วิธี ป้องกัน พยาธิใบไม้ตับพยาธิใบไม้ตับ...30 ปียังถามหา
(ข่าวสด)

       ประโยครณรงค์ที่ว่า "กินสุก ๆ ดิบ ๆ พยาธิใบไม้ตับถามหา" จากกระทรวงสาธารณสุขที่รณรงค์อย่างต่อเนื่องมานานกว่า 30 ปี ยังไม่ส่งผลให้อัตราการป่วยและตายด้วยโรคมะเร็งตับในปัจจุบัน ลดลงตามเป้าที่ตั้งไว้เท่าที่ควรจะเป็น เพราะประชาชนคนไทยยังไม่ปรับเปลี่ยนทัศนคติ ความเชื่อผิด ๆ รวมถึงพฤติกรรมการกินที่ผิดสุขลักษณะ อันเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายดังกล่าว

       มูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่าโรคมะเร็งตับที่พบมากในประเทศไทยมี 2 ชนิด คือ มะเร็งตับชนิดเซลล์ตับ พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศ เกิดจากไวรัสตับอักเสบบี ซี และสารอะฟลาท็อกซินในเชื้อราบางชนิดที่ขึ้นบนถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม เป็นต้น

       มะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี คือมะเร็งที่เกิดจากเซลล์ที่บุภายในท่อน้ำดีส่วนที่อยู่ภายในตับ เกิดจากพยาธิใบไม้ตับ ซึ่งเป็นพยาธิที่มีอยู่ในปลาน้ำจืดตามหนองบึง เช่น ปลาแม่สะแด้ง ปลาตะเพียน ทราย ปลาสร้อยนกเขา ปลาสูด ปลากระมัง ฯลฯ พบมากทางภาคอีสาน และสารไนโตรซามีน สารก่อมะเร็งที่พบในอาหารพวกโปรตีนหมัก เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หมูส้ม แหนม ฯลฯ และอาหารพวกเนื้อสัตว์ที่ผสมดินประสิว เช่น กุนเชียง ไส้กรอก เนื้อเค็ม ปลาเค็ม
 
เคล็ดห่างไกลโรคมะเร็งตับ และวิธี ป้องกัน พยาธิใบไม้ตับ ทำได้ง่าย ๆ คือ

       1. เลิกกินปลาน้ำจืดมีเกล็ดแบบสุก ๆ ดิบ ๆ เด็ดขาด หลาย ๆ คนอาจคิดว่าไม่เห็นเป็นไรเลย กินสุก ๆ ดิบ ๆ แล้วก็กินยาถ่ายพยาธิตามไป เดี๋ยวร่างกายก็จะถ่ายพยาธิใบไม้ตับออกมาเอง เป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ เพราะพยาธิเมื่อเข้าไปในร่างกายเราแล้ว มันจะกัดทำลายทำให้ท่อน้ำดีอักเสบ คนที่ใช้ยาถ่ายพยาธิบ่อยครั้ง ในขณะที่ยังไม่หยุดกินปลาดิบ กลับเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากขึ้น เพราะฉะนั้นถึงจะรับประทานยาถ่ายพยาธิเข้าไป ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณปลอดภัยจากโรคมะเร็งตับ ที่มีสาเหตุมาจาก พยาธิใบไม้ตับ

       2.การขับถ่ายในส้วมที่ถูกสุขลักษณะ เพราะหากขับถ่ายผิดที่ อาทิ ขับถ่ายของเสียในแม่น้ำลำคลองไข่ของพยาธิใบไม้ตับที่ไหลผ่านท่อน้ำดีเข้าสู่ลำไส้จะออกมาปะปนกับอุจจาระของคน สุนัขและแมวและแพร่กระจายเชื้อต่อไปได้ง่าย

       3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง ได้แก่ อาหารที่มีราขึ้น อาหารใส่ดินประสิวและไนโตรซามีน เช่น ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม แหนม ไส้กรอก เบคอน รวมถึงอาหารประเภทหมักดอง เค็มจัด เผ็ดจัด

       4. กินอาหารตามหลักโภชนาการ ครบหลัก 5 หมู่ ในปริมาณที่ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมถึงกินผัก ผลไม้สด เป็นประจำ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายนานาชนิด เพื่อร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ โดยทางการแพทย์แนะนำว่าควรบริโภคผักและผลไม้ในปริมาณ 400 กรัมต่อวัน อันจะนำไปสู่การมีภาวะโภชนาการที่ดีต่อไป

       5.ปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตเพื่อพฤติกรรม สุขภาพดี ดังคำเปรียบเปรย "สุขภาพดีนั่นคือลาภอันประเสริฐ" ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กินอยู่นอนหลับอย่างพอดี เพื่อสร้างสมดุลให้ร่างกาย พร้อมทั้งการดำเนินชีวิตด้วยทางสายกลางตามหลักพระพุทธศาสนา ก็เป็นแนวหนึ่งที่จะทำให้สุขภาพดีแบบพอเพียง

       6.เลิกดื่มสุราและงดสูบบุหรี่ บุหรี่มีโทษอนันต์เพราะมีสารก่อมะเร็งมากถึง 43 ชนิด
      
       7.ลดความเครียด ออกกำลังกายเป็นประจำ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วิถีชีวิตมนุษย์ในปัจจุบันเต็มไปด้วยเรื่องราวชวนปวดสมอง อันเป็นสารก่อมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่จะคอยกัดกินสุขภาพ ไปทีละเล็กทีละน้อยอย่างไม่รู้ตัว การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันเพียงแค่วันละ 15-30 นาที นอกจากสุขภาพกายจะแข็งแรงดีแล้ว สุขภาพใจก็จะดีตามไปด้วยแน่นอน  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


วิธี ป้องกัน พยาธิใบไม้ตับ โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2552 เวลา 00:21:49 4,559 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธี ป้องกัน พยาธิใบไม้ตับ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !