12 วิธีสร้างสุขเล็ก ๆ เพื่อสุขภาพ

สุขภาพดี


12 วิธีสร้างสุขเล็ก ๆ เพื่อสุขภาพ (Health Plus)

          แผนปฏิบัติเพื่อสุขภาพดีไม่ต้องยิ่งใหญ่อลังการ หรือยุ่งยากเสียจนคุณไม่มีเวลาหาความสุขให้ตัวเอง เพราะแค่เวลาเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้

          การจะมีสุขภาพดีได้นั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องหันหลังให้กับสิ่งที่คุณชอบ เพราะอันที่จริงแล้วการใช้ชีวิตให้สนุก เป็นแรงบวกที่ทำให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ การให้ความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ กับตัวเองสักวันละหนึ่งอย่างทุก ๆ วัน จะสร้างความพึงพอใจ คลายเครียด และช่วงเวลาแห่งความสุขนี้เองที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านการโรค จิตใจเบิกบาน ความเครียดหายไป และอื่นๆ  เอาล่ะ...ถึงเวลาตามใจตัวเองกันแล้ว

1.เอร็ดอร่อยกับแกงกะหรี่อินเดีย

          สุขกับค่ำคืนพร้อมอาหารอร่อย แนะให้เลือกแกงกะหรี่ที่อัดแน่นด้วยเครื่องเทศ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อสุขภาพร้อยเปอร์เซ็นต์ เริ่มตั้งแต่ขิง ช่วยรักษาอาการไขข้ออักเสบ กระเทียมช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ลูกซัค (fenugreek) ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร พริกช่วยให้อารมณ์ดี และอบเชยช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุล ซึ่งคุณประโยชน์ทั้งหมดนี้พบได้ในอาหารอินเดียจานเด็ดนี้

2.นวดหน้า

          ไม่ว่าจะไปนวดหน้าที่ร้านเสริมสวย หรือลงมือนวดเองที่บ้าน การนวดหน้าเป็นวิธีช่วยผ่อนคลายที่ดี ทำให้ผิวเปล่งปลั่งมีสุขภาพดี "เมื่อคุณมีความสุข หน้าตาก็จะดูอิ่มเอิบ" บาร์ติ วาส กูรูความงามกล่าว การทาครีมและนวดหน้าเป็นประจำทุกวัน จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี และช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาสดชื่นเปล่งปลั่ง


นวดหน้า

3.เติมความวาบหวาม ดินเนอร์ใต้แสงเทียนกับไวน์สักแก้ว

          จะช่วยให้คุณอยู่ภายใต้อารมณ์แห่งรัก และถ้าเป็นไปได้ ให้ทำมากกว่านั้น "เมื่อถึงจุดสุดยอด เอนโดร์ฟินในสมองจะถูกหลั่งออกมา ซึ่งก็คือฮอร์โมนแห่งความสุข ที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและความเครียดหายไป" จูเลีย โคลที่ปรึกษาด้านความสัมพันธ์และผู้เชี่ยวชาญของ Health Plus กล่าว

4.แช่ตัวในอ่างอาบน้ำ

          การแช่ตัวในน้ำอุ่น ช่วยผ่อนคลายความเครียดและบรรเทาอาการปวดเมื่อยอย่างได้ผล หรือจะเปลี่ยนจากการอาบน้ำธรรมดามาเป็นสปาเพื่อสุขภาพ ก็ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด เป็นการทำดีท็อกซ์โดยเติมเกลือ Epsom salts หนึ่งกำมือพูน ๆ ลงในอ่างอาบน้ำ ตามด้วยชาคาโมไมล์ 2 ถุง เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง หรือจะเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ลงไปด้วยก็ได้ ก็จะช่วยให้หลับสบาย

5.กินช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลต เครื่องดื่มเพิ่มพลังงานที่ใช้ดื่มในงานพิธีของพวกแอซเทค (Aztecs) ช็อกโกแลตเป็นอาหารเช้าเพิ่มคุณค่าทางอาหารสำหรับชนชั้นสูงชาวอังกฤษ ในช่วงศตวรรษที่ 17 รสชาติของช็อกโกแลตสร้างความรู้สึกรื่นรมย์ มากเสียจนแม้แต่กลิ่นของมัน สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากนั้น ดังนั้นอย่ารู้สึกผิดที่นาน ๆ ทีกินช็อกโกแลต และถ้าไม่กลัวอ้วน เลสลี เคนตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงามแนะว่า "ให้เลือกทานช็อกโกแลตคุณภาพดี รสชาติเข้มข้น ทานแค่หนึ่งหรือสองอัน โดยไม่ต้องทานหมดทั้งกล่อง"

6.เที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ

          คุณไปเที่ยวครั้งสุดท้ายเมื่อไร เตรียมข้าวของออกไปปิกนิกที่สวนสาธารณะกันดีกว่า หรือจะไปเที่ยวชานเมืองหรือเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ เลือกสถานที่ที่คุณชอบ การได้ละทิ้งภารกิจที่ต้องทำเป็นประจำชั่วคราว จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น "สามีและฉันเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ" เพนนี อีแวนส์ วัย 51 ปีกล่าว "บางครั้งเจอฝนตก เราสองคนก็จะวิ่งไปหลบฝนกันในร้านกาแฟ สั่งชาร้อนมาดื่ม แต่ก็ยังหัวเราะกันได้สนุก"

7.พบปะเพื่อนฝูง

          มีการศึกษาวิจัยมากมายระบุว่า คนที่ชอบออกนอกบ้านไปพบปะสังสรรค์เพื่อนฝูง จะมีโอกาสน้อยที่จะเป็นหวัด มีอาการซึมเศร้า หรือขี้หลงขี้ลืมในยามชรา นี่อาจใช้เป็นข้ออ้างที่ดีในการออกไปเที่ยวกลางคืน หรือไปดื่มกาแฟกับเพื่อนฝูง

ปาร์ตี้

8.นวดตัว

          การนวดช่วยให้ความดันโลหิตลดลง ทั้งยังคลายอาการปวดตึงกล้ามเนื้อ การนวดทำให้รู้สึกสบายผ่อนคลาย หลังคร่ำเคร่งกับภารกิจที่หนักอึ้งมาตลอดทั้งวัน ให้แฟนของคุณช่วยนวดคอและไหล่ด้วย น้ำมันหอมระเหย หรือจะใช้เครื่องนวดขนาดพกพานวดเท้าและมือ หรือจะไปนวดทั่วตัวที่สปาหรือร้านเสริมสวย

9.งีบหลับตอนบ่าย

          "อย่านึกละอายใจที่จะแอบงีบหลับในตอนบ่าย" นีล สแตลีย์ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการนอนหลับของมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์กล่าว "คุณจำเป็นต้องนอนพักผ่อนหากรู้สึกอ่อนเพลีย และหากธรรมชาติของร่างกายต้องการการงีบหลับสั้น ๆ ในตอนบ่าย ก็ควรหาเวลานอนซะ"

10.พรมน้ำหอม

          กลิ่นหอมช่วยสร้างความทรงจำที่น่าประทับใจ การฉีดพรมน้ำหอมกลิ่นที่คุณชื่นชอบจะทำให้คุณมีความสุขตลอดวัน ประสาทรับกลิ่นมีพลังมากพอ ที่จะสามารถเรียกความทรงจำเก่าก่อนให้กลับคืนมา ได้มากกว่าประสาทสัมผัสอื่น ๆ ดังนั้นอย่าลืมพรมน้ำหอมในโอกาสแห่งความสุขของคุณ

น้ำหอม

11.ยกเท้าขึ้น

          เหนื่อยมาทั้งวันแล้ว จำเป็นต้องพักผ่อนเสียบ้าง ให้นอนราบบนโซฟา ยกเท้าให้สูงขึ้นโดยวางบนม้านั่งเล็ก ๆ เพื่อคลายความเมื่อล้าของเท้า การวางเท้าให้สูงไม่เพียงช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการเป็นโรคเส้นเลือดขอดและลดอาการบวมของข้อเท้า

12.ส่งของขวัญให้ตัวเอง

          ง่าย ๆ ค่ะ มอบความสุขทั้งกายและใจด้วยการสมัครเป็นสมาชิกนิตยสารดี ๆ สักเล่ม แล้วคุณจะได้รับสาระดี ๆ ส่งตรงให้ตัวเองทุก ๆ เดือนเลยทีเดียว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีสร้างสุขเล็ก ๆ เพื่อสุขภาพ โพสต์เมื่อ 6 กันยายน 2553 เวลา 16:57:33 266 อ่าน
TOP