x close

สังเกตอาการ โรคหลอดเลือดในสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ...แตก ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้ามโดยไม่ใส่ใจ (ภาพยนตร์บันเทิง)

          มนุษย์โลกทุกวันนี้ ต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อมรอบตัว ทั้งจากสารพิษบนชั้นบรรยากาศ และจากมนุษย์ด้วยกันเอง รวมทั้งตัวของเราเองก็สร้างมลพิษให้กับตัวเอง อาจจะมาจากความเครียด จากการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือจากการคิดมาก คิดแต่เรื่องในทางเลวร้ายบวกกับมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน เป็นเบาหวานก็ต้องพ่วงเรื่องความดันโลหิตสูง สิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเรามีโอกาส อาจจะเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง ซึ่งมีสิทธิ์ตีบ ตัน และแตกในที่สุด

          เราควรสังเกตอาการของเราและคนใกล้ชิด หรือผู้ป่วย เพราะโรคหลอดเลือดในสมองเราจะไม่รู้ตัวว่าเป็น และมันจะเกิดอาการเฉียบพลัน ณ เวลาใดโรคหลอดเลือดสมองตีบ มันเกิดจากไขมันหรือลิ่มเลือดอุดตัน คั่งอยู่ในเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง เมื่อเซลล์สมองถูกทำลาย เพราะขาดออกซิเจน นั่นหมายถึงโอกาสที่เราจะเป็นอัมพาตและเสียชีวิตได้

อาการที่ปรากฏเบื้องต้น ที่เราควรสังเกตว่าภัยเงียบมาเยือนจากอาการหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก นั่นคือ

          1.สังเกตว่า คนใกล้ชิดเรา เดินเซ ๆ คือเดินไม่ตรง มีลักษณะโงนเงน

          2.เวียนหัวอย่างรุนแรง

          3.หยิบสิ่งของไม่สะดวก อ่อนแรงลงซาตามขา แขน มือ

          4.พูดไม่ชัด

          5.มองไม่ค่อยชัด สายตาพร่ามัว และอาจเห็นภาพซ้อน


          ถ้าเรามีอาการดังนี้ควรรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วน อย่าใจเย็น ผัดวันประกันพรุ่ง คำว่า เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวก่อน หรือพรุ่งนี้ค่อยไป มันก็คร่าชีวิตเราไปทีละน้อย ๆ ถ้าเราปล่อยให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ เราอาจหมดสติ ถ้าไม่มีใครพบภายใน 1-2 ชั่วโมง พบแพทย์อย่างด่วนจี๋ แพทย์จะรีบให้ยาสลายลิ่มเลือด แต่ถ้าเส้นเลือดสมองแตก เลือดออกในสมอง ก็ต้องผ่าตัด และมีความเสี่ยงสูง

          หาทางหลีกเลี่ยงภัยเงียบจากโรคนี้ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องหักโหม อยู่ที่สภาพร่างกาย งดเว้นไขมันจากสัตว์ ควรกินปลาทะเล ผัก ผลไม้ และทำจิตใจให้เบิกบาน อย่ามีนิสัยอิจฉา ริษยา เพราะอารมณ์เช่นนี้เป็นการบ่มเพาะความเครียดไว้โดยไม่รู้ตัว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สังเกตอาการ โรคหลอดเลือดในสมอง อัปเดตล่าสุด 18 ธันวาคม 2556 เวลา 11:04:42 2,825 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP