ทำอย่างไรให้ฟื้นตัวไว หลังผ่าตัด

ผ่าตัด

ทำอย่างไรให้ฟื้นตัวไวหลังผ่าตัด (Health plus)

          เมื่อการผ่าตัดที่น่ากลัวผ่านไปแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำตอนนี้คือพักรักษาตัวให้อาการดีขึ้น ซึ่งก็มีวิธีมากมายที่จะช่วยให้คุณหายเป็นปกติเร็วขึ้น เคล็ดลับง่าย ๆ ต่อไปนี้จะช่วยให้คุณกลับมามีสุขภาพดีดังเดิม

          คุณใช้เวลาเป็นอาทิตย์ ๆ ในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด แต่ไม่ว่าปัญหาคืออะไรคุณก็สามารถรับมือได้ แต่ทว่างานยากเพิ่งจะเริ่มต้น การพื้นตัวจากการผ่าตัดต้องใช้เวลา 3-6 สัปดาห์ ซึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ ต่อไปนี้จะช่วยให้ช่วงเวลาที่น่าหงุดหงิดรำคาญ กลายเป็นช่วงเวลาที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวคุณ

ในโรงพยาบาล

          ช่วงเวลาพักฟื้นเริ่มตั้งแต่ออกจากห้องผ่าตัด หากคุณปฏิบัติตามวิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด ก็เท่ากับว่าคุณเดินมาได้ครึ่งทางแล้ว กุญแจสำคัญคือการมองทุกอย่างในด้านบวก อย่าตั้งเป้าว่าจะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ ที่เคยเป็น หากเดนิหน้าเปลี่ยนแปลงเป็นคุณคนใหม่

รับมือกับยาสลบ

          ยาสลบก่อให้เกิดผลข้างเคียงมากมาย คุณจำเป็นต้องขยับเขยื้อนตัวช้า ๆ ในช่วงวันสองวันแรก

          หลังผ่าตัดเสร็จอาจทำให้มีอาการมึนงงและคลื่นไส้อาเจียน ดร.มาร์ค แอตคินสัน ผู้เชี่ยวชาญของ Health Plus แนะให้ใช้วิธีบำบัดแบบโฮมีโอพาที โดยทานฟอสฟอรัส 200c เพื่อขับยาสลบออกจากร่างกาย

          ในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังผ่าตัด ตับจำเป็นต้องได้รับบำรุง เนื่องจากยาทั้งหมดที่เข้าสู่ร่างกายจะไปทำปฏิกิริยากับตับ แนะให้ทานอาหารเสริม จำพวกมิลค์ธีสเทิลซึ่งมีสรรพคุณเป็นแอนดี้ออกซิแดนท์ เลือกทานผักผลไม้ หลีกเลี่ยงช็อกโกแลตที่เพื่อนำมามอบให้ด้วยความปรารถนาดี เนื่องจากมีคาเฟอีนซึ่งจะไปเพิ่มภาระการทำงานของตับให้มากขึ้น

ต่อสู้กับความกลัว

          จากการสอบถามคนไข้จำนวน 100 คนซึ่งสำรวจโดย BUPA เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่าการอยู่ห่างบ้าน การคิดถึงครอบครัวและเพื่อนฝูง เป็นสาเหตุที่ทำให้คนไข้เกิดความกังวลมากที่สุด ความวิตกกังวลทำให้ร่างกายฟื้นตัวช้า ซึ่งวิธีการต่อไปนี้จะช่วยบรรเทาความเครียดให้ลดลง

          คุณอาจรู้สึกกลัวหรือหงุดหงิดภายหลังการผ่าตัด นั่นเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาสลบ ซึ่งจะสลายออกจากร่างกายอย่างช้า ๆ คริสตินา สก็อตต์มอนครีฟฟ์ ผู้เขียนเรื่อง Natural Health At 50+ แนะให้ทาน aconite ในปริมาณ 30c ทุก 30 นาทีจนกว่าความกลัวจะลดลง

          หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจราเนียม 2-3 หยดบนผ้าเช็ดหน้า หรือถ้าชอบกลิ่นหรู ๆ เลือกกลิ่นเนโรลี (neroli-เรียกอีกชื่อว่าออเรนจ์บลอสซั่ม) วิธีนี้คุ้มค่าน่าลงทุน เพราะช่วยให้จิตใจสดชื่นเบิกบาน

ที่บ้าน

          แม้การพักฟื้นที่โรงพยาบาลจะเป็นเพียงช่วงสั้น ๆ แต่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ที่บ้านเพื่อพักฟื้นให้ร่างกายแข็งแรง ข่าวดีคือคุณจะมีอิสระในการดูแลตัวเอง

แผลหายเร็ว

          ขณะที่แผลผ่าตัดกำลังจะหายอาจมีอาการเจ็บหรือระคายเคือง ซึ่งมักสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจ ถ้าอยากให้แผลแห้งเร็ว ลองทำตามวิธีต่อไปนี้

          New Comvita ManukaCare 18+ มีส่วนผสมของน้ำผึ้งมานูก้า (manuka honey) เข้มข้น มีสรรพคุณในการรักษาและฆ่าเชื้อโรค ใช้ในโรงพยาบาลของอังกฤษ ใช้ทาบริเวณที่เป็นแผล

          Hypericum 30c ช่วยบรรเทาอาการระบม ค้น หรือเจ็บแผล ดร.มาร์ค แอตคินสันกล่าว หากเป็นการผ่าตัดเกี่ยวกับกระดูก แนะให้ทาน symphytum 6c ทุกคืนก่อนนอน เป้นเวลาหนึ่งสัปดาห์

          วิตามินอี ช่วยรักษาแผลให้แห้งเร็ว แนะให้ทานอาหารเสริม Desert Essence Vitamin E Therapy with Tea Tree and Lavender

          รักษาด้วย rosa mosqueta oil เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวธรรมชาติที่ได้จากโรสฮิป (rosehip) ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้แผลเป็นจางลง ควรใช้เมื่อแน่ใจว่าแผลนั้นแห้งดีแล้ว

กระเพาะอาหารทำงานเป็นปกติ

          อาการไม่สบายและการได้รับยาในปริมาณมาก ขณะอยู่ที่โรงพยาบาลมีผลทำให้ท้องไส้ไม่สบาย แก้ได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

          สิ่งจำเป็นคือเพิ่มแบคทีเรียที่ดีตามธรรมชาติ ทานอาหารเสริมจำพวกโปรไบไอติก ดร.ซาราห์ บรีเวอร์แนะ "โปรไบโอติกช่วยลดภาวการณ์ติดเชื้อหลังผ่าตัดและท้องเสีย"

          หากอยู่ในระหว่างทานยาปฏิชีวนะ ดร.มาร์คแนะให้ทานวิตามินซีวันละ 500 มิลลิกรัม เป็นเวลา 2 สัปดาห์

ผ่อนคลายและสดชื่น

          การได้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปบ้านจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นทันตาเห็น ซึ่งการทำจิตใจให้สดชื่นจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

          กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ตัวอย่างเช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ คุณอาจตั้งเป้าว่าต้องลุกขึ้นจากเตียงให้ได้ หลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว 3 วัน จากนั้น ตั้งเป้าว่าจะค่อย ๆ เดินไปซื้อของได้หลังผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ แต่ต้องแน่ใจว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นทำได้จริง มิฉะนั้นคุณจะผิดหวังเมื่อทำไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้

          เป็นธรรมดาเวลาไม่สบาย จิตใจก็พานหดหู่ แต่ถ้าเกิดนอนไม่หลับ กินข้าวไม่ลงแสดงว่าคุณอาจมีอาการซึมเศร้า อย่าทานอาหารเสริมจำพวกเซนต์จอห์นวอร์ต (St John’s Wort) เพราะจะไปเพิ่มภาระการทำงานของตับเวลาใช้วิธีอโรมาเธอราพีแทน น้ำหอมระเหยกลิ่นลาเวนเตอร์ช่วยให้จิตใจสดชื่น ลองดื่มชาคาโมไมล์จะช่วยให้หลับสบาย

          ใช้เทคนิคการสร้างจินตนาการ (visualization) เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว เริ่มจากทำจิตใจให้ผ่อนคลาย จากนั้นนึกภาพตัวคุณเองในขณะที่มีความสุขร่างกายแข็งแรง มองดูตัวเองในยามรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

สู้กับความเจ็บปวด

          แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้คุณเวลาออกจากโรงพยาบาล แต่ถ้าไม่อยากทานยากแก้ปวด คุณอาจเลือกวิธีที่เป็นธรรมชาติมากกว่านี้ก็ได้

          ไวท์วิลโลว์ (white willow) เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวด มีคุณสมบัติหลายอย่างที่คล้ายกับยาแอสไพริน (อย่าใช้สมุนไพรดังกล่าว หากแพ้ยาแอสไพริน) ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับกระเพาะอาหาร

          บรรเทาอาการปวดในระยะยาว ให้ใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าที่เรียกว่า Tens machine วางแผ่นปะที่ติดมากับตัวเครื่องตรงบริเวณที่ปวด แผ่นดังกล่าวจะส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปในร่างกาย โดยจะเข้าไปปิดกั้นสัญญาณปวดที่ส่งมาจากเส้นประสาท

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทำอย่างไรให้ฟื้นตัวไว หลังผ่าตัด โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2553 เวลา 16:48:24 68,408 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทำอย่างไรให้ฟื้นตัวไว หลังผ่าตัด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !