลึงไปปั่นแล้วแยกกากมาผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย แล้วพอกหน้าเพิ่มความเต่งตึงให้ตัวเองได้เลย

          - ตำลึง สรรพคุณไม่ไก่กา เป็นผักริมรั้วธรรมดา สรรพคุณทางยาอย่างเยอะ

7. สะเดา

สมุนไพรเพื่อความงาม

          สำหรับคนที่มีปัญหาสิว สามารถลดสิวได้ด้วยน้ำมันสกัดเย็นจากสะเดา โดยในสะเดามีวิตามินซีอยู่พอประมาณ และยังมีเบต้าแคโรทีนอยู่มาก จึงช่วยลดรอยดำ รอยแดงจากสิว ลดอาการผื่นแพ้บนผิวหนัง และรักษารอยแผลเป็นจากสิวได้อีกด้วย แต่ถ้าใครจะใช้ใบสะเดาสดก็ได้ค่ะ เพียงนำใบสะเดา 2-3 ต้นมาต้มให้เดือด พักไว้ให้เย็น จากนั้นนำสำลีชุบน้ำสะเดามาทาให้ทั่วใบหน้า หรือจะปั่นใบสะเดาต้มกับแตงกวาแล้วผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติเพื่อนำมาพอกหน้าลดความมันบนผิวหนังก็ได้

          - สะเดา สมุนไพรรสขม ยาดีที่ควรมีติดตัว8. ขิง

สมุนไพรเพื่อความงาม

          มีงานวิจัยจากต่างประเทศที่พบว่า ขิงมีสรรพคุณในการต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย ทั้งยังช่วยบำรุงผิวที่แห้งกร้าน หรือฟื้นฟูผิวที่โดนแดดเผาก็ได้ ทั้งนี้ก็เพราะขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในตัว พิสูจน์ได้จากการที่เริ่มจะเห็นขิงเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางบ้างแล้ว ไม่ว่าจะแบบโลชั่นทาผิว หรือแม้กระทั่งแชมพู ส่วนคนที่อยากใช้ขิงบำรุงผิว ลองซอยขิงให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ต เสร็จแล้วก็พอกหน้า พอกผิวกายได้ตามสะดวก

          - ขิง ประโยชน์และโทษที่คุณอาจคาดไม่ถึง

9. กะเพรา

สมุนไพรเพื่อความงาม

          นอกจากจะรสหอม เผ็ดร้อน ทำเมนูสิ้นคิดอย่างผัดกะเพราได้แล้ว ยังมีงานวิจัยที่พบว่า น้ำมันหอมระเหยจากกะเพรามีสารยูจีนอล แกมม่าคาร์โยฟิลีน และเมทิลยูจีนอล ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านการเติบโตของเชื้อสิว ดังนั้นคนที่มีปัญหาสิวก็ลองใช้กะเพราเป็นตัวช่วยดู โดยเด็ดใบกะเพรา 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับนมสด แล้วนำมาทาให้ทั่วหน้า พอกทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกให้สะอาด

10. โหระพา

สมุนไพรเพื่อความงาม
                  
          นอกจากกะเพราแล้วก็ยังมีใบโหระพาที่ช่วยต้านสิวให้เราได้ โดยการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน International Journal of Cosmetic Science ก็พบว่า น้ำมันที่สกัดได้จากใบโหระพาสามารถฆ่าเชื้อสิวได้สบาย ๆ ซึ่งถ้าใครอยากลองก็นำใบโหระพาสด 1 กำมือ ไปต้มกับน้ำจนเดือด พักไว้ให้เย็น แล้วนำสำลีมาจุ่มน้ำโหระพาแล้วเช็ดเป็นโทนเนอร์ได้เลย

          สมุนไพรไม่ไกลตัวเหล่านี้มีประโยชน์ในด้านเสริมความงามให้สาว ๆ อยู่ไม่น้อยเลยจริง ๆ นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อเสริมความงามสาว ๆ ได้ในราคาประหยัดเลยเนอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
หมอชาวบ้าน

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สมุนไพรเพื่อความงาม สวยจากธรรมชาติไร้สารเคมี อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:23:54 131,277 อ่าน
TOP