หลากเคล็ดลับ ฟ.ฟันสดใส
หลากเคล็ดลับ ฟ.ฟันสดใส (สสส.)

          เป็นใครก็ชอบถ้ามีใครเข้ามาทักทายคุณว่าเป็นคนยิ้มสวย สดใส น่าใกล้ชิด แต่ว่าจะมีรอยยิ้มที่สดใส ฉีกยิ้มได้อย่างมั่นใจตลอดทั้งวันนั้น ก็ต้องดูแลสุขภาพฟันกันหน่อย

          การหันมาดูและเอาใจใส่สุขภาพฟันจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อเป็นอย่างนี้ ผู้เชียวชาญด้านยาสีฟันผสมสมุนไพร ดร.สาโรชได้แนะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพเพื่อตรวจสุขภาพฟัน อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน

          แต่..ก่อนที่จะไปพบทันตแพทย์ ก็ควรจะรู้ถึงการดูแลฟันอย่างถูกวิธีเสียก่อน เพราะฟันเป็นอวัยวะที่ต้องสัมผัสกับอาหารอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะถ้าเป็นอาหารหวานแล้วยิ่งทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมอยู่ตามฟันและซอกฟันได้เร็วมาก  เพียงไม่กี่นาทีหลังจากรับประทานอาหารเข้าไป

          ดังนั้น หลังรับประทานอาหารทุกมื้อ จึงควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาบ้วนปาก แต่ถ้ามีเวลาสักหน่อยควรแปรงฟันดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยในการทำความสะอาดฟันและเหงือกแล้ว ยังทำให้รู้สึกสดชื่นหลังจากแปรงฟันอีกด้วย และถ้าจะให้ดีเวลาแปรงฟังควรให้ยาสีฟันสัมผัสกับฟันประมาณ 2 นาที จะเป็นการป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามาก

          ส่วนการเลือกใช้ยาสีฟัน หลักง่าย ๆ คือ เลือกประเภทที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพราะจะช่วยป้องกันฟันผุ มีอยู่ 2 แบบ คือ โซเดียมฟลูออไรด์กับโซเดียมโมโนฟลูออไรด์ฟอสเฟต นอกจากนี้เวลาเลือกซื้อยาสีฟันควรจะดูคุณสมบัติของยาสีฟัน ว่าช่วยแก้ปัญหาเรื่องอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาฟันผุ เสียวฟัน เหงือกอักเสบ ฯลฯ

          และสำคัญที่สุด คือ ความปลอดภัย อย่าคิดว่ายาสีฟันจะไม่มีอาการแพ้ เพราะบางคนเกิดอาการแพ้ยาสีฟัน เพราะเยื่ออ่อนในช่องปากเกิดการระคายเคือง หรือบางรายมีอาการบวมแดงที่บริเวณริมฝีปาก อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากสารประกอบบางตัวในยาสีฟันนั่นเอง

           เพื่อความปลอดภัยของช่องปาก ก่อนซื้อยาสีฟันก็ต้องพิถีพิถันสักหน่อย

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
 ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลากเคล็ดลับ ฟ.ฟันสดใส โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:45:26 1,412 อ่าน
TOP