x close

ไวรัสตับอักเสบซี โรคที่หนุ่มสาวพึงระวัง

ไวรัสตับอักเสบซี


ไวรัสตับอักเสบซี โรคที่หนุ่มสาวพึงระวัง (ไทยโพสต์)

          หลายคนคงคุ้นหูกับโรคไวรัสตับอักเสบเอและบี แต่ความเป็นจริงแล้วยังมีไวรัสตับอักเสบอีกหนึ่งชนิด ที่มีความรุนแรงไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "โรคไวรัสตับอักเสบซี" ซึ่งโรคไวรัสตับอักเสบซี ไม่ใช่โรคใหม่ในทางการแพทย์  เพราะค้นพบมากว่า 12 ปี แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร แม้อาการที่แสดงและความรุนแรงของโรคไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

          รศ.พญ.วัฒนา สุขีไพศาลเจริญ หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เผยถึงโรคไวรัสตับอักเสบซีว่า เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดตับอักเสบได้อีกชนิดหนึ่ง สามารถทำให้เกิดตับอักเสบทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ตลอดจนตับแข็งและมะเร็งตับ

          ความรุนแรงของเชื้อไวรัสชนิดนี้คือ เป็นตับอักเสบเรื้อรังมากกว่าชนิดอื่น และยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกันเหมือนไวรัสตับอักเสบบี เนื่องจากผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบซีแบบเฉียบพลัน มักไม่ค่อยมีอาการ จึงไม่มีการรักษาโรคใด ๆ เพราะผู้ป่วยยังเป็นปกติเหมือนเดิม 

          แต่ถึงแม้ผู้ป่วยที่มีอาการแสดงของการอักเสบเฉียบพลัน ปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ ที่ยอมรับว่าได้ผล ดังนั้นจึงเป็นการดูแลรักษาตามอาการเท่านั้น เช่น ถ้าอ่อนเพลียมาก แนะนำให้พักผ่อน ไม่นอนดึก รับประทานอาหารตามปกติ ไม่มีความจำเป็นต้องดื่มน้ำหวาน ยกเว้นว่าถ้ามีอาการคลื่นไส้อาเจียน ในระยะเริ่มแรกก็ให้หลักเลี่ยงอาหารมัน รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น น้ำหวาน และเมื่ออาการอักเสบดีขึ้น ก็กลับมารับประทานอาหารตามปกติ แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี ส่วนใหญ่จะกลายเป็นโรคเรื้อรัง และมีการดำเนินของโรคไปเรื่อย ๆ จนถึงสภาพตับเสื่อม และตับวายในที่สุด ดังนั้นในผู้ป่วยที่ตับอักเสบเรื้อรัง จึงสมควรได้รับการรักษา

          การติดต่อของโรคไวรัสตับอักเสบซี สามารถติดต่อได้ทางเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือดทุกชนิด อาทิ การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การฉีดยากับหมอเถื่อน การสัก การเจาะหู โดยใช้อุปกรณ์ที่ไม่มีมาตรฐาน การฟอกไตในผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (ในลักษณะสำส่อนทางเพศ) การติดต่อจากแม่ไปสู่ลูก  หรือการติดต่อในครอบครัว เป็นต้น

          แต่ใช่ว่าจะต้องตื่นตระหนก หากพบบุคคลในครอบครัวเป็นโรคไวรัสตับอักเสบซี คุณหมอบอกว่า "การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในคู่สามี-ภรรยาที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นโรคนี้ จะไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะโอกาสติดเชื้อไปสู่อีกคนหนึ่งค้อนข้างน้อย ไม่จำเป็นต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แต่ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงที่ทำให้เกิดบาดแผล และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีประจำเดือนเท่านั้น"

          สำหรับครอบครัวใดที่มีบุตรหลาน หรือญาติที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบซี ก็มีคำแนะนำสำหรับวิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นดังนี้ 

          1.หยุดรับบริจาคเลือด 

          2.แยกอุปกรณ์มีคม เช่น มีดโกน กรรไกรตัดเล็บ แปรงสีฟัน ไม่ใช้ปนกับของคนอื่น 

          3.งดการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน 

          4.การสัก เจาะ ควรใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และห้ามนำไปใช้กับคนอื่น 

          5.งดการดื่มแอลกอฮอลล์ เพราะการดื่มสุราเพียง 20-30 กรัมต่อวัน (เบียร์ 1 กระป๋อง หรือไวน์ 1  แก้ว) จะเพิ่มความรุนแรงของตับมากขึ้น และถ้าดื่มมากกว่า 50 กรัมต่อวัน จะย่นระยะเวลาให้เกิดตับแข็งเร็วขึ้น 

          6.หลีกเลี่ยงสารพิษอื่น ๆ เช่น อาหารเสริม สมุนไพร ที่ไม่ทราบส่วนประกอบหรือผลข้างเคียง เพราะอาจทำให้ตับอักเสบขึ้น หรือเกิดตับแข็งเร็วขึ้น 

          7.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ หรือพฤติกรรมทางเพศที่รุนแรง 

          8.ควรมาพบแพทย์ทุก 3-6 เดือน แม้จะไม่มีอาการอะไร หรือมาตามนัดของแพทย์ทุกครั้ง เพื่อตรวจว่ามีตับอักเสบหรือไม่ หรือเริ่มเป็นตับแข็งหรือยัง หรือเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งในระยะเริ่มแรก

          นอกจากนี้ คุณหมอยังเตือนหนุ่มสาวที่รักสวยรักงามทั้งหลายว่า "สำหรับวัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาวที่ต้องการความสวยงามและนิยมการสัก การเจาะตามอวัยวะต่าง ๆ ควรจะต้องระมัดระวังเรื่องมาตรฐานของอุปกรณ์ที่ต้องได้คุณภาพ และสถานประกอบการที่มีมาตรฐาน มีความรับผิดชอบในการทำงาน ไม่นำอุปกรณ์ที่ใช้แล้วมาใช้กับคนอื่นอีก เพราะโรคนี้เป็นแล้วเป็นเลยและส่งผลกระทบถึงชีวิตและความเป็นอยู่ อีกอย่างคือวัคซีนสำหรับการป้องกันยังไม่สามารถค้นพบได้ ดังนั้นการป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุด คือ พยายามหลีกเลี่ยงการรับเลือด หรือผลิตภัณฑ์ของเลือดโดยไม่จำเป็นจะดีที่สุด"


 เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


 ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไวรัสตับอักเสบซี โรคที่หนุ่มสาวพึงระวัง โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2553 เวลา 13:53:16 7,326 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP