เจ๋ง ! ผ้าห่มชูชีพดีไซน์แจ่ม ช่วยชีวิตคนจมน้ำได้แม้ไม่รู้วิธีปฐมพยาบาลมาก่อนเลย

First Aid Blanket ผ้าห่มชูชีพ

          First Aid Blanket สิ่งประดิษฐ์ดีไซน์แจ่มที่ช่วยชีวิตคนจมน้ำได้จริง ๆ แม้กับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลมาก่อนเลยก็ตาม

          วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนเคยเรียนรู้จากในหนังสือและสื่อต่าง ๆ มานับครั้งไม่ถ้วน แต่จะมีสักกี่คนที่คุ้นเคยกับการปฐมพยาบาลเป็นอย่างดีจนสามารถปฐมพยาบาลได้ถูกต้องตามหลักการเป๊ะ ๆ โดยเฉพาะวิธีช่วยคนจมน้ำ เหตุการณ์ที่มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ และก็สร้างความสูญเสียมาไม่น้อยด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับคนจมน้ำ จึงมีสิ่งประดิษฐ์เพื่อช่วยชีวิตคนจมน้ำอย่างง่าย ๆ เกิดขึ้นมา นั่นก็คือ First Aid Blanket ผ้าห่มช่วยชีวิตผืนแรกของโลก !


First Aid Blanket ผ้าห่มชูชีพ

          First Aid Blanket หรือผ้าห่มชูชีพ เป็นแนวความคิดของทีมนักประดิษฐ์จากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน โดยมีจุดประสงค์หลัก ๆ เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยจมน้ำให้รอดปลอดภัยด้วยอุปกรณ์ชูชีพที่ใช้งานง่าย ๆ แถมยังมีวิธีใช้และวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องบอกอยู่บนตัวผ้าห่มอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

First Aid Blanket ผ้าห่มชูชีพ

          เพียงแค่นำผู้ป่วยจมน้ำมานอนราบให้ตรงกับตำแหน่งที่บอกอยู่ในผ้าห่มชูชีพ แล้วจะจัดการช่วยฟื้นคืนชีพหรือการทำ CPR ผู้ป่วยตามคำแนะนำที่ระบุไว้ เท่านี้ผู้ที่พบเห็นคนจมน้ำก็จะสามารถปฐมพยาบาลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง เพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตให้ผู้ประสบเหตุได้แม้จะไม่มีเจ้าหน้าที่พยาบาลอยู่ตรงนั้นสักคนเลยก็ตาม


First Aid Blanket ผ้าห่มชูชีพ

          นับว่าเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่มีประโยชน์จริง ๆ นะคะ การันตีได้จากรางวัลสิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมประจำปี 2014 (Red Dot : Best of the Best 2014) จาก Red Dot Award เลยทีเดียว และหากมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตเจ๋งๆ แบบนี้อยู่ในจุดที่สุ่มเสี่ยงจะมีคนตกน้ำทุกจุด ก็น่าจะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ประสบเหตุได้อีกเยอะเลยล่ะ


ภาพจาก IPPINKA

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Zhejiang University 
Red Dot Award
boredpanda

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๋ง ! ผ้าห่มชูชีพดีไซน์แจ่ม ช่วยชีวิตคนจมน้ำได้แม้ไม่รู้วิธีปฐมพยาบาลมาก่อนเลย โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2559 เวลา 13:38:41 5,170 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เจ๋ง ! ผ้าห่มชูชีพดีไซน์แจ่ม ช่วยชีวิตคนจมน้ำได้แม้ไม่รู้วิธีปฐมพยาบาลมาก่อนเลย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP