x close

Pedophilia โรครักเด็ก ที่เป็นปัญหาสังคม


Pedophilia โรครักเด็ก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ช่วงไม่กี่ปีหลังมานี้ เรามักจะได้ยินข่าวคราว เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยครั้ง และบางรายที่ถูกละเมิดยังมีอายุต่ำกว่า 5 ขวบเสียด้วยซ้ำ แต่ที่น่าตกใจไปกว่านั้นก็คือ หลายครั้งผู้ก่อเหตุกลับเป็นบุคคลที่อยู่ใกล้ตัวเด็กเอง ซึ่งดูน่าจะไว้ใจได้มากที่สุด

          โดยผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ระบุว่า คนที่มีอารมณ์ทางเพศกับเด็ก จนนำไปสู่การละเมิดทางเพศต่อเด็ก คลั่งเด็กมากจนน่าตกใจนี้ เป็นอาการบกพร่องทางจิตประเภทหนึ่ง เรียกว่า โรครักเด็ก หรือ ฟิโดฟีเลีย (Pedophilia) ซึ่งสาเหตุของ Pedophilia เกิดจากอะไรนั้น ตามไปดูกันค่ะ

          สำหรับคำว่า Pedophilia นั้น มาจากคำว่า ฟิโด ที่แปลว่า เด็ก ส่วน ฟีเลีย หมายถึง รักมาก ชอบมาก รวมกันจึงหมายถึง โรครักเด็ก (เกินขอบเขต) ซึ่งปัจจุบันนี้อาการบกพร่องทางจิต อย่าง Pedophilia ถือเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมที่ต้องเร่งแก้ไขโดยเร็ว เพราะมีสถิติที่เด็กถูกละเมิดทางเพศในโลกสูงขึ้นทุก ๆ ปี ไม่เว้นแต่ในประเทศไทย

ลักษณะของผู้ป่วย Pedophilia

          ลักษณะอาการของกลุ่มที่เป็น Pedophilia คือ มักเกิดความต้องการทางเพศกับเด็กอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 13 ปี หรือน้อยกว่านี้ และมักจะเกิดอารมณ์เมื่อเห็นภาพเด็ก และเกิดความติดตาตรึงใจ เพราะรู้ว่าจะสรรหาวิธีการอย่างไร มาตอบสนองความต้องการของตัวเอง ซึ่งคนกลุ่มนี้ดูออกได้ยากมาก เพราะใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ บางคนแต่งตัวดี ๆ ฐานะดี ความรู้ดี ดูน่าเชื่อถืออย่างมาก ยิ่งรู้ตัวเองว่าตัวเองเป็น จะยิ่งระวังตัว ไม่กล้าแสดงอาการออกมา แต่คนกลุ่มนี้จะตื่นเต้นง่าย และกลัวผู้ใหญ่

          อาชีพที่คนกลุ่มนี้นิยมทำ ก็มักเป็นอาชีพที่เข้าใกล้เด็กได้ง่าย ๆ  เช่น นักสังคมสงเคราะห์ ครู หรือเจ้าหน้าที่มูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ฯลฯ ซึ่งคนประเภทนี้มักใช้วิธีการหลอกล่อ ให้รางวัลเพื่อตีสนิทกับเด็ก ๆ และอาจนำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศได้ในที่สุด

          ทั้งนี้ พวกที่ชอบลวนลามเด็กมักเป็นเพศชาย มีบุคลิกแบบอันธพาล อายุระหว่าง 30-40 ปี และยิ่งอายุมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งหาเหยื่อที่เป็นเด็กอายุน้อย ๆ แต่คนที่อายุน้อย จะหาเด็กที่อายุมากขึ้น หรือเป็นวัยรุ่น

สาเหตุของ Pedophilia

มีสาเหตุหลายประการ ที่เชื่อว่า จะนำไปสู่อาการ Pedophilia ได้ เช่น

          1. ผู้กระทำผิดมีบุคลิกภาพไม่สมวัย ไม่สามารถสร้าง หรือรักษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับคนอื่นไว้ได้ ซึ่งอาจเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่นเรื่อยมา หรืออาจเพิ่งมาเป็นช่วงวัยผู้ใหญ่ หรือในช่วงปัจจุบันก็ได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้บุคคลที่มีอาการ Pedophilia  หันเหความพึงพอใจไปที่ตัวเด็กที่ตนรู้จัก หรือมีความคุ้นเคยแทน

          2.ผู้กระทำผิดเคยมีวัยเด็กที่เก็บกดจากการเลี้ยงดู เช่น ถูกเข้มงวดเรื่องเพศจากครอบครัวมากเกินไป ถูกสอนไม่ให้ยุ่งกับเพศตรงข้าม และถูกลงโทษเพื่อกระทำผิด สิ่งเหล่านี้ทำให้มีพัฒนาการทางเพศที่บกพร่อง ขัดแย้งภายในใจ รวมทั้งมีความเก็บกดเรื่องอารมณ์ทางเพศตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งกรณีนี้พบเห็นได้บ่อยในเมืองไทย เพราะมีกฎเกณฑ์เรื่องเพศ เรื่องการแต่งกาย การไว้ทรงผมที่ค่อนข้างเคร่งครัด และทำให้เด็ก ๆ กดดัน รู้สึกเหมือนถูกบีบมากเกินไป

          ดังนั้นเมื่อเด็ก ๆ บางคนเติบโตขึ้นในลักษณะที่ฝังใจ บุคลิกภาพเป็นไปไม่สมวัย เมื่อถูกกระตุ้นด้วยเหตุการณ์ เช่น คนรักปันใจให้ชายอื่น และไปเห็นภาพเปลือยของเด็ก หรือภาพเด็กน่ารัก ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพจริง ตามป้ายโฆษณา ในหนังสือ หรือในสื่อต่าง ๆ จะถูกกระตุ้นอย่างรุนแรง ทำให้เกิดความรู้สึกต้องการทางเพศโดยฉับพลัน

          ทั้งนี้ ผู้กระทำผิดกลุ่มนี้ จะแตกต่างจากกลุ่มแรก ตรงที่เด็กผู้หญิงที่ถูกกระทำ อาจไม่ใช่เด็กที่รู้จักคุ้นเคยกันดี

          3.ผู้กระทำผิดมีจิตทราม (psychopathics) มักมีภูมิหลังต่อต้านสังคม ก้าวร้าว อันธพาล ปฏิเสธการทำผิด ติเตียนเหยื่อ โดยคนกลุ่มนี้จะแสวงหาความตื่นเต้นเร้าใจ ก้าวร้าว มักพบในรูปแบบของผู้อุปถัมภ์ ซื้อบริการโสเภณีเด็ก

          4.ผู้กระทำผิดชนิดติดเงื่อนไข (conditioned) หมายถึง ผู้ที่เคยกระทำความรุนแรง ละเมิดทางเพศเด็กมาแล้ว และเกิดความพึงพอใจจึงได้กระทำต่อมาเรื่อย ๆ คนกลุ่มนี้มักพบได้ในเมืองใหญ่

          5.ผู้กระทำผิดมีปมด้อยเกี่ยวกับความเป็นชาย เช่น อวัยวะเพศเล็กเกินไป จึงไปสนใจเด็กมากไป

          6.ผู้กระทำผิดเกิดความรู้สึกก้าวร้าว อาฆาตแค้นผู้หญิงในจิตไร้สำนึก เช่น ถูกภรรยาดุด่า ดูถูก จนเกิดอารมณ์เก็บกดนำไปสู่ความวิปริตทางเพศ และการกระทำรุนแรงทางเพศ รวมทั้งก่อปัญหาข่มขืนขึ้นมาได้


ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดอาการ Pedophilia

          อย่างที่ทราบกันว่า Pedophilia มักเกิดจากความบกพร่องทางจิตที่เก็บกดในวัยเด็ก เช่นนั้นแล้ว ปัจจัยที่อาจจะกระตุ้นให้คนมีอาการ Pedophilia ก็ได้แก่

          1.ครอบครัว หากมีกฎระเบียบที่เคร่งครัดเกินไป รวมทั้งการอยู่ในครอบครัวที่ขาดความสุข อาจส่งผลให้เด็กเติบโตขึ้นมามีปัญหาทางจิต ซึ่งอาจเป็นปัญหาทางจิตอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Pedophilia ก็ได้

          2.โรงเรียน กฎระเบียบที่เคร่งครัดของโรงเรียน มีโอกาสจะทำให้เด็กสุขภาพจิตเสียได้

          3.เพื่อน ๆ ในบางกรณีเด็กจะไม่สุงสิงกับเพื่อน เพราะถูกกลั่นแกล้ง รังแก เข้ากับเพื่อนไม่ได้ ดังนั้นเมื่อโตขึ้นจึงนึกเสียดายเวลาในอดีต ที่ไม่สามารถหวนกลับคืนมาได้ จึงต้องการชดเชยสิ่งที่ตัวเองสูญเสียไป โดยใช้แรงผลักดันทางเพศต่อเด็ก ๆ เป็นทางออกของปัญหา

การบำบัดรักษาผู้ป่วย Pedophilia

          อาการ Pedophilia มักเริ่มแสดงให้เห็นมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นจนติดตัวไปตลอดชีวิต หากไม่ได้รับการบำบัดอาการเหล่านี้จะเริ่มรุนแรงขึ้น ยิ่งถ้ามีเรื่องของสถานะทางสังคมมาประกอบ ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะทำให้กลุ่มนี้แสดงออกทางการกระทำมากขึ้นได้

          อย่างไรก็ตาม สำหรับในเมืองไทยแล้ว เมื่อผู้กระทำผิดละเมิดทางเพศเด็กถูกจับ คนมักพูดถึงเรื่อง "หื่น" , "บ้ากาม" แต่ไม่ได้พูดถึงอาการ "ป่วยทางจิต" อย่าง Pedophilia แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนที่ละเมิดทางเพศเด็กต้องเป็น Pedophilia ดังนั้น จิตแพทย์จึงต้องแยกแยะว่า คนไหนที่มีอาการป่วยจริง หรือคนนั้นที่เป็นพวก "หื่น" โดยตรวจบุคลิกภาพ และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เพื่อวินิจฉัย

          แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้ที่ป่วยจะได้รับการอภัย จะไม่ถูกลงโทษ แต่หากตรวจพบว่า ป่วยจริง ศาลมักจะมีคำสั่งให้จิตแพทย์รับคนเหล่านี้ไปบำบัดอาการ เพื่อป้องกันไม่ให้เขากลับมาก่อคดีซ้ำอีก และเมื่อบำบัดหายแล้ว ผู้ป่วยก็จะเข้าสู่กระบวนการลงโทษต่อไป เช่นเดียวกับผู้ต้องหารายอื่น ๆ

          โดยวิธีการบำบัดที่ใช้ได้ผลระดับหนึ่ง คือการทำ CBT ซึ่งคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสติปัญญาร่วมไปกับการใช้ยาเคมีบำบัด หรือการใช้ยาที่เรียกว่าแอนตี้เอนโดรเจน หรือยาลดฮอร์โมนเพศชาย เพื่อทำให้เกิดความต้องการทางเพศลดลง แต่ทั้งนี้ ผู้ป่วยจะหายจากอาการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถสลัดปมในใจออกไปได้หมดหรือไม่นั่นเอง  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
วิชาการ.คอม

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Pedophilia โรครักเด็ก ที่เป็นปัญหาสังคม อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2553 เวลา 17:42:36 19,277 อ่าน
TOP