x close

ประโยชน์ของขนุนที่เราไม่เคยรู้ บำรุงผิวพรรณ ป้องกันมะเร็งก็ได้

          กินขนุนอ้วนไหม มาดูคำตอบกัน และบอกเลยว่าขนุนเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่หากอยากเพิ่มความเฮลธ์ตี้ ก็ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะทั้งช่วยลดความดันโลหิตได้ ทั้งยังฟิตสุขภาพของเราได้อีกหลายด้าน !
กินขนุนอ้วนไหม

          ขนุนเป็นผลไม้กลิ่นแรงที่หลายคนไม่ค่อยโอเคกับผลไม้ชนิดนี้สักเท่าไร โดยที่หารู้ไม่ว่าถ้ามองข้ามกลิ่นขนุนไป เราจะพบกับประโยชน์ของขนุนอีกมากมายจนคาดไม่ถึง และขอใบ้ให้เลยว่า ประโยชน์ของขนุนทั้ง  หมดนี้ โอ๊ย…มันเด็ดดวงที่สุดอะ !

ขนุน ผลไม้ในหลากหลายชื่อ

          เริ่มจากขนุนในชื่อภาษาอังกฤษที่เขาเรียกกันว่า แจ๊คฟรุต (Jackfruit) หรือในภาษาเหนือที่เรียกขนุนว่าบะหนุน ส่วนขนุน ภาษาอีสานก็เอิ้นกันว่า บักมี่ ส่วนในชื่อทางวิทยาศาสตร์ของขนุนมีอยู่ว่า Artocarpus heterophyllus Lam.
   
          ขนุนเป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงราว 15-30 เมตร เป็นต้นไม้มียางสีขาวคล้ายน้ำนม เมื่อตัดผลก็จะมีน้ำยางไหลออกมาเช่นกัน ตัวใบเป็นใบเดี่ยว ขนุนจะออกดอกปีละ 2 ครั้ง คือช่วงธันวาคม-มกราคม และช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งส่วนดอกนี่แหละที่จะเจริญเติบโตเป็นผลขนุนทรงกลมค่อนไปทางวงรี และผลจะมีหนามเล็ก ๆ โดยรอบ ส่วนข้างในผลก็จะมีเนื้อให้เราได้รับประทาน พร้อมทั้งประโยชน์ที่หาได้จากผลขนุนอีกอื้อเลย

กินขนุนอ้วนไหม

ประโยชน์ของขนุน มากมายชนิดที่คาดไม่ถึง

          ขนุนเป็นผลไม้พื้นบ้านของไทยที่อุดมไปด้วยประโยชน์ในหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะราก ใบ ผล หรือแม้กระทั่งเมล็ดขนุน และนอกจากขนุนจะมีรสหวาน กรอบ อร่อย มีกลิ่นหอมแล้ว ขนุนยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่เต็มเปี่ยมดังนี้

          - ขนุนอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ ไทอามิน ไนอาซิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี โซเดียม และกรดโฟลิก
          - ขนุนเป็นผลไม้หนึ่งในผลไม้น้อยชนิดที่จะมีวิตามินบีรวมอยู่ในตัวเอง
          - มีส่วนประกอบของไฟโตนิวเทรียนต์ เช่น สารต้านมะเร็ง สารที่ช่วยลดความดันโลหิต และสารต้านการอักเสบ
          - อุดมไปด้วยสารพฤกษเคมี (phytonutrients) และสารประกอบฟีนอล (phenolics)
          - มีเกลือแร่ ไฟเบอร์ โปรตีน สูง
          - ขนุนมีไขมันและคอเลสเตอรอลน้อยมาก ๆ
          - ขนุนเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ถือเป็นตัวช่วยของระบบภูมิคุ้มกันดี ๆ นี่เอง
          - ขนุนให้พลังงานต่ำ โดยขนุนปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 94 กิโลแคลอรีเท่านั้น
กินขนุนอ้วนไหม

          นอกจากนี้ขนุนยังมีอีก 9 ประโยชน์เจ๋ง ๆ ที่ดูได้จากบรรทัดข้างล่างนี้ด้วยนะ

1. ป้องกันมะเร็ง

          น่าจะเห็นมาจากข้อมูลด้านบนแล้วว่าขนุนเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนต์ ทั้งยังมีวิตามินซีสูง ขนุนจึงมีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งผิวหนัง และมะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจากคุณค่าทางสารอาหารที่กล่าวมาจะช่วยปกป้องเซลล์ร่างกายจากการถูกทำลาย พร้อมทั้งช่วยซ่อมแซมเซลล์ในส่วนที่สึกหรอได้ด้วย

2. ป้องกันภาวะโลหิตจาง

          ขนุนมีทั้งธาตุเหล็กที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือด รวมทั้งยังมีแมกนีเซียม ธาตุที่มีความสำคัญต่อเม็ดเลือดขาวอยู่อีกต่างหาก ฉะนั้นคนที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคโลหิตจาง ธาตุอาหารดี ๆ ในขนุนเหล่านี้จะช่วยปกป้องสุขภาพของคุณให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้
 

3. ลดความดันโลหิต
   
          อย่าลืมว่าขนุนเเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง จึงมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตได้ ซึ่งก็แปลว่าเมื่อความดันโลหิตอยู่ในจุดที่สมดุล อาการโรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน หรือปัญหาที่เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดก็จะลดลงด้วยยังไงล่ะ

4. เสริมทัพระบบย่อยอาหาร
   
          ขนุนปริมาณ 100 กรัมมีไฟเบอร์ราว ๆ 3.6 กรัม ซึ่งนับว่ามีไฟเบอร์ค่อนข้างใช้ได้เลยล่ะ ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นปัญหาท้องผูก หรือระบบย่อยไม่ค่อยทำงาน ขนุนก็ช่วยจัดการให้ได้ ที่สำคัญขนุนยังช่วยป้องกันลำไส้แปดเปื้อน เมื่อร่างกายขับถ่ายสารก่อมะเร็งออกทางลำไส้ใหญ่ด้วยนะ

กินขนุนอ้วนไหม

5. นอนไม่หลับ ขนุนช่วยได้
   
          นอนไม่หลับลองกินขนุนช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นดูสิ เพราะขนุนมีแมกนีเซียมและธาตุเหล็กที่จะช่วยสนับสนุนให้ฮอร์โมนเมลาโทนินทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เรานอนหลับสบายขึ้นนั่นเอง

6. บำรุงสายตาและผิวพรรณ
   
          วิตามินเอที่มีอยู่ในขนุนคือพระเอกของประโยชน์ข้อนี้เองค่ะ โดยเจ้าวิตามินเอในขนุนจะช่วยบำรุงสายตาให้มองเห็นชัดเจน ป้องกันโรคต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อม ส่วนสรรพคุณด้านบำรุงผิวก็เพราะมีสารต้านความเสื่อมของผิวพรรณ และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและริ้วรอยอีกด้วย

7. รักษาแผลพุพอง แผลเปื่อย
   
          ยารักษาแผลเปื่อยและแผลพุพองบางชนิดอาจมีผลข้างเคียง ทว่าขนุนไม่มีแน่ ๆ เพราะขนุนเป็นผลไม้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านแบคทีเรียและไวรัส หนำซ้ำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากการถูกทำลายนั่นเอง

8. บำรุงกระดูก
   
          แคลเซียมดี ๆ ที่มีอยู่ในขนุนจะช่วยบำรุงดูแลกระดูกของเราได้ และหากอยากบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ขนุนจัดเป็นผลไม้ที่อยู่ในเมนูแนะนำอันดับต้น ๆ เลยล่ะ เนื่องจากไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยแคลเซียมเท่านั้น แต่ขนุนยังมีมิตรแท้ต่อแคลเซียมอย่างวิตามินซีและแมกนีเซียม ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น


9. บำรุงประสาท
   
          ความอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะแบบนี้ต้องจัดขนุนด่วน ๆ เพื่อให้วิตามินและสารอาหารสำคัญต่อระบบประสาทอย่างไทอามีน ไนอาซิน และเกลือแร่เข้าไปช่วยบู๊ทพลังการทำงานของระบบประสาทและสมอง

          นอกจากนี้ขนุนยังมีสรรพคุณทางยาอีกมาก อย่างที่เกริ่นไปในช่วงแรกว่าขนุนมีประโยชน์แทบทุกส่วน ดังนั้นมาลองดูกันเลยว่าขนุนจะมีทีเด็ดจากตรงไหนอีกบ้าง

กินขนุนอ้วนไหม

สรรพคุณทางยาของขนุน

          - ใบ มีรสฝาด ใช้บดโรยแผลมีหนองเรื้อรัง
          - ราก บำรุงโลหิต แก้กามโรค ขับพยาธิ ระงับประสาท แก้โรคลมชัก
          - ยาง มีรสฝาด แก้แผลอักเสบบวม แผลมีหนองเรื้อรัง แก้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ
          - เนื้อหุ้มเมล็ดสุก บำรุงกำลัง บำรุงการทำงานของหัวใจ เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกทั้งยังนำไปหมักเหล้าได้
          - เนื้อในเมล็ด (จากเมล็ดขนุนต้ม) มีรสมัน บำรุงน้ำนม บำรุงกำลัง
          - เนื้อขนุนสุก เป็นยาระบายอ่อน ๆ

          จากสรรพคุณทางยาดังกล่าว อาจตอบโจทย์คำถามสุดฮิตดังต่อไปนี้ได้ด้วย

กินขนุนอ้วนไหม ?

          รสชาติหวาน ๆ ของขนุนอาจทำให้คนรักษาหุ่นไม่ค่อยกล้ากินเพราะกลัวจะอ้วน แต่เอาเข้าจริง ๆ ไม่ว่าผลไม้ชนิดไหน หากกินในปริมาณมากเกินไปก็สามารถทำให้อ้วนได้ทั้งนั้นนะคะ และแม้ขนุนจะเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตเยอะ แต่ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายจะใช้เวลาย่อยนาน ทำให้อิ่มอยู่ท้องนานนั่นเอง อีกทั้งไฟเบอร์ในขนุนก็เยอะพอสมควร ส่วนแคลอรีก็อย่างที่บอกว่าต่ำมาก แต่หากกลัวกินขนุนแล้วอ้วน ก็เลือกทานแต่น้อยจะดีกว่า
 

กินขนุนแล้วปวดท้อง เป็นเพราะอะไร ?
   
          อาจเป็นเพราะขนุนมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงอาจทำให้รู้สึกปวดท้องได้

กินขนุนกับเหล้า จะเป็นอันตรายไหม ?
   
          ขนุนจัดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ดังนั้นจึงไม่ควรกินกับเหล้าซึ่งก็มีฤทธิ์กระตุ้นความร้อนในร่างกายได้เหมือนกัน โดยเฉพาะกับผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูง ต้องห้ามกินขนุนแกล้มกับเหล้าเด็ดขาด เนื่องจากเมื่ออุณภูมิภายในร่างกายพุ่งสูง ความดันโลหิตก็จะพุ่งพล่านตามจนอาจตกอยู่ในสภาวะช็อกและหมดสติได้

กินขนุนแล้วท้องอืด เกิดจากอะไร​ ?
   
          ในกรณีนี้อาจเพราะกินขนุนมากจนเกินไป เพราะอย่าลืมว่าขนุนมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ไม่น้อยนะคะ ฉะนั้นค่อย ๆ กินขนุนในปริมาณที่พอดี พออิ่มน่าจะดีกว่า

กินขนุนตอนท้องว่าง จะเป็นอะไรไหม ?


          ถ้าไม่มีอาการท้องเสียหรือท้องร่วงมาก่อนหน้านี้ การกินขนุนตอนท้องว่างถือว่าไม่เป็นปัญหาใด ๆ แถมยังจะดีในกรณีที่คุณท้องผูกหรืออยากลดน้ำหนักอีกต่างหาก เพราะขนุนมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้ขับถ่ายสะดวกขึ้น

          ในขณะที่น้ำตาลจากขนุนก็ยังเป็นน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที เนื่องจากเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ช่วยลดอาการอยากของหวานระหว่างวันได้

    
      ไม่ใช่น้อย ๆ เลยจริง ๆ กับประโยชน์และสรรพคุณทางยาของขนุน รู้อย่างนี้แล้วใครยังไม่เคยลิ้มลองขนุนเพราะเหม็นกลิ่นฉุน ๆ คงต้องคิดดูใหม่อีกทีแล้วล่ะเนอะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Lifehack


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประโยชน์ของขนุนที่เราไม่เคยรู้ บำรุงผิวพรรณ ป้องกันมะเร็งก็ได้ อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2561 เวลา 15:50:47 111,791 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP