มาฟิตร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ

ออกกำลังกาย

มาฟิตร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ (Health Plus)

          ถ้าอยากเสริมสร้างร่างกายให้ฟิตแข็งแรง ไล่ตั้งแต่กล้ามเนื้อต้นแขนไปจนถึงกระดูก หยิบดัมเบลขึ้นมาเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อกันเถอะ

          ถ้าคุณคิดว่าการยกน้ำหนักเป็นเรื่องเฉพาะของนักเพาะกาย จงคิดใหม่ ผลการวิจัยระบุว่า การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อช่วยให้หุ่นฟิตกระชับ รวมถึงข้อดีอื่น ๆ อีก การรวมเอาการยกเวทเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายของคุณ สักสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนและโรคอ้วน ไม่เพียงเท่านั้น การยกเวทยังทำให้คุณได้ความมั่นใจในรูปร่างเป็นของแถมด้วย ต่อไปนี้คือเหตุผลว่าทำไมการยกเวทจึงดีต่อร่างกาย

ช่วยเสริมสร้างความหนาแน่นของกระดูก

          การยกเวทช่วยให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น เช่นเดียวกันกับกระดูก มีการศึกษาหนึ่งระบุว่า การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อแค่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้กระดูกหักในผู้หญิงหลังวัยทอง กล้ามเนื้อกระตุ้น การเติบโตของกระดูก ดังนั้นเมื่อการยกเวททำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อก็จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูกมากขึ้น

เร่งการเผาผลาญอาหาร

          การยกเวทช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแบบ lean muscle หรือกล้ามเนื้อที่ผอมเรียว เพราะเนื้อเยื่อมีความต้องการพลังงานสูงมากกว่าเนื้อเยื่อไขมัน คุณจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น แม้คุณจะอยู่เฉย ๆ ไม่ทำอะไรก็ตาม ผลการวิจัยพบว่า การเพิ่มน้ำหนักให้กล้ามเนื้อมากขึ้น 1.5 กิโลกรัม จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารให้เร็วขึ้น 7% หากคุณยกเวทสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ คุณจะมีน้ำหนักกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 1 กิโลกรัม และสูญเสียน้ำหนักไขมันประมาณ 1.5 กิโลกรัม

ทำให้แผ่นหลังแข็งแรงและเสริมสร้างระดับพลังงาน

          การเสื่อมของกล้ามเนื้อไปตามอายุโดยเฉพาะในผู้หญิง ทำให้ภารกิจประจำวันอย่างการไปช้อปปิ้งกลายเป็นเรื่องยาก  การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อแก้ปัญหาดังกล่าวได้ แถมยังทำให้คุณไม่แก่เร็ว กระชุ่มกระชวย และมีพลังมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้แผ่นหลังส่วนล่างแข็งแรง ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ทรมานกับอาการปวดหลังเรื้อรัง

เสริมสร้างฮอร์โมนที่ช่วยชะลอความเสื่อม

          ฮอร์โมนคือคำตอบสำหรับสารพัดคำถาม โดยฮอร์โมน Human Growth Hormone (HGH) ช่วยชะลอกระบวนการเสื่อมของร่างกายได้ ตามปกติตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป ฮอร์โมนดังกล่าวจะลดลงประมาณ 15% ทุก 10 ปี การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อจะช่วยให้ร่างกายหลั่ง HGH เข้าสู่กระแสเลือด จึงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้างการเติบโตของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยสลายเซลล์ไขมัน หยุดการสะสมของไขมันในร่างกาย ทำให้หุ่นดี

ออกกำลังกายช่วยป้องกันเบาหวาน

          ยิ่งคุณมีกล้ามเนื้อที่เรียกว่า lean muscle มากเท่าไร ร่างกายก็ยิ่งมีกระบวนการจัดการกับกลูโคสได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการต้านทานอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของเบาหวานชนิดที่ 2 จากรายงานของสมาคมเบาหวานแห่งอเมริกาชี้ว่า การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อช่วยป้องกันการเกิดคอเลสเตอรอลสูง โรคหัวใจ และมะเร็งบางชนิด

เสริมสร้างการทำงานของสมอง

          ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสกล่าวว่า การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ช่วยให้จิตใจแข็งแรงได้เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อ เนื่องจากทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ช่วยควบคุมการไหลเวียนของเลือดได้ดีกว่าการออกกำลังกายชนิดอื่น นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินออกมา และก่อให้เกิดความมั่นใจ อันเนื่องมาจากการมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ที่สำคัญช่วยกระตุ้นสมองให้ฉับไว

ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามาก

          หากการยกเวทที่ฟิตเนสหลายชั่วโมง ทำให้คุณเบื่อหน่าย ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะการวิจัยของออสเตรเลียเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่า แค่การทำกายบริหาร 8-10 ท่า สัปดาห์ละ 2 ครั้งก็ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ขอแค่เป็นท่าในกลุ่มบริหารกล้ามเนื้อเป็นหลัก โดยเน้นท่าบริหารบริเวณกล้ามเนื้อหลังและท้อง

เริ่มเสียแต่วันนี้

          การไปฟิตเนสดูจะเข้าท่า หากคุณคิดจริงจังกับการฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ แต่คุณก็สามารถทำกายบริหารแบบง่าย ๆ ที่บ้านก็ได้ โดยใช้อุปกรณ์ที่หาได้ในบ้าน (ตัวอย่างเช่นใช้กระป๋องถั่วแทนเวทยกน้ำหนัก) หรือจะลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ซึ่งมีราคาตั้งแต่ประมาณ 5 พันบาท สำหรับอุปกรณ์ประเภทใช้มือและข้อเท้ายกน้ำหนัก ไปจนถึงเครื่องออกกำลังกายรวมในเครื่องเดียว (multigym) ซึ่งมีราคาประมาณ 3 หมื่นบาทขึ้นไป หากที่บ้านมีที่ว่างพอ คุณไม่ต้องซื้อชุดเสื้อผ้าอะไรพิเศษ แค่สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ และใส่สบายก็พอ

          จำไว้ว่าขณะที่เราฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ อาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บถาวรได้ หากเราไม่รู้เทคนิคที่ถูกต้อง ดังนั้น ควรลงทุนไปฝึกกับผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสสักหนึ่งคอร์ส เพื่อจะได้รู้จักเทคนิคการฝึกที่ถูกต้อง  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาฟิตร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2553 เวลา 15:19:40 3,207 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาฟิตร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP