กินดีอยู่ดี สารพัดเนื้อสัตว์ ดูอย่างไรถึงรู้ว่าสด

กินดีอยู่ดี  สารพัดเนื้อสัตว์ ดูอย่างไรถึงรู้ว่าสด (Lisa)


          คุณพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนคงเคยมีปัญหาเช่นนี้ ฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีดูกัน

          เนื้อหมู  เนื้อที่สดต้องมีสีชมพูสม่ำเสมอ ไม่มีกลิ่นเริ่มเน่า และไม่มีตุ่มเม็ดสาคู เพราะนั่นอาจเป็นร่องรอยของเนื้อที่มีไข่พยาธิฝังตัวอยู่

  
      
          เนื้อวัว  เนื้อวัวที่สดต้องมีสีแดงสม่ำเสมอ ไม่คล้ำ และไม่มีตุ่มเม็ดสาคูเช่นกัน          เนื้อไก่  ผิวหนังสด ไม่แห้ง ไม่เหลว ส่วนของเนื้อตรงบริเวณอกต้องแน่นเต็มไม่มีรอยบุ๋ม แต่หากต้องการไก่อ่อนจะต้องดูที่กระดูก ถ้ากระดูกยังอ่อนแสดงว่าไก่อ่อน          กุ้ง  ต้องดูว่ามีเนื้อแน่น สีสดใส ไม่หมองคล้ำ และหัวกุ้งไม่หลุดง่าย          หอย  ถ้าต้องการหอยสดจะต้องเลือกที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะสัตว์พวกนี้หากเสียชีวิตไปแล้วมักจะเน่าเสียง่าย และรับประทานไม่อร่อยไปเลย แล้วถ้าเสี่ยงรับประทานเข้าไปก็อาจทำให้ท้องเสียอีกด้วย อย่างไรก็ดีวิธีสังเกตว่าสดหรือไม่ เราจะดูได้จากการขยับฝาหุบ เวลาที่เราเอานิ้วไปแหย่
         
          ปู  ทำนองเดียวกับหอย คือต้องเลือกที่ยังเป็น ๆ ขยับเขยื้อนได้ ถ้าอยากทานปูตัวเมียซึ่งเผลอ ๆ จะมีไข่ปูอยู่ด้วยก็ให้พลิกไปดูที่ด้านใน หากตรงก้นปูมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมป้านจะเป็นตัวเมีย แต่ถ้าเป็นสามเหลี่ยมมุมแหลมตัวนั้นจะเป็นตัวผู้
 
          ปลา  ปลาสดต้องมีตาที่นูนใส ไม่จมโบ๋ลงไปในเบ้าตา เหงือกปลายังแดงสด เนื้อแน่นไม่บุ๋ม เกล็ดใส ท้องไม่แตก มีกลิ่นคาวได้ แค่ไม่มีกลิ่นเน่าเหม็น
  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินดีอยู่ดี สารพัดเนื้อสัตว์ ดูอย่างไรถึงรู้ว่าสด โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:15:23 1,802 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินดีอยู่ดี สารพัดเนื้อสัตว์ ดูอย่างไรถึงรู้ว่าสด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP