น้ำยาบ้วนปากดีต่อสุขภาพปากแค่ไหน?


น้ำยาบ้วนปากดีต่อสุขภาพปากแค่ไหน? (แนวหน้า)

          ทันตแพทย์ชื่อดัง แนะวิธีดูแลสุขภาพในช่องปากที่ถูกต้อง ชี้น้ำยาบ้วนปากช่วยควบคุมคราบจุลินทรีย์อย่างสมบรูณ์ขึ้น ระบุต้องแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมฟลูออไรด์นานกว่า 2 นาที จึงจะป้องกันฟันผุได้ ขณะที่ผลวิจัยชี้คนส่วนใหญ่แปรงฟันแค่ 46 วินาที

          ทพ.ญ. อรุณี อุ่นสุข ที่ปรึกษาด้านวิชาการ ไพเซอร์ คอนซูเมอร์ เฮลท์แคร์ กล่าวว่า โรคในช่องปากที่สำคัญ ได้แก่ เหงือกอักเสบ และฟันผุ สาเหตุเกิดจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ หรือปัจจุบันเรียกว่า ไบโอฟิลม์ ซึ่งการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟัน อาจไม่เพียงพอ การใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นวิธีหนึ่ง ที่ช่วยให้การควบคุมคราบจุลินทรีย์สมบูรณ์ขึ้น

          "การแปรงฟันอย่างถูกวิธี และการใช้ไหมขัดฟัน เพื่อทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน ซึ่งเป็นที่สะสมคราบจุลินทรีย์เป็นประจำทุกวัน เป็นวิธีการกำจัดคราบจุลินทรีย์โดยวิธีการขัดถู ซึ่งการแปรงฟันโดยการใช้ยาสีฟัน ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์นานกว่า 2 นาที จะช่วยป้องกันโรคฟันผุได้"

         
ทพ.ญ.อรุณี กล่าวด้วยว่า จากการศึกษาวิจัยพบว่า นส่วนใหญ่ใช้เวลาแปรงฟันโดยเฉลี่ยแค่ 46 วินาที และมักจะไม่ใช้ไหมขัดฟัน จึงทำให้การดูแลอนามัยช่องปากไม่สมบูรณ์เต็มที่ ดังนั้น นอกจากการทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี และฝึกการใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดบริเวณซอกฟันแล้ว การใช้น้ำยาบ้วนปากจะช่วยให้การดูแลสุขภาพปากและฟันได้ผลดียิ่งขึ้น

          "น้ำยาบ้วนปากสามารถซอกซอนทำความสะอาดซอกฟัน และพื้นที่ที่การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเข้าไปไม่ถึง เพื่อช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของฟันผุ เหงือกอักเสบและกลิ่นปาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคในช่องปาก"

         
ปัจจุบัน มีน้ำยาบ้วนปากหลายชนิด น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ มีประสิทธิภาพในการควบคุมฟันตามหลักวิชาการ ต้องผ่านมาตรฐานของหน่วยงานราชการก่อนวางจำหน่าย ในขณะที่น้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีองค์ประกอบของฟลูออไรด์ สามารถวางจำหน่ายได้ง่ายกว่า ผู้ป่วยหรือผู้บริโภค มักมีคำถามเมื่อต้องการใช้น้ำยาบ้วนปากว่า ควรเลือกอย่างไร?

          กับเรื่องดังกล่าว ทพ.ญ.อรุณี แนะนำว่า การเลือกใช้ง่ายที่สุด คือ เลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่ได้รับการรับรองถึงประสิทธิภาพ และความปลอดภัยจากสมาคมทันตแพทย์ชั้นนำ ซึ่งน้ำยาบ้วนปากที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดเมืองไทย ไม่รวมถึงที่ทันตแพทย์เป็นผู้สั่งจ่าย ปัจจุบันมีเพียงชนิดที่มีองค์ประกอบของน้ำมันจากสารสกัดธรรมชาติ 4 ชนิด ได้แก่ ไทมอล, ยูคาลิปตอล, เมนทอล และ เมธิล ซาลิไซเลต เท่านั้นที่ได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์อเมริกา และสมาคมทันตแพทย์ชั้นนำในหลายประเทศว่า มีประสิทธิภาพในการควบคุมคราบจุลินทรีย์ และปลอดภัยต่อการใช้ในระยะยาว

          "ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการศึกษาใดๆ ที่พบว่าการใช้น้ำยาบ้วนปาก จะทำให้เกิดการเสียสมดุลของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก นอกจากนี้ การเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่ได้รับการรับรองเรื่องประสิทธิภาพ และความปลอดภัยจากสมาคมทันตแพทย์ชั้นนำ น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้บริโภค

          เราไม่ควรเน้นเพียงแต่เรื่องรสชาติ เพราะหากน้ำยาบ้วนปากนั้น ๆ ไม่ได้มีการวิจัยพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพ และความปลอดภัยตามหลักมาตรฐานสากลยาวนานเพียงพอแล้ว อาจทำให้ผู้บริโภคไม่ได้รับประโยชน์ด้านการเสริมอนามัยช่องปาก และอาจมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจากการใช้อีกด้วย" ทพ.ญ.อรุณี ทิ้งท้าย


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำยาบ้วนปากดีต่อสุขภาพปากแค่ไหน? โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2552 เวลา 17:10:11 3,331 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น้ำยาบ้วนปากดีต่อสุขภาพปากแค่ไหน? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP