สังเกตอาการ โรคหลอดเลือดในสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ...แตก ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้ามโดยไม่ใส่ใจ (ภาพยนตร์บันเทิง)

          มนุษย์โลกทุกวันนี้ ต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อมรอบตัว ทั้งจากสารพิษบนชั้นบรรยากาศ และจากมนุษย์ด้วยกันเอง รวมทั้งตัวของเราเองก็สร้างมลพิษให้กับตัวเอง อาจจะมาจากความเครียด จากการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือจากการคิดมาก คิดแต่เรื่องในทางเลวร้ายบวกกับมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน เป็นเบาหวานก็ต้องพ่วงเรื่องความดันโลหิตสูง สิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเรามีโอกาส อาจจะเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง ซึ่งมีสิทธิ์ตีบ ตัน และแตกในที่สุด

          เราควรสังเกตอาการของเราและคนใกล้ชิด หรือผู้ป่วย เพราะโรคหลอดเลือดในสมองเราจะไม่รู้ตัวว่าเป็น และมันจะเกิดอาการเฉียบพลัน ณ เวลาใดโรคหลอดเลือดสมองตีบ มันเกิดจากไขมันหรือลิ่มเลือดอุดตัน คั่งอยู่ในเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง เมื่อเซลล์สมองถูกทำลาย เพราะขาดออกซิเจน นั่นหมายถึงโอกาสที่เราจะเป็นอัมพาตและเสียชีวิตได้

อาการที่ปรากฏเบื้องต้น ที่เราควรสังเกตว่าภัยเงียบมาเยือนจากอาการหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก นั่นคือ

          1.สังเกตว่า คนใกล้ชิดเรา เดินเซ ๆ คือเดินไม่ตรง มีลักษณะโงนเงน

          2.เวียนหัวอย่างรุนแรง

          3.หยิบสิ่งของไม่สะดวก อ่อนแรงลงซาตามขา แขน มือ

          4.พูดไม่ชัด

          5.มองไม่ค่อยชัด สายตาพร่ามัว และอาจเห็นภาพซ้อน


          ถ้าเรามีอาการดังนี้ควรรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วน อย่าใจเย็น ผัดวันประกันพรุ่ง คำว่า เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวก่อน หรือพรุ่งนี้ค่อยไป มันก็คร่าชีวิตเราไปทีละน้อย ๆ ถ้าเราปล่อยให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ เราอาจหมดสติ ถ้าไม่มีใครพบภายใน 1-2 ชั่วโมง พบแพทย์อย่างด่วนจี๋ แพทย์จะรีบให้ยาสลายลิ่มเลือด แต่ถ้าเส้นเลือดสมองแตก เลือดออกในสมอง ก็ต้องผ่าตัด และมีความเสี่ยงสูง

          หาทางหลีกเลี่ยงภัยเงียบจากโรคนี้ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องหักโหม อยู่ที่สภาพร่างกาย งดเว้นไขมันจากสัตว์ ควรกินปลาทะเล ผัก ผลไม้ และทำจิตใจให้เบิกบาน อย่ามีนิสัยอิจฉา ริษยา เพราะอารมณ์เช่นนี้เป็นการบ่มเพาะความเครียดไว้โดยไม่รู้ตัว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สังเกตอาการ โรคหลอดเลือดในสมอง โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2553 เวลา 17:32:51 2,256 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP