8 วิธีรับมืออากาศร้อน ที่ผู้มาถวายสักการะพระบรมศพควรปฏิบัติ

วิธีรับมืออากาศร้อน
ภาพจาก MJ Prototype / Shutterstock.com

          การอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นลมแดด เป็นตะคริว มาดูวิธีรับมืออากาศร้อน เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้

          ด้วยหัวใจที่รักพ่อหลวงอย่างเต็มเปี่ยม ประชาชนชาวไทยจำนวนมากจากทุกสารทิศจึงแห่แหนมายังพระบรมมหาราชวัง เพื่อลงนามถวายอาลัย และเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างไรก็ตามด้วยจำนวนผู้คนที่มากมหาศาล จึงต้องเข้าแถวรอคิวอยู่เป็นเวลานานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงขอแนะนำวิธีรับมืออากาศร้อน เพื่อให้ผู้ที่จะเดินทางมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ได้เตรียมตัวล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนออกจากบ้าน จนเมื่อมาถึงบริเวณพระบรมมหาราชวัง ดังนี้

1. เลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี

          เสื้อผ้าสีดำเป็นสีที่ดูดความร้อน หากอยู่กลางแจ้งหรือท่ามกลางแดดจัดนาน ๆ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นได้ ดังนั้นควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง ลมพัดผ่านได้ เช่น ผ้าคอตตอน เพราะจะช่วยระบายความร้อนได้ดี และต้องเป็นเสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป เพราะเสื้อที่คับจะทำให้เป็นลมได้ง่ายขึ้น
 
วิธีรับมืออากาศร้อน
ภาพจาก SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

2. เตรียมหมวกกับร่มให้พร้อม

          การอยู่กลางแจ้งจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ช่วยป้องกันแสงแดด ดังนั้นจึงควรพกหมวกหรือร่มติดตัวไปด้วย หรือถ้าต้องอยู่กลางแดดนาน ๆ อาจสวมใส่แว่นตากันแดดเพื่อป้องกันรังสียูวีทำอันตรายต่อดวงตา และหากเป็นไปได้ควรอยู่ในที่ร่ม

3. พกพัดหรือพัดลมมือถือไปด้วย

          อุปกรณ์ช่วยระบายความร้อนอย่างพัด หรือพัดลมมือถือ ก็เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นขึ้นมาได้บ้างท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

วิธีรับมืออากาศร้อน
ภาพจาก TOMPOST / Shutterstock.com

4. ทาครีมกันแดด

          เมื่อต้องตากแดดนาน ๆ จะทำให้เกิดปัญหาผิวไหม้แสงแดดตามมา ดังนั้นก่อนออกจากบ้านควรทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี โดยเลือกครีมกันแดดที่มี SPF สูง ๆ และควรเน้นทาบริเวณผิวที่อยู่นอกร่มผ้ามากเป็นพิเศษ

5. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาบางชนิดก่อนออกแดด

          เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นยาที่ไม่ควรรับประทานในขณะที่อยู่ท่ามกลางอากาศร้อน เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมากขึ้น รวมทั้งยาขับปัสสาวะ ยาลดการเต้นของหัวใจ ยาทางจิตเวช หากทานยาเหล่านี้จะเสี่ยงต่อการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ดี และอาจได้รับผลกระทบจากอากาศที่ร้อนจัดได้ จึงควรงดเว้นไปก่อน หรือเดินทางมาในช่วงเช้าหรือค่ำแทน

วิธีรับมืออากาศร้อน

6. จิบน้ำบ่อย ๆ

          ไม่ต้องกลัวว่าการดื่มน้ำจะทำให้ปวดปัสสาวะ เพราะตามปกติแล้วเมื่ออากาศร้อน ร่างกายจะสูญเสียเหงื่อ แต่จะปัสสาวะไม่มาก และจำเป็นต้องรับน้ำเข้าไปทดแทน ดังนั้นควรพกน้ำดื่มติดตัวไว้และหมั่นจิบน้ำเรื่อย ๆ อย่างน้อย 2 แก้วต่อชั่วโมง โดยไม่ต้องรอให้รู้สึกกระหาย เพื่อชดเชยการเสียน้ำในร่างกายจากเหงื่อออก อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะอาจทำให้เพลียแดด เป็นลม หรือเป็นตะคริว และควรดื่มน้ำในอุณหภูมิธรรมดา หลีกเลี่ยงน้ำเย็นเพราะอาจทำให้เป็นตะคริวที่ท้องได้

7. ดูแลเด็ก-ผู้ป่วย-ผู้สูงอายุเป็นพิเศษ

          หากครอบครัวไหนพาคุณพ่อ-คุณแม่ผู้สูงวัย ลูก ๆ หลาน ๆ หรือผู้มีโรคประจำตัว เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ ขอให้ใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นกลุ่มที่ป่วยได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในช่วงเวลา 11.00-15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่แดดร้อนที่สุด โดยอาจไปในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นแทน นอกจากนี้ควรพกยาประจำตัว หรือยาดม ยาหม่อง ยาหอมติดตัวไปด้วย เผื่อเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ จะได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้

วิธีรับมืออากาศร้อน
ภาพจาก Suphatthra China / Shutterstock.com

8. สังเกตอาการของตัวเองและคนรอบข้าง


          หากรู้สึกปวดศีรษะ หน้ามืด เมื่อยล้า อ่อนเพลีย ให้รีบออกไปยังบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท หรือที่ร่ม แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์ตามจุดบริการทางการแพทย์ที่อยู่ในบริเวณใกล้ ๆ

          อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นใครมีอาการตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อย ๆ แต่ไม่มีเหงื่อ เพ้อ หายใจเร็ว นั่นเป็นสัญญาณของโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก ที่อันตราย ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปจนทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ต้องรีบนำผู้ป่วยเข้าที่ร่มทันที และปฐมพยาบาลด้วยการให้นอนราบ คลายเสื้อผ้า ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามตัว อาจใช้พัดลมเป่าช่วยระบายความร้อนด้วยก็ได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น และมีอาการชัก ไม่รู้สึกตัว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

          ถึงแม้พลังใจของเราทุกคนที่มารวมกัน ณ ที่แห่งนี้จะเต็มร้อย แต่ก็ต้องระมัดระวังปัญหาสุขภาพของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะอากาศที่ร้อนจัดทำให้เราและคนรอบข้างเจ็บป่วยได้ อย่างไรก็ตามก่อนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เราก็อยากให้ทุกคนเตรียมร่างกายตัวเองให้พร้อมด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และปฏิบัติตามวิธีการตามนี้ค่ะ

          - 9 วิธีเตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ


รวมข่าวในหลวงรัชกาลที่ 9

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมอนามัย
เพจความรู้สนุกๆแบบหมอแมว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีรับมืออากาศร้อน ที่ผู้มาถวายสักการะพระบรมศพควรปฏิบัติ โพสต์เมื่อ 27 ตุลาคม 2559 เวลา 17:04:41 9,205 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 8 วิธีรับมืออากาศร้อน ที่ผู้มาถวายสักการะพระบรมศพควรปฏิบัติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP