อยากกินใจจะขาด ! สาหร่ายรสชาติเบคอน พร้อมคุณประโยชน์มากกว่าผัก

 สาหร่ายรสชาติเบคอน

          อาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนน่าจะอยากลองและคงจะกินกันอย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น เพราะสาหร่ายชนิดนี้มีรสชาติเหมือนเบคอน ส่วนคุณประโยชน์ก็เริดกว่าผักอีกนะจ๊ะ

           ขึ้นชื่อว่าอาหารเพื่อสุขภาพ หลายคนก็มักจะคิดว่าอาจมีรสชาติที่ไม่อร่อยปากสักเท่าไร แต่ไม่น่าจะใช่กับสาหร่ายชนิดใหม่ที่เรากำลังจะนำเสนอนี้แน่ ๆ ค่ะ เพราะนี่คือสาหร่ายรสชาติเบคอน กลิ่นหอมชวนรับประทาน รสชาติก็น่าจะโดนใจ พร้อมด้วยคุณประโยชน์มากมายที่เทียบกับผักได้สบายเลย


สาหร่ายรสชาติเบคอน

          สาหร่ายรสชาติเบคอนนั้นมีอยู่จริง ๆ ค่ะ โดยเป็นสาหร่ายที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมา และได้ทำการจดสิทธิบัตรสาหร่ายรสชาติเบคอนหรือสาหร่ายทะเลสีแดง "Dulse" เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

          โดยสาหร่ายทะเลสีแดงพบได้มากตามแนวชายฝั่งทะเลแปซิฟิก และแอตแลนติก มีลักษณะคล้ายผักกาดหอมสีแดงโปร่งแสง และเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจจะมากกว่าผักเคลประมาณ 2 เท่าตัว ดังนั้นจะเรียกสาหร่ายทะเลสีแดงว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดก็คงไม่ผิดนัก ที่สำคัญสาหร่ายทะเลสีแดงยังเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้เร็ว จึงน่าจะกลายเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร และนำมาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กินกันง่ายขึ้น

สาหร่ายรสชาติเบคอน

          ด้วยเหตุนี้ Chris Langdon หัวหน้าทีมวิจัยมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน พร้อมด้วยคณะจึงได้ทดลองพัฒนาสายพันธุ์ของสาหร่ายทะเลสีแดงขึ้นมาใหม่ ด้วยการปลูก Dulse ในกระชังที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ และให้หอยเป๋าฮื้อเป็นอาหาร ซึ่ง Dulse ก็เจริญเติบโตได้เร็วมาก เพราะเป็นลักษณะทางธรรมชาติของสาหร่ายทะเลอยู่แล้ว ทว่าสิ่งที่ทีมวิจัยเกินคาดมาก ๆ ก็คือรสชาติของ Dulse ที่ไม่ธรรมดาเอาซะเลย !

          โดย Chris Langdon เผยว่า เมื่อเขาลองนำ Dulse ไปทอด กลิ่นและรสชาติของ Dulse นั้นเหมือนเบคอนจนแทบจะแยกไม่ออก อีกทั้งยังเกือบจะไม่มีรสชาติความเป็นสาหร่ายเลย ที่สำคัญนักวิจัยยังบอกด้วยว่า การพัฒนาสายพันธุ์สาหร่ายทะเลสีแดงในครั้งนี้ไม่ได้ทำให้คุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายทะเลสีแดงสูญเสียไป แถมยังพบว่าใน Dulse แบบตากแห้ง ยังมีปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้นราว ๆ 16% อีกด้วย

      
    และแม้ว่าบ้านเราอาจจะยังหาสาหร่ายรสชาติเบคอนกินไม่ได้ เพราะมีวางจำหน่ายแค่ในบางเมืองของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ทว่าอย่างน้อยเราก็ยังคงมีความหวังว่าจะได้ลิ้มลองซูเปอร์ฟู้ดรสชาติอร่อย ๆ แบบนี้ในอนาคตอยู่เนอะ ;)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Oregon State University
Time
fastcoexist

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยากกินใจจะขาด ! สาหร่ายรสชาติเบคอน พร้อมคุณประโยชน์มากกว่าผัก โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2559 เวลา 17:48:01 4,350 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อยากกินใจจะขาด ! สาหร่ายรสชาติเบคอน พร้อมคุณประโยชน์มากกว่าผัก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP