x close

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ที่สาว ๆ รู้แล้วต้องเลิฟ

          น้ำมันมะพร้าว ของดีจากธรรมชาติ อีกหนึ่งสิ่งที่คุณสาว ๆ ไม่ควรพลาดประโยชน์สุดเริด ถ้าไม่อยากเสียดายทีหลัง

น้ำมันมะพร้าว

           น้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันจากธรรมชาติ และขึ้นชื่อว่าเป็นของธรรมชาติก็ย่อมมีดีตรงความบริสุทธิ์ ไร้สารเคมีเจือปน เพราะน้ำมันมะพร้าวแท้ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ แต่นอกจากความธรรมชาติและบริสุทธิ์แล้ว ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวยังดีต่อคุณสาว ๆ อีกมาก มาลองทำความรู้จักประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกันหน่อย ว่าช่วยดูแลสุขภาพผู้หญิงยังไงบ้าง

1. บำรุงผิว

           วิตามินอีที่อัดแน่นอยู่ในหยดน้ำมันมะพร้าวใส ๆ นี้ ไม่เพียงแต่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง แต่ยังให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้เป็นอย่างดี เพราะเจ้าวิตามินอีนี้จะเข้าไปหยุดสารอนุมูลอิสระต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาทำลายเซลล์ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดริ้วรอยก่อนวัย และสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวแห้ง ก็สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นได้อีกด้วย

2. ป้องกันรอยแตกของผิว

           ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนอาจจะรู้สึกหนักใจกับปัญหารอยแตกที่เกิดขึ้นจากการขยายตัวของร่างกาย จนต้องไปเสาะหาซื้อครีมมาลบเลือน ซึ่งราคาก็ไม่ได้น่ารักสักเท่าไร แต่ถ้าว่าที่คุณแม่ไม่อยากให้เกิดรอยแตกตั้งแต่แรก ต้องใช้น้ำมันมะพร้าวค่ะ แค่เพียงชโลมผิวทุกวัน ก็สามารถช่วยป้องกันรอยแตกที่ผิวได้ แถมยังมีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ เพราะเป็นของจากธรรมชาติ

3. บำรุงริมฝีปาก

           สาว ๆ ที่ใช้ลิปสติกเป็นประจำ หลังจากที่ล้างเครื่องสำอางแล้วก็อาจจะบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นด้วยเจลปิโตรเลียมกันใช่ไหมคะ ขอแนะนำทางเลือกอย่างน้ำมันมะพร้าวค่ะ นอกจากจะได้ความชุ่มชื้นแล้วก็ยังบำรุงให้ริมฝีปากนุ่มได้ แต่ใช้แค่เพียงเล็กน้อยก็พอนะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะเยิ้มเกินไป

4. บำรุงมือ

น้ำมันมะพร้าว

           น้ำมันมะพร้าวไม่มีสารเคมีเหมือนครีมบำรุงผิวทั่วไป จึงนำมาใช้บำรุงมือได้ดี ดังนั้นสาว ๆ ที่อยากจะให้มือเนียนนุ่ม ลองทาน้ำมันมะพร้าววันละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้มือเนียนนุ่มสมใจ

5. ล้างเครื่องสำอาง

           ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางบางตัวอาจทำให้ผิวของคุณมีปัญหา หรืออาจจะสร้างความระคายเคืองกับรอบ ๆ ดวงตา งั้นลองเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวดู สามารถช่วยลบเครื่องสำอางได้ แถมยังอ่อนโยนกับผิวของคุณอีกด้วย อีกทั้งยังบำรุงผิวได้อีกด้วย แต่ก็ต้องต้องระมัดระวังอย่าให้เข้าตานะ

6. ป้องกันริ้วรอยบริเวณตา

           สาว ๆ คนไหนกำลังกังวลกับริ้วรอยแห่งวัยที่บริเวณดวงตา หรือมีถุงใต้ตาอยู่ ลองหยดน้ำมันมะพร้าวลงบนสำลี และเช็ดรอบดวงตา ก็จะช่วยป้องกันและลดริ้วรอยเหล่านั้นได้ค่ะ

7. รักษาแผลไหม้แดด

น้ำมันมะพร้าว

           นอกจากน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณป้องกันแสงยูวีได้พอประมาณ และถ้าหากสาวคนไหนโดนแดดมากเกินไปจนผิวแผลไหม้แดด ก็สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวรักษาแผลไหม้แดดได้ค่ะ โดยทาน้ำมันมะพร้าวบริเวณที่โดนแดดไหม้ทุก 2-3 ชั่วโมง รอยแดงจากการไหม้ก็จะลดลง โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีแผลนูนหรือผิวจะลอกค่ะ

8. รักษาสิว

           กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสรรพคุณที่ว่านั้นสามารถช่วยลดการเกิดสิวและรักษาสิวบนใบหน้าได้

9. บำรุงผม

           รู้หรือไม่ว่าชาวอินเดียมักจะใช้น้ำมันมะพร้าวแทนครีมคอนดิชั่นเนอร์ เพราะน้ำมันมะพร้าวนั้นมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม รวมทั้งฟื้นฟูสภาพผมที่แห้งเสีย ถ้าใครสนใจ ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นครีมนวดผมเพียงอย่างเดียวก็ได้ แค่ใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือจะนำมาหมักผมทิ้งไว้แล้วค่อยใช้แชมพูสระออก รับรองได้ว่าผมสวยแน่

วิธีเลือกน้ำมันมะพร้าวแท้

น้ำมันมะพร้าว

           เพื่อให้ได้น้ำมันมะพร้าวแท้ บริสุทธิ์ ไม่ผ่านการเจือปนด้วยสารเคมี ควรพิจารณาน้ำมันมะพร้าวตามนี้

           * เลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพราะวิธีสกัดเย็นจะไม่มีสารเคมีเจือปน แต่น้ำมันมะพร้าวสกัดด้วยความร้อนอาจมีสารเคมีเจือปน

           * เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีการควบคุมมาตรฐานในการผลิต

           * ดูเครื่องหมาย อย. บนฉลากผลิตภัณฑ์ และวันที่ผลิตต้องไม่เกิน 5 ปี

           * ลักษณะของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นต้องใส คล้ายน้ำเปล่า ไม่ขุ่น

           * น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นต้องมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไม่เหม็นหืน

           * หากไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียสจะเกิดไขจากน้ำมันมะพร้าว ซึ่งเป็นลักษณะทางธรรมชาติของน้ำมันมะพร้าวเอง แต่เพียงแค่นำขวดน้ำมันมะพร้าวไปแช่น้ำอุ่น ๆ สักพักไขก็จะหาย นำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ได้ตามปกติ

           นับว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่คุ้มค่าน่าใช้สุด ๆ ใครที่ยังไม่เคยหยิบมาลอง ลองเปิดใจใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพดูบ้างก็ได้นะ


***หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 2 ธันวาคม 2563


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ที่สาว ๆ รู้แล้วต้องเลิฟ อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2563 เวลา 09:19:12 87,722 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP