Selfie Elbow ติดเซลฟี่ต้องระวัง ทำปวดข้อศอกเรื้อรังไม่รู้ตัว

Selfie elbow

          Selfie Elbow อีกหนึ่งผลกระทบจากโรคเซลฟี่ ติดถ่ายรูปมากไปไม่แค่เพียงทำร้ายสุขภาพจิต แต่ยังเกิดอาการปวดข้อศอกแบบเรื้อรังอีกด้วย

          ในปัจจุบันนี้นอกเหนือจากอาการติดโทรศัพท์ หรือติดโซเชียลอย่างหนักแล้ว โรคเซลฟี่ หรืออาการติดการถ่ายเซลฟี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ทั่วไป โดยคนที่มีอาการนี้ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะไปทางไหน หรือทำอะไรก็มักจะต้องถ่ายรูปก่อนเสมอ เหมือนเป็นการรายงานตัว แต่หลาย ๆ คน เคยทราบกันหรือไม่ว่านอกจากผลกระทบด้านสุขภาพจิตแล้ว การติดถ่ายเซลฟี่ก็ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่นอาการ Selfie Elbow ที่นำมาให้รู้จักกันในวันนี้ ซึ่งเป็นอาการปวดข้อศอกจากการยกมือถือถ่ายเซลฟี่บ่อย ๆ เป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ แต่ว่าอาการนี้จะเป็นอย่างไร ลองมาเช็กกันเลยค่ะ


Selfie elbow

          ● Selfie Elbow คืออะไร ?

          Selfie Elbow เป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นบริเวณข้อศอก เนื่องมาจากการบาดเจ็บของเส้นเอ็นอัลนาคอลแลทเทอรัล (ulnar collateral ligament - UCL) และเส้นเอ็นเรเดียลคอลแลทเทอรัล (Radial collateral ligament - RCL) และกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการพับงอศอก โดยอาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากการบิด หรืองอข้อศอกซ้ำ ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้ปวดบริเวณข้อศอกแล้ว ก็ยังทำให้รู้สึกปวดที่บริเวณกล้ามเนื้อปลายแขนและข้อมือ ทั้งนี้คนมักจะเข้าใจว่าอาการ Selfie Elbow เป็นแค่เพียงอาการอักเสบของเส้นเอ็น แต่จริง ๆ แล้วเป็นภาวะเสื่อมของเส้นเอ็นที่เกิดจากการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ

          ● Selfie Elbow เกิดจากอะไร

          สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการ Selfie Elbow ก็คือเกิดจากถ่ายภาพเซลฟี่ เพราะเมื่อยกโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพ เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณข้อศอกก็จะถูกใช้งาน และถ้าหากใช้ติดต่อกันบ่อย ๆ เป็นเวลานาน ก็จะทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงได้ นอกจากนี้การใช้ไม้เซลฟี่ในการถ่ายภาพก็ทำให้เกิดอาการปวดได้เช่นกัน เพราะถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนจากการถือโทรศัพท์มาถือไม้เซลฟี่ แต่ก็ยังมีลักษณะงอข้อศอกที่เหมือนกันอยู่ดี

Selfie elbow
 

          ● Selfie Elbow อาการเป็นอย่างไร

          อาการของ Selfie Elbow นั้นจะมีลักษณะเหมือนกับอาการ Tennis Elbow ที่เกิดจากการเล่นเทนนิส เนื่องจากเกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณเดียวกัน ซึ่งอาการที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดมีดังนี้

          - เกิดอาการปวดที่บริเวณข้อศอกด้านนอก โดยอาจจะค่อย ๆ รู้สึกปวด หรือเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ขึ้นอยู่กับอาการบาดเจ็บของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ

          - รู้สึกปวดอย่างมากเมื่อต้องหยิบจับ กำหรือบีบสิ่งของ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ต้องจับมือทักทายกับผู้อื่น

          - มือไม่มีแรงเนื่องจากอาการปวดที่ลุกลามมาจากข้อศอก ทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันง่าย ๆ ได้ อาทิ หยิบจับสิ่งของ เปิดขวดน้ำ จับช้อน-ส้อม หรือแม้แต่จับแปรงสีฟัน

          ● วิธีรักษาอาการ Selfie Elbow

          เรามักคิดว่าอาการปวดจะบรรเทาได้ด้วยการใช้น้ำแข็งประคบ แต่ขอบอกว่าสำหรับอาการ Selfie Elbow นี้ ไม่ควรทำโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาการดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการอักเสบ แม้ประคบลงไปแล้วก็ไม่ทำให้อาการดีขึ้น สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดอาการปวดบริเวณข้อศอกคือ ควรหยุดถ่ายเซลฟี่ หรือหยิบจับของทุกอย่าง ใส่ที่ซัพพอร์ตเพื่อให้ข้อศอกขยับน้อยที่สุด จากนั้นควรประคบด้วยน้ำอุ่น เพื่อให้เลือดไหลเวียนในบริเวณดังกล่าวได้ดีขึ้น จากนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง

Selfie elbow

          ● Sefie Elbow ป้องกันอย่างไร

          วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ ควรลดปริมาณการเซลฟี่ลงให้เหลือแต่พอดี เพื่อที่บริเวณข้อศอกจะได้ทำงานไม่หนักจนเกินไป อีกทั้งยังไม่ควรให้แขนอยู่ในลักษณะงอเป็นเวลานาน ๆ เพราะทำให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณข้อศอกถูกใช้งานหนักจนเกินไป หลีกเลี่ยงการยกของหนักเป็นเวลานาน ๆ หรือถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงกิจกรรมเหล่านี้ได้ ก็ควรหยุดพักยืดเหยียดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณแขน เพื่อลดความตึงเครียดในกล้ามเนื้อ อันเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บค่ะ

          ไม่ใช่แค่เพียง Selfie Elbow เท่านั้นที่เป็นปัญหาสุขภาพจากการใช้โทรศัพท์ แต่ยังมีอาการอื่น ๆ อาทิ อาการ Text Neck ซึ่งทำให้ปวดคอ อาการ Phantom Vibration Syndrome ที่ทำให้รู้สึกระแวงว่าโทรศัพท์สั่นอยู่ตลอดเวลา หรืออาการที่ทำให้บุคลิกภาพเสีย อย่างอาการ Forward head posture ถ้าไม่อยากให้เทคโนโลยีย้อนกลับมาทำร้ายเรา ก็ควรที่จะเริ่มต้นลด ละ เลิกอาการติดโทรศัพท์กันตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า แม้จะยาก แต่หากทำได้ก็ดีทั้งกับสุขภาพกาย และสุขภาพจิตนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
tenniselbowclassroom 
asianage
The University of Minnesota’s Academic Health Center 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Selfie Elbow ติดเซลฟี่ต้องระวัง ทำปวดข้อศอกเรื้อรังไม่รู้ตัว โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2559 เวลา 11:57:11 1,683 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Selfie Elbow ติดเซลฟี่ต้องระวัง ทำปวดข้อศอกเรื้อรังไม่รู้ตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP