x close

ง่วงนอนบ่อย เพลียตลอดเวลา ส่ออาการเจ็บป่วยได้หลายโรค !

           ไม่ใช่แค่อาการนอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอเท่านั้น ที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนบ่อย หรือรู้สึกอ่อนเพลียไปทั้งวัน แต่อาการง่วงนอนบ่อยอาจพยายามบอกสัญญาณของโรคเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้

ง่วงนอนบ่อย

          ฮ้าว...นี่ไม่รู้ว่าอ้าปากหาวไปแล้วรอบที่เท่าไร แต่ใครที่มีอาการง่วงนอนบ่อย ๆ อย่างนี้อย่าชะล่าใจเชียวค่ะ เพราะจากที่สืบข้อมูลมาก็ทำให้รู้ว่า อาการง่วงนอนบ่อยหรือคนที่รู้สึกเพลียไปตลอดทั้งวัน นั่นอาจเป็นสัญญาณของร่างกายที่ร้องบอกว่ามีโรคภัยแอบซ่อนอยู่ในตัวเราแล้วก็ได้นะ ที่สำคัญเจ้าอาการง่วงนอนบ่อยยังบอกสัญญาณได้หลายโรค ดังนี้เลย

1. นอนกรน

          อาการนอนกรนหรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea หรือ OSA) อาจทำให้รู้สึกง่วงนอนในตอนกลางวันมากกว่าปกติ เนื่องจากอาการนอนกรนบั่นทอนคุณภาพการนอนที่ดี ทำให้ผู้ที่นอนกรนไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียและอยากนอนหลับในตอนกลางวันนั่นเอง

2. โรคนอนไม่หลับ

          สำหรับคนที่นอนกระสับกระส่าย หรือนอนไม่ค่อยหลับเลยในแต่ละคืน กลุ่มนี้ก็อาจเสี่ยงโรคนอนไม่หลับ ซึ่งก็ส่งผลมาถึงอาการง่วงนอนบ่อย ๆ ในช่วงเวลากลางวันได้เช่นกัน โดยโรคนอนไม่หลับยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระบบการทำงานต่าง ๆ อาจทำให้สมองทำงานช้าลง และชักนำให้เกิดโรคอ้วนได้ด้วย ดังนั้นหากพอจะรู้ตัวว่าตกอยู่ในอาการนอนไม่หลับแล้ว ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาโรค ก่อนที่ร่างกายจะทรุดโทรมมากไปกว่านี้ดีกว่า

ง่วงนอนบ่อย

3. ภาวะโลหิตจาง

          คนที่มีภาวะโลหิตจางหรือในผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากผิดปกติก็อาจรู้สึกง่วงนอนบ่อย ๆ ได้ เนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดไม่สมบูรณ์อาจนำมาซึ่งอาการอ่อนเพลีย และทำให้รู้สึกอยากนอนหลับพักผ่อนมากกว่าปกติ ซึ่งหากสงสัยว่าตัวเองอาจเป็นโรคนี้ ก็ควรเสริมธาตุเหล็กให้ร่างกายเยอะ ๆ หรือเพื่อความสบายใจจะไปพบแพทย์ก็ยิ่งดีต่อตัวเองเลยล่ะค่ะ

4. โรคไทรอยด์

          โรคไทรอยด์เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ก็อาจทำให้ร่างกายแสดงอาการของโรคมาในรูปแบบอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย ๆ จนผิดปกติได้ ซึ่งหากต้องการเช็กให้แน่ใจว่าเป็นโรคไทรอยด์หรือไม่ อาจดูอาการอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างผิดสังเกต หรือมีอาการแขนขาไม่มีแรงร่วมด้วย

5. โรคเบาหวาน

          อาการอ่อนเพลียและง่วงนอนบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยหากมีอาการปัสสาวะบ่อยผิดปกติ เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อยขึ้น กินจุบจุบในขณะที่น้ำหนักตัวลดฮวบฮาบ การมองเห็นพร่ามัว แผลหายช้า หรืออาการชาที่ปลายมือและเท้าร่วมด้วย ก็ค่อนข้างจะชัดเจนว่าคุณอาจมีภาวะโรคเบาหวานเล่นงานเข้าให้แล้ว

6. โรคเครียด

ง่วงนอนบ่อย

          อาการนอนไม่หลับก็อาจเป็นสัญญาณของโรคเครียดได้ เนื่องจากความเครียดจะส่งผลกระทบมาถึงระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย และส่งผลต่อมายังระบบการทำงานอื่น ๆ ในตัวของเรา เป็นที่มาของอาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย อาหารไม่ย่อย ประจำเดือนคลาดเคลื่อน สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เมื่อเกิดอาการแบบนี้ซ้ำ ๆ ก็จะมีผลกระทบต่อร่างกายตั้งแต่ภูมิคุ้มกันที่จะอ่อนแอลงจนเป็นหวัดหรือท้องเสียได้ง่าย ๆ ไปจนถึงโรคเรื้อรังต่าง ๆ อย่างโรคหัวใจและหลอดเลือดเลยทีเดียว

7. โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง

ง่วงนอนบ่อย

          โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง (Chronic Fatigue Syndrome) หรือก็คือกลุ่มอาการอิดโรยเรื้อรังที่เกิดจากความผิดปกติจากระบบกลไกของร่างกาย ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ทำให้มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนแรง และอาการอื่น ๆ เช่น ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว พอกลางคืนก็นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ตื่นเช้ามาก็ไม่สดชื่น

          นอกจากนี้แล้วอาการง่วงนอนบ่อย ๆ ยังอาจเกิดขึ้นได้กับคนที่อดนอนหรือนอนน้อยสะสมเป็นเวลานาน รวมทั้งคนที่ทำงานเป็นกะ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด คนที่มีอาการเมาค้าง และกลุ่มคนที่ขาดการออกกำลังกาย จนร่างกายไม่ไหวที่จะกระปรี้กระเปร่าด้วยนะคะ

          ดังนั้นเพื่อความชัวร์ว่าอาการง่วงนอนบ่อยของเราส่อโรคหรือเปล่า ก็อาจจะต้องดูอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หรือหากสังเกตเห็นความผิดปกติในร่างกาย จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กโดยละเอียดเลยก็น่าจะชัดเจนที่สุด
  
ขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Prevention
WebMd

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ง่วงนอนบ่อย เพลียตลอดเวลา ส่ออาการเจ็บป่วยได้หลายโรค ! อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 13:14:28 399,389 อ่าน
TOP