แฟชั่นรัดรูปทำให้ผิวแพ้ และติดเชื้อง่ายขึ้น

เสื้อผ้าแฟชั่นรัดรูปทำให้ผิวแพ้ และติดเชื้อง่ายขึ้น (มติชน)

          แฟชั่นแต่งกายรัดรูปและนุ่งยีนส์ฟิตกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายทั้งในไทยและในต่างประเทศ แม้ว่าแฟชั่นนี้จะทำให้ผู้สวมใส่ดูโดดเด่น แต่ก็อาจแฝงภัยไว้ด้วยเช่นกัน คือทำให้เกิดการแพ้เสื้อผ้า และผิวติดเชื้อง่ายขึ้น

          เรื่องนี้นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์โรคผิวหนังเปิดเผยว่า แฟชั่นรัดรูปทำให้พบโรคผิวแพ้เสื้อผ้าบ่อยขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีอากาศร้อนชื้นเช่นนี้ มักพบอาการเป็นผื่นแดงคันตามตำแหน่งที่สัมผัสเสียดสีกับเนื้อผ้า โดยพบว่าผู้ชายที่สวมเสื้อเชิ้ตและผูกเนคไทแน่น จะเป็นผื่นคันตามลำคอ ส่วนผู้หญิงที่สวมเสื้อแขนรัดจะพบผื่นตามด้านหน้าหรือด้านหลังของรักแร้ที่สัมผัสเสื้อผ้า เพราะการสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปทำให้เกิดการเสียดสี ความร้อน ความชื้น และเหงื่อออกมาก ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการแพ้เสื้อผ้ามากขึ้น

          นอกจากนี้ยังพบว่า เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายบริสุทธิ์ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ผ้าฝ้ายบริสุทธิ์มักยับยู่ยี่ และหดง่ายจึงไม่เป็นที่นิยม ส่วนผ้าไหมนั้นก็ไม่ค่อยก่อให้เกิดการแพ้ ทั้งนี้ ประเภทของเนื้อผ้าที่ต้องระวังคือ ผ้าขนสัตว์และผ้าไนล่อน เพราะเนื้อผ้าขนสัตว์ทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดลมพิษ ส่วนผู้ที่ใส่เสื้อผ้าไนล่อนมักเกิดผดผื่นคัน เพราะเนื้อผ้าจะกันไม่ให้เหงื่อระเหย

          การป้องกันการแพ้เสื้อผ้าคือ การซักล้างเสื้อผ้าอย่างสะอาด ต้องระวังไม่ให้มีผงซักฟอกตกค้างอยู่ หลังจากนั้นให้นำเสื้อผ้ามาผึ่งแดดจนแห้งสนิท และควรลดน้ำหนักตัว เพราะคนอ้วนเสื้อผ้าจะเสียดสีกับผิวหนังมาก นอกจากนี้แฟชั่นรัดรูปยังก่อให้เกิดกลิ่นตัวได้บ่อย โดยพบว่า ผู้ที่นิยมสวมยีนส์รัดรูปอาจมีกลิ่นที่อวัยวะเพศด้วย เพราะเหงื่อระเหยได้ยาก และเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี จึงควรเลือกใช้เสื้อผ้าโปร่งบางและหลวม 

          คุณหมอประวิตร เสริมอีกว่า ในฤดูฝนเช่นนี้ยังทำให้เกิดโรคผิวหนังได้บ่อย คือ โรคน้ำกัดเท้า หรือเชื้อราที่เท้า มักเห็นเป็นผื่นเปียกยุ่ยสีขาวที่ง่ามนิ้วเท้า บางทีพบเป็นขุยที่ฝ่าเท้า โดยพบบ่อยในผู้ที่ต้องใส่ถุงเท้าประจำ เช่น นักกีฬา นักเรียน การใส่รองเท้าแตะบ้างจะช่วยป้องกันโรคเชื้อราที่เท้าได้ เพราะเท้าจะได้แห้งบ้าง ทั้งนี้ การติดเชื้อราที่เท้าอาจร่วมกับการเป็นเชื้อราที่ขาหนีบ หรือที่เรียกว่าสังคัง

          การป้องกันโรคเชื้อราที่ขาหนีบคือ ไม่ควรสวมใส่กางเกงที่หนาโดยเฉพาะยีนส์รัดรูป และในหน้าฝนผ้ายีนส์จะแห้งยากมาก การย่ำน้ำเฉอะแฉะ นอกจากเท้าจะติดเชื้อราได้ง่ายแล้ว ยังอาจติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เห็นเป็นรูพรุนเล็กๆ ที่เท้า เวลาถอดถุงเท้าจะรู้สึกว่าถุงเท้าติดกับฝ่าเท้า และเท้าจะเหม็นมาก จึงอาจเรียกว่าโรคเท้าเหม็น ศัพท์แพทย์เรียกว่า pitted keratolysis

          การป้องกันเชื้อราที่เท้าและโรคเท้าเหม็นนั้น คือ ไม่ควรสวมรองเท้าถุงเท้าที่หนาและคับเกินไป หลังไปย่ำน้ำสกปรกมาควรล้างเท้าด้วยสบู่ และน้ำเปล่าจนสะอาด และซับเท้าให้แห้ง อาจใช้พัดลมเป่า หรือใช้แป้งโรย และต้องทำความสะอาดถุงเท้าและตากรองเท้าให้แห้งสนิท


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แฟชั่นรัดรูปทำให้ผิวแพ้ และติดเชื้อง่ายขึ้น โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2552 เวลา 12:04:29 179 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แฟชั่นรัดรูปทำให้ผิวแพ้ และติดเชื้อง่ายขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP