ตรวจเช็กสุขภาพทั่วร่างกาย
ตรวจเช็กสุขภาพทั่วร่างกาย (Lisa)

         
สุขภาพของคุณยังฟิตจริงหรือ ลองสำรวจตรวจสอบตัวเองทีละส่วนด้วยแบบสอบถามต่อไปนี้ ซึ่งส่วนหลักๆ ที่สำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวมประกอบด้วย 

1. ความคิด-ความจำ

          อวัยวะที่เรียกสมองของคนเรา มีเซลล์ประสาทที่แผ่ขยายกิ่งก้านสาขาเกิดขึ้นมาใหม่ทุกวินาที  โดยเซลล์ประสาทแต่ละเซลล์จะเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับเซลล์ประสาทอื่น ๆ และถักทอข้อมูลข่าวสารที่ผ่านเข้ามาในสมองอย่างเป็นเครือข่าย

2. ทรวงอก

          คือส่วนที่ประกอบขึ้นมาด้วยกล้ามเนื้อ ไขมัน และต่อมต่าง ๆ ทรวงอกที่เล็กหรือใหญ่ แท้จริงแล้วขึ้นอยู่กับการสะสมตัวของเซลล์ไขมัน

3. หัวใจ

          อวัยวะที่เป็นศูนย์กลางของระบบไหลเวียนของกระแสเลือด ซึ่งมีขาดไม่ได้ใหญ่ไปกว่ากำปั้นของเจ้าของหัวใจดวงนั้น และหากนำไปชั่งดูก็จะพบว่ามีน้ำหนักอยู่แค่ประมาณ 300 กรัม แต่ไม่น่าเชื่อว่าอวัยวะเล็ก ๆ ชิ้นนี้จะเต้นโดยที่ไม่มีการหยุดชะงักถึง 90,000 ครั้งต่อวัน

4.เบาหวาน

          ความผิดปกติของระบบเผาผลาญน้ำตาล  อันนำไปสู่การป่วยด้วยโรคเบาหวาน มักเกิดจากฮอร์โมนอินซูลินภายในร่างกาย ไม่สามารถจะควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ระดับปกติได้

5. ความเป็นกรด-ด่าง  

          เกือบทุกกระบวนการของชีวิตล้วนขึ้นอยู่กับความสมดุลของความเป็นกรด-ด่างภายในร่างกาย แต่สมดุลนี้มักจะผันแปรและถูกทำลายไปเนื่องจากความเครียด ความรีบเร่งและโภชนาการที่ไม่ได้สัดส่วน ซึ่งจะส่งผลให้กรดในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น และทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ที่เห็นได้ชัดคืออาการปวดเมื่อกล้ามเนื้อ

6. ระบบภูมิคุ้มกัน

          เครือข่ายของเซลล์และอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน  มีน้ำหนักอยู่ที่ 2 กิโลกรัมโดยประมาณ เป็นส่วนที่พร้อมและรวดเร็วเสมอ ในการจู่โจมต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย

7. การไหลเวียนของเลือด 

           ยิ่งหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นตัวมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ไขมันมาเกาะ และอุดตันภายในหลอดเลือดได้ยากยิ่งขึ้นเท่านั้น และเมื่อหลอดเลือดไม่มีไขมันมาอุดตันขัดขวาง การไหลเวียนของเลือดจะไปได้ทั่วถึงทุกส่วนของร่างกาย


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเช็กสุขภาพทั่วร่างกาย โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:49:06 136 อ่าน
TOP