x close

ธัญพืชสุดเฮลท์ตี้ สรรพคุณเลิศเลอ ของดีแบบนี้ต้องลองสิ

ธัญพืช

          มองหาอาหารเพื่อสุขภาพกันอยู่ใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นต้องนี่เลย 7 ธัญพืชดี ๆ สุดเฮลท์ตี้ที่ยิ่งกินก็ยิ่งดีกับร่างกาย

          เมื่อนึกถึงคำว่าธัญพืช ก็คงจะนึกถึงบรรดาข้าว ข้าวโอ๊ต เมล็ดพืช หรือไม่ก็ข้าวสาลีกันใช่ไหมล่ะ แต่จริง ๆ แล้วธัญพืชน่ะยังมีอีกมากมายหลายอย่างนับไม่ถ้วน และบางชนิดยิ่งทานก็ยิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างที่ skinnymom.com ได้คัดเอาธัญพืชตัวจี๊ดที่มีคุณค่าทางอาหารเป็นการันตีเลยว่าดี­­­­­กับสุขภาพสุด ๆ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ต้องรีบไปอ่านกันเลยดีกว่าเนอะ

ธัญพืช

1. เทฟ (Teff)

          ชื่ออาจจะไม่คุ้นแต่เป็นธัญพืชที่อยากแนะนำให้รู้จักเลยล่ะ เพราะเจ้าเมล็ดเทฟนี้เป็นธัญพืชขนาดเล็กจนไม่สามารถแปรรูป­ได้ ทำให้เมล็ดเทฟกลายเป็นธัญพืชที่คลีนแบบสุด ๆ และยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เจ้าเมล็ดแทฟสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปชงเป็นเครื่องดื่มร้อน ๆ หรือจะนำไปรับประทานกับแผ่นแป้งตอติญ่า แต่ถ้าอยากให้อิ่มท้องและดีต่อสุขภาพ แนะนำให้นำเมล็ดเทฟไปต้มเป็นโจ๊กทานกับกล้วย และโรยด้วยอัลมอนด์ก็ดีไปอีกแบบนะ


ธัญพืช
ภาพจาก freekeh-foods.com

2. ข้าวสาลีอ่อน (Freekah)

          หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับธัญพืชชนิดนี้และไม่แน่ใจว่าจะมีรสชาต­­­­­ิแบบไหน บอกเลยว่าเจ้าข้าวสาลีอ่อนนี้มีรสชาติคล้ายกับข้าวบาร์เลย์ แถมยังย่อยง่าย มีไฟเบอร์สูง ว่ากันว่าเจ้าข้าวสาลีอ่อนนี้กำลังได้รับความนิยมกันในกลุ่มคนท­­­­­ี่รักสุขภาพ เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูง ใกล้เคียงกับคีนัว อีกทั้งยังมีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน วิธีรับประทานก็ไม่ยากเลย จะนำไปรับประทานแทนข้าวหรือนำไปใส่สลัดก็อร่อยได้เหมือนกัน แบบนี้ต้องหามาลิ้มลองกันแล้วล่ะ

ธัญพืช

3. เมล็ดเจีย (Chia)

          หลายคนก็คงจะรู้จักเมล็ดเจียกันดี แต่ก็คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าเมล็ดเจียเป็นเมล็ดพืชไม่ใช่หรือ ทำไมถึงถูกเรียกว่าธัญพืชล่ะ อันนี้มีคำตอบค่ะ เนื่องจากเมล็ดเจียเป็นเมล็ดพืชที่จำเป็นต้องนำไปทำให้สุกก่อนถ­­­­­ึงจะสามารถรับประทานได้ เช่นเดียวกับธัญพืชชนิดอื่น ๆ เมล็ดเจียเลยถูกจัดเป็นธัญพืชไปโดยปริยาย และด้วยคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า-3 รวมทั้งสามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ทำให้ผู้คนมากมายต่างติดใจและยกให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รับป­­­­­ระทานง่ายค่ะ

ธัญพืช

4. ข้าวฟ่าง (Millet)

          ธัญพืชอีกชนิดที่เราได้ยินชื่อเสียงกันมานาน ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารมากล้น ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียมและวิตามินบี แถมยังสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง โจ๊ก หรือนำไปใส่ในคุกกี้ มัฟฟิน ยิ่งถ้าหากใครที่รับประทานมังสวิรัติด้วยละก็ ข้าวฟ่างนี่ก็เป็นอาหารอีกชนิดที่ควรลิ้มลองค่ะ

ธัญพืช

5. คามุท (Kamut)

          คามุทเป็นข้าวสาลีที่อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพและโปรตีน เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะนำไปใส่ในพาสต้า หรือไม่ก็อยู่ในรูปของแป้งสำหรับทำขนมปังหรือขนมอบต่าง ๆ แต่ก็ขอบอกว่า หากใครแพ้โปรตีนกลูเตนละก็ ควรหลีกเลี่ยงการรับป­ระทานคามุทจะดีกว่านะ เพราะในคามุทก็มีโปรตีนกลูเตนเช่นเดียวกับข้าวสาลี การรับประทานธัญพืชชนิดนี้อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้

ธัญพืช

6. คีนัว (Quinoa)

          ตัวเอกแห่งวงการอาหารเพื่อสุขภาพอย่างคีนัว เป็นธัญพืชที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีโปรตีนสูง รวมทั้งคุณค่าทางอาหารอื่น ๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ที่สำคัญการรับประทานคีนัวก็ยังทำให้อยู่ท้องนานขึ้น ไม่หิวง่าย ซึ่งถ้าหากอยากจะรับประทานคีนัวแบบไม่ให้เบื่อ นอกจากนำไปรับประทานแทนข้าวแล้ว ก็สามารถนำไปทำเป็นแพนเค้กหรือบราวนี่ได้อีกด้วยนะ

ธัญพืช

7.ข้าวบัควีท (Buckwheat)

          ฟังจากชื่อแล้วอาจจะคิดว่าเจ้าข้าวบัควีทนั้นเป็นญาติกับข้าวสา­­­­­ลีแน่ ๆ ผิดถนัดเลยล่ะค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วข้าวบัควีทนั้นเป็นธัญพืชที่มีความใกล้ชิดกับผักรูบาร์บ (Rhubarb) ทำให้ธัญพืชชนิดนี้มีโปรตีนสูง และไม่มีโปรตีนกลูเตนมากวนใจ ที่สำคัญข้าวบัควีทยังสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย และรับประทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยเชียว

          มีแต่ของดี ๆ ทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะ ถ้ารักสุขภาพกันละก็ลองไปหามารับประทานกันได้ตามสะดวกนะคะ แต่ก็อย่าลืมรับประทานอาหารอื่น ๆ ด้วย เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วน ช่วยให้สุขภาพของเราแข็­งแรง แล้วก็อย่าลืมนะคะว่า ถ้าหากใครที่แพ้โปรตีนกลูเตนก็ควรจะศึกษาใ­ห้ดีก่อนซื้อมารับปร­­­­ะทาน จะได้ไม่เกิดปัญหาแพ้กลูเตนตามมาทีหลังค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ธัญพืชสุดเฮลท์ตี้ สรรพคุณเลิศเลอ ของดีแบบนี้ต้องลองสิ อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2558 เวลา 10:49:03 21,465 อ่าน
TOP