รากฟันเทียมข้าวอร่อย ความสุขพระราชทาน จากกระแสพระราชดำรัส... "ไม่มีฟัน กินอะไรก็ไม่อร่อย"

รากฟันเทียม

          รากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติ อีกหนึ่งโครงการที่ถือกำเนิดขึ้นจากกระแสพระราชดำรัส "ไม่มีฟัน กินอะไรก็ไม่อร่อย" ด้วยทรงห่วงใยผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาส ที่สูญเสียฟันทั้งปาก จะทานข้าวก็ไม่อร่อย

          "เวลาไม่มีฟัน กินอะไรก็ไม่อร่อย ทำให้ไม่มีความสุข จิตใจก็ไม่สบาย ร่างกายก็ไม่แข็งแรง"...หนึ่งในกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรชาวไทยจำนวนมากที่มีปัญหาสุขภาพในช่องปาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส ที่สูญเสียฟันทั้งปาก ทำให้กินอาหารได้น้อย เนื่องจากไม่มีฟันบดเคี้ยวอาหาร ส่งผลให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมลงและทำลายคุณภาพชีวิต

          แม้ในเวลานั้นจะมี "โครงการฟันเทียมพระราชทาน" เพื่อบรรเทาทุกข์ให้ผู้สูญเสียฟันแล้ว แต่บางครั้งการใส่ฟันเทียมทั้งปากยังไม่สามารถใช้ในการบดเคี้ยวอาหารให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นการฝังรากเทียมเพื่อใช้แทนฟันจริงจึงเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาที่ดี แต่ก็เป็นที่ทราบกันว่า รากฟันเทียมเป็นเทคโนโลยีเฉพาะทางด้านทันตกรรม ซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ดังนั้นจึงมีราคาค่อนข้างแพงถึงรากละ 50,000-100,000 บาท ด้วยเหตุนี้ประชาชนส่วนใหญ่จึงไม่สามารถเข้าถึงบริการได้

          
          ต่อมาหน่วยงานต่าง ๆ ได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปต่อยอดด้วยการวิจัยและพัฒนารากฟันเทียมขึ้นมาจากฝีมือคนไทยเอง และนี่คือที่มาของ "โครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550"

รากฟันเทียม

          โครงการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.), ศูนย์เทคโนโลยีทางทันตกรรมขั้นสูง (adtec), ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค), สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.), สถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และคณะทันตแพทย์จาก 3 สถาบัน คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อผลิตรากฟันเทียมให้บริการแก่ผู้สูงอายุด้อยโอกาสที่มีปัญหาในการใส่ฟันปลอม โดยเมื่อปี พ.ศ. 2554 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อรากฟันเทียม "ข้าวอร่อย"

รากฟันเทียม

รากฟันเทียม

          รากฟันเทียมที่นักวิจัยไทยผลิตขึ้นมานี้ ทำจากวัสดุไทเทเนียม ซึ่งเป็นวัสดุที่ร่างกายยอมรับได้ และไม่มีปฏิกิริยาต่อต้าน มีน้ำหนักเบา มีความทนทานมาก ที่สำคัญคือมีราคาถูกกว่านำเข้าจากต่างประเทศถึง 10 เท่า จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำรากฟันเทียมลงได้มากกว่า 1,200,000,000 บาทต่อปี และเทคโนโลยีดังกล่าวได้ต่อยอดไปสู่เชิงพาณิชย์แล้ว

รากฟันเทียม

          ทุก ๆ ปี กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดโครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งจะคัดเลือกผู้ป่วยเข้าโครงการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมให้รายละ 2 ราก เพื่อเป็นฐานยึดฟันเทียมชั้นล่างไว้ไม่ให้เคลื่อนหรือเลื่อนหลุดขณะเคี้ยวอาหาร โดยเปิดให้บริการที่โรงพยาบาลสังกัดภาครัฐ ทั้งในและนอกสังกัดกระทรวงสาธารณสุข

รากฟันเทียม
 
          ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีประชาชนนับหมื่นรายได้รับบริการใส่รากฟันเทียม "ข้าวอร่อย" ช่วยให้พวกเขามีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามพระราชประสงค์ให้ผู้สูงอายุได้อยู่ดี กินดี รากฟันเทียมข้าวอร่อยนี้ จึงเปรียบเสมือนความสุขพระราชทานที่พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานแก่ลูก ๆ ปวงชนชาวไทย นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงห่วงใยและใส่ใจทุกปัญหาของพสกนิกรของพระองค์อย่างแท้จริง


ภาพจาก สถาบันทันตกรรม, กระทรวงสาธารณสุข, สวทช

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
สถาบันทันตกรรม กระทรวงสาธารณสุข
สำนักข่าวอิศรา
กรมอนามัย
กลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมทันตสุขภาพวัยทำงานและสูงอายุ สำนักทันตสาธารณสุข 
มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รากฟันเทียมข้าวอร่อย ความสุขพระราชทาน จากกระแสพระราชดำรัส... "ไม่มีฟัน กินอะไรก็ไม่อร่อย" โพสต์เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:35:18 39,656 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รากฟันเทียมข้าวอร่อย ความสุขพระราชทาน จากกระแสพระราชดำรัส... "ไม่มีฟัน กินอะไรก็ไม่อร่อย" ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP