5 เหตุผลนี้จะทำให้คุณรู้สึกดีที่ได้ปั่นจักรยาน

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน

          ปั่นจักรยานมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แค่นั้นยังไม่พอ เพราะถ้าได้รู้ 5 เหตุผลต่อไปนี้ด้วย คุณจะดีใจที่มีจักรยานอยู่ในชีวิตประจำวัน

        ถ้าอยู่บนท้องถนนแล้วเห็นจักรยานวิ่งปรู๊ดปร๊าดแซงหน้ารถที่คุณนั่งไปหลายคันก็ไม่ต้องแปลกใจ เดี๋ยวนี้คนรักสุขภาพเขาหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกันแล้วนะคะ เอ้า ! และถ้ายังสงสัยอยู่ว่า การปั่นจักรยานนั้นดีต่อสุขภาพอย่างไร 5 เหตุผลจากบรรทัดนี้ลงไปจะช่วยตอบให้เอง เชื่อ womanitely เถอะ

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน
 
1. การปั่นจักรยานดีทั้งด้านกายภาพและอารมณ์

          เมื่อปั่นจักรยาน ร่างกายเราแทบจะต้องขยับไปทุกสัดส่วน แค่นี้ก็ยืนยันได้แล้วว่า การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นร่างกายด้านกายภาพเต็ม ๆ อีกทั้งนักปั่นจักรยานแทบทุกคนมักจะเลือกไปปั่นจักรยานในที่ปลอดโปร่ง รถราไม่ขวักไขว่ ซึ่งก็จะดีต่อปอดตรงที่เปิดโอกาสให้ร่างกายได้รับโอโซนที่ดี แถมยังได้เห็นธรรมชาติสวย ๆ ตามทางที่ปั่นจักรยานไปอีกต่างหาก นับว่าเป็นวิธีคลายเครียดที่ดีเลยทีเดียว อ๊ะ ! แต่ทางที่ดีอย่าปั่นจักรยานนานเกิน 40 นาทีแบบไม่หยุดพักนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณก้นกบได้

        ส่วนประโยชน์ของการปั่นจักรยานกับด้านอารมณ์ของเราก็ไม่มีเหตุผลแน่ชัดขนาดฟันธงได้ แต่นักปั่นจักรยานทั้งหลายต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวเลยล่ะว่า ทุกครั้งที่ปั่นจักรยานจะรู้สึกได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลาย บวกกับลมเย็น ๆ ที่ปะทะใบหน้าเบา ๆ ยังช่วยให้รู้สึกโล่ง โดยเฉพาะถ้าเราปั่นจักรยานชมทัศนียภาพรอบตัวอย่างช้า ๆ นี่ล่ะความสุขที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน
 

2. ปั่นไปเปิดโลกใบใหม่ใกล้ ๆ ตัว


          เชื่อไหมล่ะว่า จักรยานที่มีเพียงแค่ 2 ล้อเล็ก ๆ สามารถพาเราไปทุกหนทุกแห่งมากกว่าเวลาที่นั่งสบาย ๆ บนรถยนต์ 4 ล้อซะอีก โดยเฉพาะใครที่ไม่เคยปั่นจักรยานไปรอบ ๆ หมู่บ้านหรือถนนที่เดินทางเป็นประจำ ลองปั่นจักรยานออกไปสำรวจดูสิคะ ไม่แน่นะว่ารอบ ๆ ที่พักอาศัยของคุณอาจจะมีพื้นที่สวย ๆ หรือความมหัศจรรย์อะไรซ่อนอยู่ก็ได้

3. ช่วยประหยัดเวลาและเงินในกระเป๋า

          จักรยานไม่กินน้ำมัน ไม่มีเครื่องยนต์ให้ซ่อมบำรุง แถมยังมีขนาดเล็กมากพอให้เราซอกแซกไปตามท้องถนนและซอกซอยที่รถใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้อีกด้วย แค่นี้ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้วใช่ไหมล่ะว่า จักรยานจะช่วยประหยัดเวลาการเดินทางและเซฟเงินในกระเป๋าของเราได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน
     
4. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

          จักรยานเป็นพาหนะที่รักษ์โลกมาก ๆ เพราะไม่พ่นมลพิษ ไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรนำเข้าอย่างน้ำมัน ไม่เกิดการเผาไหม้ให้รบกวนสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่าตรงคอนเซ็ปต์รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมแบบถูกทุกข้อเลยเชียวล่ะ

5. ปลอดภัยกว่าพาหนะอื่น ๆ

          แม้จักรยานจะเป็นพาหนะที่ถูกเรียกว่าเนื้อหุ้มเหล็ก ทว่าอัตราความเร็วของจักรยานย่อมขึ้นอยู่กับแรงปั่นของเราเท่านั้นค่ะ ฉะนั้นอาจบอกได้ว่า จักรยานมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุน้อยกว่า หรือไม่ก็ช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุลงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรปั่นจักรยานด้วยความปลอดภัยขั้นสูงสุด อย่างแรกเลยต้องสวมหมวกกันน็อกสำหรับนักปั่นจักรยาน สวมถุงมือ และอยู่ในชุดที่เซฟร่างกายเราได้อยางมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญอย่าละเลยการใช้สัญญาณและศึกษาวิธีการปั่นจักรยานอย่างปลอดภัยไว้ด้วยนะคะ

          การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องอยู่กับที่และสามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว ซึ่งแน่นอนว่าต้องได้รับทั้งความสนุกและความฟิตเฟิร์มหลังจากการปั่นจักรยานไปด้วยในคราวเดียวกัน ฉะนั้นจะรอช้าอยู่ทำไม สะกิดคนในครอบครัวให้ออกไปปั่นจักรยานกันเถอะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เหตุผลนี้จะทำให้คุณรู้สึกดีที่ได้ปั่นจักรยาน โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2558 เวลา 10:35:26 9,889 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 เหตุผลนี้จะทำให้คุณรู้สึกดีที่ได้ปั่นจักรยาน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP