กินย่านางแล้วจะสร่างไข้

แก้ไข้

กินย่านางแล้วจะสร่างไข้ (Lisa)

          แก้ไข้ได้ทุกชนิด ไข้พิษ ไข้เหนือ สุกใส ฝีดาษ

          เดี๋ยวนี้รู้สึกไหมว่าคนเราเป็นไข้ ไม่สบาย ปวดหัวตัวร้อนกันง่ายขึ้น ทั้งเนื่องจากแพ้อากาศ และแพ้สภาวะที่เป็นพิษ แล้วอาการไข้แต่ละอย่างก็แตกต่างกันไป เราจึงเห็นว่ามีสมุนไพรหลายชนิดที่รักษาไข้ได้ ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านนี่เอง และย่านางก็เป็นส่วนหนึ่งในจำนวนสมุนไพรเหล่านั้น ที่รักษาไข้ได้เช่นกัน

          ย่านาง เป็นพืชจัดอยู่ในวงศ์ MENISPERMACEAE มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tiliacora triandra Dieels และชื่อพื้นเมืองในภาคกลางเรียก เถาย่านาง เถาวัลย์เขียว เชียงใหม่เรียก จอยนาง ผักจอยนาง เครือย่านาง ปู่เจ้าเขาเขียว ขันยอ

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

          ย่านางเป็นไม้เลื้อย กิ่งอ่อน มีขนอ่อนปกคลุม เมื่อแก่แล้วผิวค่อนข้างเรียบ รากมีขนาดใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกติดกับลำต้นแบบสลับ รูปร่างลักษณะใบคล้ายรูปไข่ หรือรูปไข่ขอบขนาน ปลายในเรียว ฐานใบมน ขนาดใบยาว 5-10 เซนติเมตร กว้าง 24 เซนติเมตร  ขอบใบเรียบ ก้านใบยาว 1 เซนติเมตร

          ดอกออกตามซอกโคนก้าน ใบเป็นช่อยาว 2-5 เซนติเมตร ช่อหนึ่ง ๆ  มีดอกขนาดเล็กสีเหลือง 3-5 ดอก ดอกแยกเพศอยู่คนละต้น ไม่มีกลีบดอก ผลรูปร่างกลมรี ขนาดเล็ก สีเขียว เมื่อแก่กลายเป็นสีเหลืองอมแดงและกลายเป็นสีดำในที่สุด

การปลูก

          ย่านางเป็นพืชที่พบในแหล่งธรรมชาติบริเวณป่าผสมผลัดใบ ป่าดงดิบและป่าโปร่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งภาคอื่น ๆ ก็มีกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป  เป็นพืชที่ขึ้นในดินทุกชนิด และสามารถปลูกได้ทุกฤดู ขยายพันธุ์โดยการใช้หัว และการเพาะเมล็ด

ประโยชน์ทางยา

          ราก มีรสจืด และมีสรรพคุณในการแก้ไขทุกชนิด เช่น ไข้ผิดสำแดง ไข้พิษ ไข้เหนือ ไข้หัวจำพวกเหือดหัดสุกใส ฝีดาษ ไข้กาฬ และยังเป็นยากระตุ้นพิษ

ประโยชน์ทางอาหาร

          เถาและใบของย่านางนิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส มีมากในฤดูฝนและมีทุกฤดูกาล

          การปรุงอาหาร ชาวอีสานใช้เถาใบอ่อน ใบแก่ ตำคั้นเอาน้ำสีเขียวและน้ำไปต้มกับหน่อไม้ปรุงเป็นแกงหน่อไม้ บางแห่งนำไปแกงกับขี้เหล็ก เป็นการปรุงอาหาร ที่เชื่อว่าย่านางจะช่วยลดความขมของหน่อไม้ได้ดี ทำให้หน่อไม้มีรสหวาน อร่อย นอกจากนี้ น้ำคั้นจากย่านาง ยังนำไปสาในแกงขนุน แกงอีลอก อ่อมและหมก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารอีสานอีกด้วย

รสและประโยชน์ต่อสุขภาพ

          ย่านางมีรสจืด ใบย่านาง 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 95 กิโลแคลอรีประกอบด้วย เส้นใย 7.9 กรัม แคลเซียม 155 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม เหล็ก 7.0 มิลลิกรัม วิตามินเอ 30625 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มิลิกรัม วิตามินบีสอง 0.36 มิลิกรัม ในอาซิน 1.4 มิลลิกรัม วิตามินซี 141 มิลลิกรัม


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินย่านางแล้วจะสร่างไข้ โพสต์เมื่อ 8 พฤษภาคม 2553 เวลา 20:49:05 1,017 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินย่านางแล้วจะสร่างไข้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP