12 กฎทองเพื่อหุ่นดีและอ่อนเยาว์

ลดน้ำหนัก

12 กฎทองเพื่อหุ่นดีและอ่อนเยาว์ Your anti-ageing slimming rules (Health Plus)

          ต่อไปนี้คือ 12 วิธีการสำคัญที่จะช่วยให้หุ่นฟิตกระชับ และผิวนวลเนียนอ่อนเยาว์ ไม่เหี่ยวย่นขณะลดน้ำหนัก

          หากคุณมั่นใจว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องลดน้ำหนัก แต่ก็ยังไม่วายกังวลว่า น้ำหนักที่หายไปจะทำให้ผิวหย่อนยาน เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญต่อไปนี้จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักอย่างได้ผล ขณะเดียวกันก็ยังทำให้ผิวกระชับเต่งตึง


          ขณะที่ไขมันหายไป ขนาดของร่างกายก็เล็กลงตามไปด้วย ผิวก็ดูหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น เนื่องจากผิวยืดหยุ่นไม่เพียงพอที่จะรองรับการหดตัวลง แน่นอนกฎพื้นฐานข้อแรกคือ อย่าลดน้ำหนักแบบอดอาหาร (crash diet) เพราะทำให้ผิวขาดสารอาหารจำเป็น ที่ช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีและเนียนนุ่ม ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และการออกกำลังกายคือแผนลดน้ำหนักพื้นฐาน ต่อไปนี้คือ 12 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ผิวกระชับ เนียนนุ่ม ไร้ริ้วรอย เหี่ยวย่น แม้กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก

1.ทานอาหารที่มีแอนตี้ออกซิแดนท์

          ขณะทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยลดน้ำหนัก อย่าลืมนึกถึงอาหารที่อุดมด้วยแอนตี้ออกซิแดนท์ เพราะช่วยทำให้ผิวกระชับเต่งตึง (โชคดีที่อาหารจำพวกแอนตี้แดนท์กินแล้ว ทำให้หุ่นดี จึงเหมาะอย่างยิ่ง) แอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมโทรมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวจึงยืดหยุ่นมากขึ้น คืนความเต่งตึงอ่อนเยาว์ ริ้วรอยลดลง ดังนั้น ควรทานผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน (1 ส่วนบริโภคมีค่าเท่ากับ ½ ถ้วย) โดยเฉพาะสตรอว์เบอร์รี่ ผักโขม กระเทียม ลูกพรุน บีทรูท และมันเทศ เพื่อให้ได้รับวิตามินซีและบีทแคโรทีน (beat-carotene)

          สำหรับวิตามินอี ควรทานโฮลเกรน จมูกข้าวสาลี ถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ (nuts) เช่น เฮเซลนัท อาหารที่มีสีสันสวยงามเป็นสิ่งที่ควรรับประทาน เช่น บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ ผักใบเขียวเข้ม พริกหวานสีแดงหรือเหลือง นำมาผัด ปรุงเป็นซุป คั้นน้ำ และทำเป็นสลัด ทานบ่อย ๆ เท่าที่จะทำได้

2.ทานอาหารตามปกติ

          เชื่อหรือไม่ การทานอาหารในปริมาณปกติให้ครบ 3 มื้อ ช่วยหยุดความอยากอาหารที่มีแคลอรีสูงอย่างได้ผลทันตาเห็น และยังช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และยืดหยุ่นมากาขึ้น ลดความหย่อนคล้อย "อย่ากินอาหารในปริมาณที่เอาแน่นอนไม่ได้ เช่น วันนี้กินน้อยมาก หลังจากที่วันก่อนกินเยอะมาก" โจแอนนา ฮอลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไดเอตและฟิตเนสกล่าว "การทำเช่นนี้จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และหยุดการดูดซึมแอนตี้ออกซิแดนท์เข้าสู่ผิว"

3.ขัดผิว


ขัดผิว


          "การไดเอตและน้ำหนักตัวที่ลดลง ไม่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นได้รวดเร็วเท่ากับไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนัง" บาร์ติ วาส ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามอธิบาย "ไขมันส่วนเกินมีผลให้รูปร่างหน้าตาของคุณดูแก่ก่อนวัย และเกิดริ้วรอย แต่การเอาใจใส่ดูแลใบหน้าและเรือนร่างเป็นอย่างดีช่วยได้" บาร์ติ วาส แนะให้ขัดผิวทั่วเรือนร่างเป็นประจำทุกวัน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว หรือจะทำสครับข้าวโอ๊ตใช้เองตามวิธีของบาร์ติ : ใช้ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วผิวใช้ปลายนิ้วถูเบา ๆ

          "เช่นเดียวกับการเช็ดถูเฟอร์นิเจอร์" เธออธิบาย "ผิวของคุณจะเปล่งปลั่งกระจ่างใส เนื่องจากโลหิตไหลเวียนดี"

          ไขมันส่วนเกิน มีผลให้รูปร่างหน้าตาของคุณดูแก่ก่อนวัยและเกิดริ้วรอย แต่การเอาใจใส่ดูแลใบหน้าและเรือนร่างเป็นอย่างดีช่วยได้

4.กระชับหน้าท้อง

          พิลาทีสเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความแข็งแรง และกระชับกล้ามเนื้อเอวและหน้าท้อง หากปัญหาหน้าท้องสร้างความหนักใจให้คุณ ลองวิธีกายบริหารที่เรียกว่า zip and hollow ลินน์ โรบินสัน ผู้เชี่ยวชาญแนะให้หายใจเข้าลึก ๆ อย่าเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง หายใจออกพร้อมกับแขม่วท้องน้อย จนรู้สึกเหมือนสะดือถูกดันเข้าข้างใน วิธีนี้เรียกว่า "รูดซิปขึ้น" คล้าย ๆ กับการรูดซิปเวลาสวมกางเกงยีนส์ แขม่วท้องค้างไว้นาน 10 วินาที ทำตัวตามสบาย หายใจเข้าและหายใจออกพร้อมกับเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง

5.เสริมสร้างความแข็งแรงให้เข่า

          ถ้าเข่าของคุณเป็นจุดที่มีปัญหา ใช้วิธีกายบริหารแบบง่าย ๆ ต่อไปนี้เพื่อกระชับกล้ามเนื้อต้นขา ซึ่งจะช่วยให้ผิวเหนือเข่าไม่หย่อนคล้อย

          ยืนพิงกำแพง แยกขาออกให้เสมอกับไหล่ ค่อย ๆ เลื่อนตัวลงจากกำแพงลงนั่งยอง ๆ จากนั้นค่อย ๆ เลื่อนตัวขึ้น ถ้าแข็งแรงพอ ให้นั่งยอง ๆ ค้างไว้ ประมาณ 2-3 นาที ทำซ้ำ 15 ครั้ง หยุดพักครั้งละ 15 วินาที

6.โยคะสะโพก

          "โยคะเป็นวิธีช่วยให้หุ่นฟิตกระชับได้อย่างน่าอัศจรรย์" บาร์บารา เคอร์รี ผู้เชี่ยวชาญของ Health Plus กล่าว แนะให้ไปเข้าชั้นเรียนโยคะ หรือจะฝึกตามวิดีโอโยคะชื่อ 7 Secrets of Yoga ของบาร์บารา คูรี่ ระหว่างไดเอต โยคะช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความอยากอาหาร

          วิธีต่อไปนี้จะช่วยสะโพกและต้นขาฟิตกระชับ เริ่มจากนอนราบลง ชันเข่าขึ้น แยกเท้าห่างกันประมาณหนึ่งฟุต ปลายนิ้วแตะศีรษะ หายใจเข้า ยกสะโพกลอยขึ้นเหนือพื้น ยกให้สูงเท่าที่จะทำได้ หายใจออกพร้อมกับเกร็งหน้าท้อง เชิงกราน และก้นค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 5 ครั้ง

7.บริหารขากรรไกร
          การลดน้ำหนักมีผลทำให้ขากรรไกรหย่อนยาน และคางสองชั้นใบหน้าขาดความตึงกระชับ จึงต้องยกกระชับกล้ามเนื้อ บาร์ติแนะให้กินแครอทดิบ หรือผักขึ้นฉ่ายทุกวัน เพราะช่วยบริหารกรามให้แข็งแรง

          วิธีป้องกันคางสองชั้น ให้ใช้วิธีบริหารใบหน้าของบาร์บารา เคอร์รี ดังนี้ นั่งหลังตรง ฉีกยิ้มให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ คล้ายการแสยะยิ้ม หงายศีรษะไปด้านหลังขณะที่ยังฉีกยิ้มอยู่ ค่อยเป็นปากและปิดปากช้า ๆ 3 ครั้ง กลับสู่ท่านั่งหลังตรง ปล่อยตัวตามสบาย หรือจะใช้วิธีนวดหน้าเป็นประจำ โดยใช้ปลายนิ้วแตะมอยส์เจอไรเซอร์ นวดวนบริเวณใบหน้าวันละ 2 นาที ซึ่งจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

8.กระชับทรวงอก

          ถ้าการลดน้ำหนักทำให้หน้าอกหย่อนยาน หันมากระชับกล้ามเนื้อหน้าอกด้วย ท่าง่าย ๆ วันละ 2 ครั้งดังนี้ นั่งหรือยืนตรงก็ได้ ยกมือผสานกันเหมือนท่าไหว้ ดึงให้แนวแขนเป็นเส้นตรงขนานกับทรวงอก ดันมือผสานกันเป็นเวลา 5 วินาที หรือจะใช้ครีมนวดกระชับทรวงอกช่วยด้วยอีกแรงก็ได้

9.คืนความชุ่มชื่นให้ผิวจากภายใน

          วัยทองทำให้ผิวแห้งขึ้นกว่าเดิม ผิวแห้งทำให้ขาดความเนียนนุ่ม ผลคือความเหี่ยวย่นเกิดตามมาขณะลดน้ำหนัก จึงควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ผิวสดชื่นกระจ่างใสและชุ่มชื่นจากภายใน บาร์ติแนะ "ควรจิบน้ำเป็นประจำตลอดวัน แต่อย่าดื่มพรวดเดียวมาก ๆ มิฉะนั้นต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ แถมร่างกายก็จะไม่ได้รับประโยชน์"

          การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ จะทำให้ร่างกายสูญเสียความชุ่มชื่นที่ได้น้ำ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ทำให้ปัสสาวะบ่อย บีบมะนาวผสมในน้ำ ดื่มเพื่อให้สดชื่น หรือดื่มชาสมุนไพรและน้ำผลไม้เจือจางกับน้ำ

          ทานไขมันจำเป็นมาก ๆ ซึ่งจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและเนียนนุ่ม เช่น น้ำมันปลาจากปลาแมคเคอเรลและปลาทูน่า เมล็ดพืช เช่น เมล็ดฟักทองและเฮมพ์สีด (hemp seeds) โรยหน้าสลัดและซีเรียล

10.คืนความชุ่มชื่นให้ผิวภายนอก

          "อย่าขี้เหนียวมอยส์เจอไรเซอร์" โจ แฟร์ลีย์ ผู้เชี่ยวชาญความงามบอก "เพราะช่วยให้ใบหน้าและเรือนร่างดูอ่อนเยาว์" เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ควรชโลมมอยส์เจอไรเซอร์หนา ๆ ทั่วเรือนร่างหลังอาบน้ำ เพราะผิวที่ชื้นจะสามารถดักจับมอยส์เจอไรเซอร์ได้ดี อย่าลืมล้างหน้าเบา ๆ ด้วยน้ำที่อุณหภูมิร่างกายสัก 2-3 ครั้ง ก่อนทามอยส์เจอไรเซอร์บนใบหน้า ซึ่งก็ให้ผลดีเช่นเดียวกัน

11.ยกเวท

          "การยกเวทช่วยให้ร่างกายฟิตกระชับได้อย่างแท้จริง" แอนนี่แมคโดนัลด์ ครูฝึกฟิตเนสส่วนตัวกล่าว "ดังนั้นทางที่ดีขณะลดน้ำหนักคุณควรยกเวทกระชับกล้ามเนื้อด้วย" แนะให้ฝึกยกเวทที่ฟิตเนสใกล้บ้าน หรือซื้อดัมบ์เบลล์มายกที่บ้าน ควบคู่กับวิดีโอหรือหนังสือเกี่ยวกับการยกเวท หรือจะลองท่ายกเวทกระชับกล้ามเนื้อต้นแขนที่หย่อนคล้อย

          ใช้เวทขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม 1 อัน แล้วเอามือทั้งสองชูขึ้นเหนือศีรษะ งอแขนไปด้านหลัง ข้อศอกและแขนตั้งฉากแนบใบหู มือสองข้างจับเวท แล้วยกเวทขึ้น พยายามยกให้สุดแขนตรง คล้ายพนมมือเหนือศีรษะ ระหว่างยกแขน ศอกต้องพยายามแนบใบหูด้วย อย่ากางออก ทำซ้ำ 12-15 ครั้ง ทำทั้งหมด 3 เซ็ท

12.ฉลาดช็อป ฉลาดใช้

          "เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ หันมาเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระชับ หรือต้านริ้วรอยเหี่ยวย่นระหว่างลดน้ำหนัก ใช้เจลอาบน้ำกระชับผิว ใช้มอยส์เจอไรเซอร์กระชับผิวทั่วเรือนร่าง สวมกางเกงชั้นในยกกระชับบั้นท้าย เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ และใช้การเดินขึ้นบันไดเลื่อน จะช่วยกระชับบั้นท้าย" แอนนี่ แมคโดนัลด์ ครูฝึกฟิตเนส ส่วนตัวกล่าว

          ถ้าต้องซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า ให้เลือกชนิด ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น อธิบายให้ผู้เชี่ยวชาญฟังว่าคุณกำลังไดเอต และไม่อยากให้ผิวเหี่ยวย่นตามมา เปลี่ยนจากอาหารเสริมประเภทวิตามินรวมและเกลือแร่ธรรมดา หันไปทานอาหารเสริมสูตรแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งมีส่วนผสมของสารอาหารแอนตี้ออกซิแดนท์และต่อต้านริ้วรอย ควบคู่ไปกับเมล็ดองุ่น น้ำมันโบราจ (borage oil) และน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่ช่วยบำรุงผิว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
 
  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

12 กฎทองเพื่อหุ่นดีและอ่อนเยาว์ โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2553 เวลา 12:04:14 7,113 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 12 กฎทองเพื่อหุ่นดีและอ่อนเยาว์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !