x close

19 สัญญาณอาการไทรอยด์ นอนไม่หลับบ่อย เพลียตลอดเวลา หรือว่าป่วย ?

          19 สัญญาณอาการไทรอยด์ เตือนไว้ก่อนว่าอย่ามองข้าม เพราะอาการผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจใช่ และนำไปสู่อันตรายจากโรคภัยอย่างคาดไม่ถึง !

          นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ผมร่วง น้ำหนักลดอย่างไม่มีสาเหตุ ดูเป็นความผิดปกติใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรมองข้ามด้วยประการทั้งปวง เพราะสัญญาณเหล่านี้แหละที่ร่างกายพยายามบอกใบ้เราอยู่ว่าป่วยไทรอยด์ !

          งั้นลองมาเช็กกันหน่อย คุณมี 19 สัญญาณอาการไทรอยด์ผิดปกติเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

โรคไทรอยด์

1. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ใจสั่น


          ผู้ป่วยที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะส่งผลกระทบไปถึงการทำงานของหัวใจ กล่าวคือหัวใจถูกกระตุ้นการทำงาน ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หรือหากมีอาการใจเต้นเร็วผิดปกติ เคสนี้ยิ่งต้องรีบไปตรวจเช็กโดยละเอียด เพราะอาการใจเต้นเร็วเป็นภาวะของโรคไทรอยด์ที่เป็นหนักแล้ว

2. ผมร่วงเยอะมาก

          เนื่องจากต่อมไทรอยด์มีหน้าที่คอยควบคุมฮอร์โมนในร่างกายของเรา ดังนั้นหากไทรอยด์มีความผิดปกติ ก็อาจมีความเปลี่ยนแปลงให้สังเกตเห็นได้ เช่น มีไขมันทางผิวหนังมากขึ้น หน้ามัน ผมมันกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งเกิดอาการรากผมอ่อนแอ ตามมาด้วยอาการผมร่วงหนักมาก (เกิน 200 เส้นต่อวัน)

โรคไทรอยด์

3. นอนไม่หลับ


          ถ้าจู่ ๆ อาการนอนไม่หลับก็มาคุกคามคุณบ่อย ๆ ทั้งที่ปกติเป็นคนที่นอนหลับง่ายและหลับได้สนิทมาโดยตลอด อยากให้สงสัยอาการไทรอยด์เอาไว้ด้วย เนื่องจากหากไทรอยด์ผิดปกติ อาจหลั่งฮอร์โมนมามากเกินไปจนกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางและรบกวนการพักผ่อนของเราได้

โรคไทรอยด์

4. รู้สึกง่วงตลอดเวลา


          ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ไม่เพียงแต่ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนมากผิดปกติเท่านั้น แต่ยังมีภาวะขาดฮอร์โมนในร่างกาย หรือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ที่ร่างกายอาจแสดงอาการของโรคมาในคราบของความอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย ๆ จนผิดปกติได้ ซึ่งหากต้องการเช็กให้แน่ใจว่าเป็นโรคไทรอยด์หรือไม่ อาจดูอาการอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างผิดสังเกต หรือมีอาการแขนขาไม่มีแรงร่วมด้วย

5. อ้วนขึ้นหรือผอมลงอย่างผิดสังเกต


          ในกรณีที่อ้วนขึ้นมาหลายกิโลทั้งที่ก็กินเหมือนเดิม ใช้ชีวิตเหมือนเดิม ร่างกายอาจกำลังบอกใบ้ว่าไทรอยด์ไม่สบายอยู่ก็ได้ เพราะหากต่อมไทรอยด์ทำงานไม่เป็นปกติ หลั่งฮอร์โมนจำเป็นออกมาได้น้อย ระบบเผาผลาญและการเบิร์นไขมันจะได้รับผลกระทบ ทำน้ำหนักขึ้นพรวด ๆ

          ทว่าหากต่อมไทรอยด์ผิดปกติในลักษณะหลั่งฮอร์โมนออกมามาก กระตุ้นระบบเมตาบอลิซึมให้ขยันเกินไป เคสนี้กินเท่าเดิมก็ผอมลง กินมากก็ผอมลง แนะนำให้ไปเช็กอาการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน

โรคไทรอยด์

6. หิวบ่อย หรือไม่หิว กินไม่ค่อยลง


          นี่ก็อีกอาการที่ควรต้องสังเกตตัวเองให้ดีค่ะ เพราะฮอร์โมนที่ผิดปกติอันเนื่องมาจากไทรอยด์ทำงานมากขึ้น อาจผลักดันให้เกิดความรู้สึกหิวบ่อยขึ้นได้เหมือนกัน และยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย แต่สุดท้ายก็ไม่อ้วนขึ้นนะ เพราะไทรอยด์ทำงานหนักเกินจนกระตุ้นระบบเผาผลาญให้เบิร์นรัว ๆ ไปด้วยนั่นเอง

          ส่วนเคสที่ไทรอยด์ทำงานได้น้อย ก็จะทำให้มีความอยากอาหารลดลง ร่างกายไม่รู้สึกหิวเหมือนปกติ บางรายถึงขั้นประสาทการรับรสด้อยประสิทธิภาพไป ทำให้กินอะไรก็ไม่อร่อย แต่กลับอ้วนขึ้นเพราะระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลงด้วย


7. ขับถ่ายไม่เป็นปกติ

          หากเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ ถ่ายหนักบ่อยขึ้น แต่ไม่ใช่อาการท้องเสีย นั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะไทรอยด์ทำงานหนักเกินไป จนกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้กำจัดของเสียออกจากร่างกายถี่ขึ้น แต่หากร่างกายมีภาวะขาดไทรอยด์ เคสนี้จะเกิดอาการท้องผูกบ่อย ๆ แทน และแม้จะกินผัก-ผลไม้ก็อาจยังมีอาการท้องผูกอยู่
      
8. เหงื่อออกเยอะ

          ถ้าไทรอยด์ทำงานมากเกินปกติ ระบบเผาผลาญสปีดตัวเองมากขึ้น ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น และมีเหงื่อออกมากขึ้นด้วย ดังนั้นเพื่อความแน่ใจ ลองสังเกตอาการตัวเองดูนะคะ หากนั่งอยู่เฉย ๆ เหงื่อก็ซึม นั่งในห้องแอร์เหงื่อก็ยังตก แถมน้ำหนักตัวลดทั้งที่ก็กินเก่งอยู่เหมือนเคย แบบนี้ต้องสงสัยแล้วว่าไทรอยด์เราป่วยอยู่

โรคไทรอยด์ 

9. รู้สึกหนาวตลอดเวลา

          ในทางกลับกัน ถ้าต่อมไทรอยด์ไม่หลั่งฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่พอเพียงก็จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ความร้อนในร่างกายก็จะลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นถ้าคุณมักจะรู้สึกหนาวเป็นพัก ๆ รวมทั้งผมเริ่มบาง ผิวแห้งมากขึ้น แถมยังรู้สึกอ่อนเพลียง่ายกว่าเดิม ลักษณะอาการเช่นนี้อาจเข้าข่ายภาวะขาดไทรอยด์ก็เป็นได้

10. ผิวแห้ง

          ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ที่ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนได้ช้าลง ระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง อาจส่งผลไปถึงผิวพรรณของเราอีกต่อหนึ่งได้ จึงอาจสังเกตเห็นได้ว่า เหงื่อลดน้อยลง ผิวแห้งมากขึ้น และหากอาการหนักอาจมีอาการเล็บเปราะบางตามมาด้วย

11. เสียงเปลี่ยน เจ็บในคอหรือมีอาการคอบวม

          คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าต่อมไทรอยด์อยู่บริเวณคอของเรา ดังนั้นหากไทรอยด์ไม่ปกติก็อาจบอกใบ้ให้เราทราบด้วยน้ำเสียงที่เปลี่ยนไป อาการเจ็บในคอ หรือบางคนอาจมีอาการคอบวมให้เห็นอย่างชัดเจนเลย ฉะนั้นหากพบอาการผิดปกติดังกล่าวก็อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กสุขภาพโดยเร็วดีกว่า

โรคไทรอยด์
ภาพจาก stocksnap.io

12. เหน็บชา หรือปวดกล้ามเนื้อไม่ทราบสาเหตุ

          ในกรณีที่ไม่ได้ออกกำลังกายหักโหม ไม่ได้ยกของหนัก นั่ง ยืน หรือเดิน ผิดท่า แต่พบว่ามีอาการปวดเนื้อตัวโดยเฉพาะข้อเท้า แขน ขา มือ หรือมีอาการเหน็บชาและเป็นตะคริวบ่อยจนผิดสังเกต อาจเป็นเพราะต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนในร่างกายออกมาได้น้อยเกินไป ซึ่งจะทำให้ระบบประสาทส่งสัญญาณไปยังสมองและไขมันหลังให้เกิดความตึงเครียดมากกว่าปกติได้

13. สายตาพร่ามัว

          อย่างที่บอกไปว่าหากต่อมไทรอยด์หลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาได้น้อย บางคนอาจมีอาการทางระบบประสาทให้เห็นบ้าง เช่น กล้ามเนื้ออ่อนล้า เหน็บชาถามหาบ่อย หรือปวดเมื่อยเนื้อตัว ซึ่งนอกจากอาการเหล่านี้แล้ว ใครที่จู่ ๆ ก็รู้สึกว่าสายตาพร่ามัวชั่วขณะ ทั้ง ๆ ที่ปกติแล้วเป็นคนไม่มีปัญหาสายตามาก่อนเลย นี่ก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคไทรอยด์ด้วยเช่นกัน

โรคไทรอยด์

14.ใจสั่น


          ภาวะไทรอยด์แอ็คทีฟมากเกินไปจะเร่งกระบวนการทำงานส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทั้งหมด นั่นหมายรวมไปถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ ที่แม้จะไม่ได้ทำกิจกรรมผาดโผดหรือน่าตื่นเต้น หัวใจก็ยังเต้นเร็ว และบางคนอาจมีอาการใจสั่นเหมือนดื่มกาแฟเกินขนาดอยู่ดี

15. ประจำเดือนมาไม่ปกติ

          ไม่วาจะเป็นอาการประจำเดือนขาด ประจำเดือนมามากเกิน หรือประจำเดือนมานานเกินไป อาจเป็นผลพวงจากต่อมไทรอยด์ป่วยก็ได้ ซึ่งก็จะส่งผลให้ฮอร์โมนร่างกายแปรปรวนจนแสดงความผิดปกติดังกล่าว แต่ทั้งนี้เพื่อความแน่ชัดก็ควรตรวจอาการกับแพทย์เฉพาะทางอีกทีนะคะ

โรคไทรอยด์

16. รู้สึกเศร้าซึมมากผิดปกติ


          ความรู้สึกนอยด์ ที่มักเกิดขึ้นโดยที่เราก็ยังไม่รู้สาเหตุอาจเป็นสัญญาณของโรคไทรอยด์ด้วยก็ได้ เนื่องจากเมื่อต่อมไทรอยด์ผิดปกติ ก็อาจจะหลั่งฮอร์โมนสำคัญ ๆ ออกมาน้อยจนเกินไป เช่น หลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาไม่มากพอ จนทำให้เรารู้สึกเฉื่อยชาหรือเศร้าซึมโดยที่หาสาเหตุไม่ได้

17. อารมณ์ทางเพศลดลง

          ถ้าไม่ได้รู้สึกเบื่อคนรัก หรือเครียดจนไม่มีอารมณ์อยากสวีต คู่รักที่มีอารมณ์ทางเพศลดลงควรพิจารณาถึงโรคไทรอยด์ไว้ด้วยก็ดีค่ะ เพราะฮอร์โมนที่ผิดเพี้ยนไปของร่างกาย อาจทำให้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย หมดแรง หรือไม่สบายกายจนทำการบ้านได้น้อยลง

โรคไทรอยด์

18. กระวนกระวาย จิตใจไม่อยู่สุข

          แน่นอนว่าความรู้สึกไม่สบายใจเกิดกับเราได้ด้วยหลายเหตุผล แต่สำหรับคนที่มีไทรอยด์ผิดปกติมักจะรู้สึกกระวนกระวายใจ เหมือนวิตกกังวลอะไรบางอย่างอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะต่อมไทรอยด์เป็นพิษจนปั่นป่วนฮอร์โมนและระบบการทำงานของอวัยวะภายใน ทำให้เรารู้สึกปั่นป่วนไปด้วยนั่นเอง

19. ความคิดสับสน ฟุ้งซ่าน

          หลายคนอาจคิดว่าอาการนี้เกิดจากความเครียด หรือเป็นสัญญาณของวัยทอง แต่อยากให้มองเผื่อไปถึงภาวะไทรอยด์ผิดปกติที่อาจทำให้รู้สึกจับจด หุนหันพลันแล่น ใจร้อน และบางขณะอาจมีอาการสับสนงุนงงขึ้นมาได้ ซึ่งหากอยากเช็กให้ชัวร์จริง ๆ อาจต้องสังเกตสัญญาณร่วมกับอาการอื่น ๆ ด้วยนะคะ

          ใครอ่านแล้วรู้สึกว่าอาการมันใช่ ก็อย่าเพิ่งวิตกกังวลเกินไป เพราะบางอาการก็สามารถเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ ทว่าทางที่ดีก็ควรไปตรวจเช็กสุขภาพอย่างละเอียดเพื่อความสบายใจจะดีที่สุด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Reader’s digest
Mindbodygreen
Health
WebMd
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 สัญญาณอาการไทรอยด์ นอนไม่หลับบ่อย เพลียตลอดเวลา หรือว่าป่วย ? อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2563 เวลา 11:58:24 175,502 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP