x close

7 วิธีวิ่งลดไขมัน เบิร์นได้แบบเน้น ๆ จบกันทีกับปัญหาความอ้วนวิ่งลดไขมัน

          อยากให้การวิ่งได้ผลดียิ่งขึ้น ต้องมาดูเทคนิคการวิ่งลดไขมัน ทำตามนี้ก็ผอมได้แน่นอน

          การวิ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการลดน้ำหนักและเบิร์นไขมัน เพราะเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์อะไร แค่มีรองเท้าวิ่งคู่เดียวก็ออกกำลังกายได้ แต่นักวิ่งทั้งหลายก็คงจะเคยรู้สึกท้อใจว่าทำไมวิ่งแล้วไม่ผอมสักที ทั้ง ๆ ที่ก็วิ่งอย่างสม่ำเสมอ เอาล่ะค่ะถ้าใครพบเจอกับปัญหานี้ ลองนำวิธีการวิ่งเหล่านี้ไปใช้ รับรองได้ว่าเบิร์นไขมันได้เพิ่มขึ้นแบบเน้น ๆ
1. วิ่งให้ไกลขึ้นกว่าเดิม

          การเพิ่มระยะทางในการวิ่งเป็นผลดีต่อการลดน้ำหนักอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะระยะทางที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันในร่างกายได้มากขึ้นนั่นเอง ยิ่งถ้าหากวิ่งในความเร็วที่คงที่ด้วยก็ยิ่งดีเข้าไปกันใหญ่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงสภาพร่างกายด้วยนะคะ เพราะถ้าใครมีน้ำหนักมาก ๆ แล้ววิ่งนาน ๆ อาจจะทำให้เกิดปัญหากับหัวเข่าได้ค่ะ

วิ่งอย่างไรให้ไขมันลด

2. เวลาวิ่งให้ยกเข่าสูง ๆ

          ถ้าอยากจะให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น คราวหน้าเวลาวิ่งลองยกเข่าขึ้นสูง ๆ ดูสิ เพราะการยกเข่าสูงขณะที่วิ่งไปด้วยจะทำให้ร่างกายเหมือนได้ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ 2 อย่างในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องอีกด้วย ไขมันลดเร็ว สลายพุงได้ไวขึ้น

3. เปลี่ยนมาวิ่งก่อนรับประทานอาหาร

          สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า หากจะออกกำลังกายก็ควรจะออกกำลังกายก่อนรับประทานอาหารจะดีกว่า ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าการวิ่งก่อนรับประทานอาหาร ร่างกายจะดึงเอาไขมันสะสมออกมาเผาผลาญเป็นพลังงานก่อน ทำให้เราสามารถเผาผลาญไขมันในร่างกายออกไปได้มากกว่าวิ่งหลังจากรับประทานอาหารแล้ว ขณะที่การศึกษาจาก University of Glasgow ก็เห็นพ้องต้องกันในเรื่องนี้ แถมยังพบอีกว่าการวิ่งก่อนรับประทานอาหารจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกต่างหาก และถ้าอยากให้ได้ผลดีแบบสุด ๆ ก็ควรจะวิ่งก่อนทานอาหารมื้อเช้าจะดีที่สุดค่ะ

วิ่งอย่างไรให้ไขมันลด

4. หยุดพักบ้างก็ดี

          แม้การวิ่งอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดี แต่ก็มีการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่าการแบ่งระยะเวลาการวิ่งเป็น 2 ช่วงจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้มากกว่าคนที่วิ่งโดยไม่หยุดพัก โดยสูตรการวิ่งที่เหมาะสมควรจะแบ่งระยะเวลาในการวิ่งให้เท่า ๆ กัน อย่างเช่น หากวิ่ง 60 นาที ให้เริ่มวิ่งไปก่อน 30 นาที แล้วหยุดพัก 20 นาที จากนั้นก็เริ่มวิ่งต่ออีก 30 นาทีค่ะ

5. เพิ่มความหนักหน่วงในการวิ่ง

          หากคุณคิดว่าการวิ่งที่คุณปฏิบัติอยู่เป็นประจำยังไม่สามารถเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายออกไปได้สมดั่งใจคุณ ขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนวิธีการวิ่งเสียใหม่ ด้วยการนำเทคนิคแบบ HIIT เข้ามาผสมผสาน วิธีนี้จะช่วยให้เพิ่มการเผาผลาญ และทำให้การวิ่งออกกำลังกายได้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรก็ลองมาดูตัวอย่างกันเลย

สูตรการวิ่ง 5 นาที

          - สูตร 1 : 2 คือ วิ่งเร็ว 15 วินาที สลับกับการวิ่งเหยาะ ๆ 30 วินาที ไปเรื่อย ๆ จนครบ 5 นาที
          - สูตร 1 : 3 คือ วิ่งเร็ว 15 วินาที สลับกับการวิ่งเหยาะ ๆ 45 วินาที ไปเรื่อย ๆ จนครบ 5 นาที
          - สูตร 1 : 1 คือ วิ่งเร็ว 30 วินาที สลับกับการวิ่งเหยาะ ๆ 30 วินาที ไปเรื่อย ๆ จนครบ 5 นาที 

วิ่งอย่างไรให้ไขมันลด

6. เริ่มต้นการฝึกกล้ามเนื้อก่อนวิ่ง

          สิ่งสำคัญในการออกกำลังกายด้วยการวิ่งก็คือการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ แต่รู้หรือไม่ว่า การอบอุ่นร่างกายด้วยการฝึกกล้ามเนื้อก่อนที่จะวิ่ง จะทำให้ร่างกายเบิร์นไขมันสะสมออกได้มากกว่า เพราะโดยปกติแล้วร่างกายจะเริ่มนำไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงานหลังจากเริ่มออกกำลังกายไปแล้ว 20 นาที นอกจากนี้ถ้าหากฝึกกล้ามเนื้อติดต่อกัน 20 นาที แล้วค่อยวิ่ง จะช่วยเพิ่มความอึดให้กับร่างกายได้กว่า 50% เลยเชียวล่ะ โดยการฝึกกล้ามเนื้อก็ได้แก่ ท่าออกกำลังกายต่าง ๆ เช่น ท่าสควอช ท่าลันจ์ หรือแม้แต่ท่าพื้นฐานง่าย ๆ อย่างการซิทอัพและวิดพื้น หรือถ้าอยากจะฝึกกล้ามเนื้ออย่างจริงจังควบคู่กับการวิ่งด้วยละก็ การเล่นเวทเทรนนิ่งก็ดีเหมือนกัน

วิ่งอย่างไรให้ไขมันลด

7. วิ่งให้บ่อยขึ้น

          ความต่อเนื่องในการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนักและการฟิตหุ่น โดยการวิ่งอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-4 ครั้ง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การวิ่งให้ติดต่อกันเป็นประจำจนเป็นนิสัย ยังช่วยเพิ่มความอึดให้กับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่น และลดโอกาสการบาดเจ็บจากการวิ่งได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วจะมัวแต่ขี้เกียจไม่ได้แล้วนะ

          ถึงแม้ว่าคุณจะมุ่งมั่นกับการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมากขนาดไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาดก็คือความพร้อมของร่างกาย ต่อให้คุณอยากจะเบิร์นไขมันออกแค่ไหนก็ตาม ถ้าหากร่างกายไม่ไหว ออกกำลังกายไปก็มีแต่ผลเสีย ฉะนั้นคำนึงถึงความพอดีและความพร้อมดีกว่านะคะขอบคุณข้อมูลจาก
popsugar.com
fitbodyhq.com
active.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีวิ่งลดไขมัน เบิร์นได้แบบเน้น ๆ จบกันทีกับปัญหาความอ้วน อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2563 เวลา 17:26:10 145,500 อ่าน
TOP