เตือนแชทบีบีมาก ระวังนิ้วล็อค - บีบีวิชั่นซินโดรมโทรศัพท์มือถือ BlackBerry

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            แพทย์ห่วงคนรุ่นใหม่เล่นบีบีมาก เข้ารักษาอาการนิ้วล็อค ข้อมืออักเสบเพียบ หากอาการรุนแรงอาจถึงขั้นผ่าตัด เตือนเพ่งหน้าจอนาน ระวังเป็นบีบีวิชั่นซินโดรม 

            นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีคนไข้เข้ารับการรักษาอาการนิ้วล็อค และข้อมืออักเสบเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากการพิมพ์งาน การทำกับข้าว หั่นหมู หั่นผัก และสาเหตุอื่น ๆ   

            แต่สาเหตุที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก และเป็นสิ่งที่คนนิยมใช้กันในปัจจุบันนี้ก็คือ การพิมพ์ข้อความส่งผ่านกันทางโทรศัพท์ หรือการใช้บีบี ที่มีแป้นพิมพ์ขนาดเล็กและแคบ ทำให้ข้อมือวางลำบาก หากใช้บ่อย ๆ นาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการเอ็นข้อมืออักเสบตามมา เวลากระดกนิ้วหัวแม่มือจะเจ็บ เกร็งที่นิ้วตรงข้อต่อ ทำให้ปลายนิ้วมีกระดูกปูดขึ้นมา เพราะมีหินปูนไปจับ ส่วนที่บริเวณข้อมือจะเกิดพังผืดขึ้นที่ฝ่ามือ ถ้ายิ่งใช้งานมากขึ้น พังผืดจะยิ่งหนาจนไปกดทับเส้นประสาท จะทำให้มือชา นิ้วชา เกิดอาการนิ้วล็อคตามมาได้ ทำให้เวลากำหรือเหยียดได้ลำบาก ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ นิ้วมืออาจจะงอ หรือเหยียดไม่ออกได้ 

            สำหรับการรักษาอาการดังกล่าวนั้น นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า ถ้ายังใช้งานในลักษณะเดิมอยู่จะยิ่งเจ็บปวดที่มือมากขึ้น ต้องรักษาด้วยการฉีดยา หรือถึงขั้นผ่าตัด เช่นนั้นแล้ว หากใครเริ่มมีอาการดังกล่าว ควรลดการใช้บีบีลง หรือปรับท่าการวางมือให้ถูกต้อง นอกจากนี้ ยังควรบริการมือ ด้วยการยืดเหยียดมือ ยืดนิ้วมือ ข้อมูล และประสานมือเหยียดออกไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยป้องกันอาการนิ้วล็อคได้ในเบื้องต้น หรือลองจุ่มมือลงในน้ำอุ่น เพื่อผ่อนคลายข้อมือ ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ 

            ด้าน ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ได้กล่าวถึงผลเสียของการใช้บีบีที่มีต่อสายตาด้วยว่า การเล่นบีบีมากอาจทำให้เกิด "โรคบีบีวิชั่นซินโดรม" ได้ โดยจะมีอาการปวดตา เมื่อยตา เนื่องจากเพ่งตัวหนังสือที่เล็ก และนานเกินไป จะทำให้แก้วตาดำแห้ง จนมีอาการแสบ เคือง น้ำตาไหล และปวด คล้ายกับโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซิโดรม  

            ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ว่า "โรคบีบีวิชั่นซินโดรม" จะเกิดอันตรายรุนแรง โดยจะมีเพียงอาการแสบตา ปวดตา แต่เมื่อนอนพักสายตาก็หาย อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบีบีควรเว้นระยะห่างหน้าจอกับสายตาให้ได้ระยะที่มองได้ชัดที่สุด และไม่ควรเล่นบีบีในที่มืด เพราะส่งผลเสียต่อสายตาได้

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนแชทบีบีมาก ระวังนิ้วล็อค - บีบีวิชั่นซินโดรม โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2553 เวลา 11:02:45 322 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP