วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

วัคซีนป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า

วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (สภากาชาดไทย)

           โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคร้ายที่ทำอันตรายได้ถึงชีวิต มารู้จักวิธีป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากันค่ะ

วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

         ในปัจจุบัน เราใช้วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าชนิดที่ทำจากเซลล์เพาะเลี้ยง ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพสูง ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อระบบประสาท แต่ควรฉีดเซรุ่มร่วมด้วย ถ้าบาดแผลมีเลือดออก ถูกสัตว์เลียที่ริมฝีปาก หรือน้ำลายสัตว์กระเด็นเข้าตา ทั้งนี้ สถานเสาวภาใช้โปรแกรมการฉีดวัคซีน 2 แบบ คือ แบบปกติฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 5 ครั้ง  และแบบประหยัดฉีดเข้าชั้นผิวหนัง จะได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 4 ครั้ง

เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

          เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เป็นเซรุ่มส่วนของน้ำใสของเลือดที่ได้จากม้า หรือคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ในเซรุ่มจะมีโปรตีน ที่ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าในปริมาณที่มาก เซรุ่มจะไปทำลายเชื้อไวรัสในร่างกายของผู้ที่ถูกสุนัขบ้ากัด โดยการฉีดรอบ ๆ แผลก่อนจะก่อโรค และก่อนที่ภูมิต้านทานของร่างกายจะสร้างขึ้น

          ด้วยเหตุนี้ การให้เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าร่วมกับการฉีดวัคซีนเข็มแรก จึงเป็นวิธีที่จะป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ผลดีที่สุด แต่เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามีราคาแพงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำมาจากเลือดคน ดังนั้น สถานเสาวภา จึงได้ดำเนินการผลิตเซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากเลือดม้า และศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้ผลิตเซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากเลือดคน เพื่อใช้เองภายในประเทศ โดยขอรับบริจาคโลหิตจากคนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบแล้ว และต้องการเข้าโครงการเพื่อทำบุญ โดนสามารถติดต่อที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ทุกวันเวลาราชการ

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้า

          สามารถฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้า เพื่อเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อต่อต้านโรคพิษสุนัขบ้า โดยการฉีดเพียง 3 เข็ม ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งวัคซีนนี้สามารถฉีดได้ไม่จำกัดอายุ โดยเฉพาะเด็กที่มักเล่นกับสัตว์ และมีโอกาสถูกสัตว์กัด มักมีบาดแผลที่รุนแร บริเวณหน้า ศีรษะ หรือถูกเลียที่มือที่มีบาดแผล หรือที่ปากที่ไม่บอกให้ผู้ปกครองทราบ หรือควรฉีดป้องกันในบุคคลทั่วไปที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว

ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้า

          1. เมื่อถูกสัตว์กัด การฉีดวัคซีนกระตุ้นเพียง 1-2 เข็ม ร่างกายก็จะได้ภูมิต้านทานที่สูงพอจะป้องกันโรคอย่างได้ผล

          2. ไม่เสี่ยงต่อการแพ้เซรุ่ม หรือเจ็บปวดต่อการฉีดเซรุ่มรอบ ๆ แผล

สัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะมีอาการอย่างไร

          พบได้ 2 แบบ คือ แบบดุร้าย มีอาการหงุดหงิด ไล่กัดคน และสัตว์อื่น ๆ ถ้าผูกโซ่หรือกักขังไว้ในกรงจะกัดโซ่ กรง หรือสิ่งของที่อยู่ใกล้อย่างดุร้าย บางครั้งสุนัขจะกัดจนฟันหัก หรือลิ้นเป็นแผลมีเลือดออก เมื่อแสดงอาการดุร้ายได้ 2-3 วัน ก็จะอ่อนเพลียลง ขาหลังไม่มีแรง เดินโซเซและตายในที่สุด

          แบบเซื่องซึม มีอาการปากอ้าหุบไม่ได้ ลิ้นมีสีแดงคล้ำ บางครั้งมีสิ่งสกปรกติดอยู่ และลิ้นห้อยออกมานอกปาก มีอาการคล้ายกระดูกติดคอ โดยเจ้าของมักเอามือล้วงแต่ไม่พบกระดูก สุนัขจะเอาขาหน้าตะกุยบริเวณแก้ม ปากและคอบวม สุนัขจะลุกนั่ง ยืน และเดินไปมาบ่อย ๆ กินของแปลก ๆ เช่น ใบไม้ ก้อนหิน หรือบางตัวจะกินปัสสาวะของตัวเอง ไม่กัดถ้าไม่ถูกรบกวน สุนัขแบบหลังนี้จะสังเกตอาการยาก ดังนั้น หากสุนัขตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรตัดหัวไปพิสูจน์ก่อน เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2553 เวลา 13:58:25 2,067 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !