คน 6 ประเภทนี้ เขาว่ามีแนวโน้มจะฉลาดกว่าชาวบ้าน ใช่คุณด้วยไหม ?

ลักษณะคนฉลาด

          ลักษณะคนฉลาดที่นักวิทยาศาสตร์วิจัยพบว่ามีส่วนจริง อยากรู้ว่าตัวเองฉลาดไหม ลองมาเช็กว่าคุณมีจุดสังเกตเหล่านี้หรือเปล่า

          คนฉลาดอาจไม่ได้วัดกันที่สติปัญญาหรือศักยภาพเท่านั้นหรอกนะคะ เพราะหากอยากรู้ว่าใครเป็นคนฉลาดบ้าง ลักษณะทางกายภาพและคาแรกเตอร์บางอย่างก็สามารถบอกเราคร่าว ๆ ได้เหมือนกัน อย่างที่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นบอกไว้ว่า คน 6 ประเภทนี้แหละที่มีแนวโน้มจะฉลาดกว่าชาวบ้านชาวช่องเขา ขอย้ำอีกนิดว่าไม่ใช่คนที่มีลักษณะเหล่านี้จะเป็นคนฉลาดทุกคนนะคะ นี่เป็นเพียงผลการศึกษาที่นักวิทยาศาสตร์วิจัยมาให้เห็นแนวโน้มเท่านั้น

ลักษณะคนฉลาด

1. คนสูง

          คนที่เกิดมาพร้อมความสูงที่มากกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน จะมีแนวโน้มฉลาดกว่าคนอื่น โดยผลการวิจัยจาก Princeton ก็ย้ำข้อเท็จจริงจากแบบทดสอบกับเด็กก่อนวัยอนุบาล (ต่ำกว่า 3 ขวบ) ซึ่งพบว่า เด็กที่สูงที่สุดในกลุ่มทดลอง มีแนวโน้มจะมีกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่ดีกว่าคนอื่น ๆ
 
ลักษณะคนฉลาด

2. เป็นลูกคนโต

          การศึกษาจาก Landmark ที่ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ The New York Time แสดงให้เห็นว่า ลูกคนโตจะมีแนวโน้มฉลาดกว่าพี่น้องท้องเดียวกันเล็กน้อย เฉลี่ย 3% เมื่อเทียบกันระหว่างสายเลือด ซึ่งปรากฏการณ์นี้ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมหรืออะไร แต่นักวิจัยเชื่อว่าอาจจะสัมพันธ์กันในทางจิตวิทยาระหว่างพ่อแม่และตัวลูกคนโต

ลักษณะคนฉลาด
 
3. คนถนัดซ้าย

          Dr.Oz แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและพิธีกรรายการวาไรตี้เกี่ยวกับสุขภาพชื่อดังของอเมริกากล่าวว่า คนที่ถนัดซ้ายเหมือนถูกตั้งโปรแกรมมาให้มีทักษะจัดการสิ่งที่ยุ่งยากหรือไม่มีแบบแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว นั่นก็สืบเนื่องมาจากกระบวนการเจริญเติบโตทางสมองของคนที่ถนัดซ้ายจะแตกต่างจากคนที่ถนัดขวา

          อธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ ปกติแล้วสมองซีกซ้ายจะมีพัฒนาการดีกว่าซีกขวา เพราะถูกกำหนดมาให้ควบคุมการทำงานของร่างกายในซีกขวา ซึ่งเป็นด้านที่ถนัดของคนส่วนใหญ่ ทว่าสมองของคนถนัดซ้ายจะมีพัฒนาการในสมองซีกขวาไปพร้อม ๆ กัน คนถนัดซ้ายจึงได้เปรียบตรงที่สมองทั้งสองซีกมีพัฒนาการที่เทียบเท่ากัน ในขณะที่คนถนัดขวา จะมีพัฒนาการทางสมองซีกซ้ายมากกว่าซีกขวานั่นเอง

ลักษณะคนฉลาด

4. คนผอมฉลาดกว่าคนอ้วน

          นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสได้เก็บแบบทดสอบระหว่างคนผอม ที่มีดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ที่ 20 หรือต่ำกว่า กับคนอ้วนที่มีดัชนีมวลกายราว ๆ 30 หรือมากกว่า เป็นเวลา 5 ปี และพบว่า คนผอมจะมีความสามารถในการจดจำคำศัพท์ได้ประมาณ 56% ในขณะที่คนอ้วนมีความสามารถในการจดจำคิดเฉลี่ยแล้วเป็น 44% เท่านั้น อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไป 5 ปี คนอ้วนยังมีกระบวนการคิดและการจดจำที่ลดลง แต่คนผอมยังคงมีความสามารถในกระบวนการคิดและความจำเท่าเดิม

ลักษณะคนฉลาด

5. มีอารมณ์ทางเพศสูง

          บริษัท Lovehoney ผู้จัดจำหน่ายเซ็กส์ทอยรายใหญ่ในประเทศอังกฤษได้วิเคราะห์ผลประกอบการแล้วพบว่า ลูกค้าจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศอังกฤษอย่างเคมบริดจ์และออกซฟอร์ดเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่มียอดซื้อมากกว่าเด็กมหาวิทยาลัยอื่น ๆ เกือบ 3 เท่า และสถิตินี้ก็ทำให้นักวิจัยชาวอังกฤษถึงกับอยากทราบความเป็นมาของข้อมูลนี้ จึงได้ทำการทดลองและเผยผลลัพธ์มาว่า อาจเป็นเพราะเด็กที่ฉลาดไม่อยากจะเสียเวลาไปกับความสัมพันธ์ฉันชู้สาว จึงเลือกที่จะหาความสุขทางเพศด้วยเซ็กส์ทอยกับตัวเองเงียบ ๆ คนเดียว

ลักษณะคนฉลาด

6. หน้าอกใหญ่

          อกตู้ม ๆ ของคุณสาว ๆ ก็เป็นสัญญาณของความฉลาดได้เฉยเลย โดยผลการศึกษาเมื่อปี 2011 แสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงที่มีหน้าอกหน้าใจใหญ่ตู้มจำนวน 1,200 คน มีคะแนนจากแบบทดสอบสติปัญญามากกว่าสาว ๆ อกไข่ดาวประมาณ 10%  แต่ทั้งนี้ก็ต้องเป็นหน้าอกที่พ่อแม่ให้มานะคะ ส่วนอกเทียมไม่เกี่ยวข้องแต่ประการใด ;p

          อย่างไรก็ตาม ความฉลาดไม่ได้หมายถึงด้านความรู้และสติปัญญาอย่างเดียว แต่หมายรวมไปถึงทักษะการเอาตัวรอดและความฉลาดที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยนะคะ ที่สำคัญการเป็นคนที่ไม่ค่อยฉลาดก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไร้ค่า แต่นั่นอาจหมายความว่าเราถนัดในทางอื่น ๆ ที่ต่างออกไปก็ได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Counsel&Heal
Buisiness Insider
SPARKONIT
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คน 6 ประเภทนี้ เขาว่ามีแนวโน้มจะฉลาดกว่าชาวบ้าน ใช่คุณด้วยไหม ? โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2559 เวลา 15:38:02 14,418 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คน 6 ประเภทนี้ เขาว่ามีแนวโน้มจะฉลาดกว่าชาวบ้าน ใช่คุณด้วยไหม ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP