อัพแอนด์ดาวน์...สาว ๆ จ๋ามาแอโรบิกกันเถอะ

Step Aerobic

อัพแอนด์ดาวน์...สาว ๆ จ๋ามา สเต็ป กันเถอะ (Lisa)

          เห็นเพื่อน ๆ เขาเต้นกันอยู่นั่นแล้ว คุณไม่คิดจะลองบ้างเร้อ? สเต็ปแอโรบิกเนี่ย...ง่ายนะ เวิร์กด้วย

มีดีตรงไหน

          ปกติแอโรบิกมักจะเต้นกันบนพื้นราบ แต่การเคลื่อนไหวของสเต็ปแอโรบิกจะเป็นในแนวตั้งมากกว่า จึงทำให้มันเข้มข้นกว่าแอโรบิกตามปกติ แต่มีแรงกระแทกต่ำ ไม่ทำให้เกิดแรงกดต่อข้อต่อต่าง ๆ และไม่ต้องใช้ความสามารถในเชิงกีฬามากมายอะไรนัก

          ไม่ต้องการพื้นที่ในการเต้นมากมาย สามารถเล่นอยู่หน้าทีวีที่บ้านได้สบายๆ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มีเพียงแค่สเต็ปหรือยกพื้นที่แข็งแรง ปลอดภัย ไม่ตกลงมาง่าย ๆ แล้วก็รองเท้ากีฬาดี ๆ สักคู่ เวลาเลือกรองเท้า เลือกแบบที่น้ำหนักเบาสักหน่อย (เนื่องจากมันต้องก้าวขึ้นลงตลอดเวลา) อุ้มช่วงโค้งของเท้า และดูดซับแรงกระแทกได้ดี (ถึงแม้มันจะมีแรงกระแทกต่ำ แต่รองเท้าดี ๆ ก็ยังจำเป็น)

เทคนิคการเล่นกับข้อต้องระวัง

          ไม่ว่าจะไปเข้าคลาสหรือเปิดซีดีเต้นตามอยู่กับบ้าน และนี่คือข้อมูลบางอย่างที่คุณควรใส่ใจ

          สเต็ปควรมีความสูงระหว่าง 4-10 นิ้ว ที่เตี้ยที่สุดคือ 4 นิ้วสำหรับมือใหม่ และเพิ่มขึ้น ทีละสองนิ้วเมื่อคุณเริ่มชำนาญขึ้นแล้ว แต่ไม่ควรสูงจนทำให้เข่าต้องงอเกินกว่า 90 องศา

          ควรให้ศีรษะ คอ ไหล่ และหลังตั้งตรงเสมอ อย่าโน้มตัวไปข้างหน้า ไม่งั้นจะทำเกิดแรงกดที่หลังส่วนล่าง และอย่าล็อกเข่า ควรให้มันมีความยืดหยุ่น เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

          ในจังหวะการก้าวปกติ เท้าควรวางลงตรงกลางยกพื้น และวางเท้าราบทั้งเท้า เวลาก้าวลง ให้ปลายเท้าแตะพื้นก่อน จากนั้น จึงเป็นส้นเท้า และให้เท้าอยู่ชิดกับสเต็ปแทนที่จะก้าวออกไปห่างมาก และควรก้าวเบา ๆ อย่ากระแทกเท้า ซึ่งจะทำให้เกิดแรงกดที่ข้อเท้าและเข่า

          ให้สายตาจับอยู่ที่สเต็ปตลอดเวลา อย่าถือตุ้มน้ำหนัก หรือใช้ถุงทรายสวมข้อมือ มันเพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บ และไม่ให้ประโยชน์อะไรเพิ่มเติม

          ถ้าในตอนแรกคุณเต้นตามสเต็ปไม่ทัน ให้เน้นที่การก้าวเท้าให้ถูกจังหวะ และงดการแกว่งแขนไปก่อน เพราการยกแขนเหนือระดับไหล่จะทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น จนอาจทำให้คุณหายใจหอบได้ ดังนั้น ถ้าทำตามไม่ไหว ให้ลดแขนลงจนกว่าระดับความแข็งแรงจะเพิ่มขึ้น  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อัพแอนด์ดาวน์...สาว ๆ จ๋ามาแอโรบิกกันเถอะ โพสต์เมื่อ 23 มิถุนายน 2553 เวลา 16:24:05 457 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อัพแอนด์ดาวน์...สาว ๆ จ๋ามาแอโรบิกกันเถอะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP