ความอิจฉาก่อโรคหัวใจ เบาหวาน

อิจฉา ริษยานักวิจัยชี้ความริษยาก่อโรคหัวใจ-เบาหวาน (ไอเอ็นเอ็น)

          การศึกษาจากมหาวิทยาลัยชิคาโกชี้ ความอิจฉาริษยาที่เห็นคนอื่นได้ดีกว่าตัวเอง อาจนำไปสู่โรคหัวใจ เบาหวาน และความดันสูง

          เดลี่ เมล์ สื่อดังของอังกฤษ รายงานจากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐฯ ขอให้อาสาสมัครชายหญิง 3,000 คน ที่อายุระหว่าง 57-85 ปี ให้คะแนนสุขภาพและระบุโรคประจำตัวของตนเอง เช่น โรคหัวใจและเบาหวาน รวมถึงจัดอันดับสถานะการเงินของตนเองเมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนฝูง ครอบครัว เพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมงาน

          ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า อาสาสมัครที่มีฐานะการเงินต่ำต้อยเมื่อเทียบกับเครือข่ายสังคม มีแนวโน้มมีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะโรคหัวใจ มากกว่าคนที่เชื่อว่า ทำดีที่สุดแล้วเพื่อตัวเองถึง 22% ในทางกลับกัน พวกที่อยู่อันดับบนๆ มีความเสี่ยงโรคเบาหวาน แผลพุพอง และความดันโลหิตสูงลดลง

          ด้าน เจเนวีฟ ฟาม แคนเตอร์ จากมหาวิทยาลัยชิคาโก กล่าวว่า ความอิจฉาริษยาและความยากจนอาจทำให้สุขภาพหัวใจเสื่อมลงได้ โดยกล่าวว่า เชื่อกันว่ากลไกรูปธรรมที่สำคัญที่สุดคือ ความเครียดเรื้อรังที่เกิดจากการเปรียบเทียบในสังคมในแต่ละวัน สำหรับผู้ที่พบว่าตัวเองมีฐานะด้อยกว่าความเครียดซ้ำๆ นี้ ทำให้ฮอร์โมนความเครียดเพิ่มสูงเรื้อรัง ซึ่งเชื่อว่ามีบทบาทที่ทำให้เกิดโรคบางโรค 

          ทั้งนี้ เชื่อกันว่าความเครียดจากความริษยาและความขาดแคลน ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ร่างกายอ่อนแอต่อโรคมากขึ้น


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ความอิจฉาก่อโรคหัวใจ เบาหวาน โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2552 เวลา 10:46:27 94 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ความอิจฉาก่อโรคหัวใจ เบาหวาน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP