สาว ๆ ระวังกระเป๋า-รองเท้าทำพิษ

ผู้หญิง


คุณและโทษของเครื่องประดับกาย (Twenty-four Seven)

          ความสวยงามอาจไม่ได้มีแต่ด้านดีเสมอไป โดยเฉพาะการแต่งเติมเสริมใส่เครื่องประดับตามเทรนด์แฟชั่นต่าง ๆ บ่อยครั้งที่สิ่งเหล่านี้ได้สะสมภัยสุขภาพมาช้านาน แถมเมื่อเกิดความเจ็บป่วย ก็มักสันนิษฐานว่ามาจากสาเหตุอื่น ทั้งที่ความจริง กระเป๋าสะพาย รองเท้าส้นสูงที่ใช้มานานเป็นเดือนนี่แหละคือสาเหตุสำคัญ

          และนี่คือเกร็ดสารพันสุขภาพที่คุณไม่เคยรู้

ปวดเมื่อยหน้าคอมพ์ อาจมาจากกระเป๋าสะพาย

          การสะพายกระเป๋าที่หนักเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อต้นคอ บ่าไหล่ต้องทำงานตลอดเวลา เพื่อให้ศีรษะตรง และหันไปมาตามต้องการ และถ้าเมื่อไหร่ที่กล้ามเนื้อเคลื่อนไหวมากเกินความยืดหยุ่น หรือขาดความยืดหยุ่น และไม่แข็งแรง ก็อาจทำให้มีอาการปวดต้อคอ บ่า และไหล่ ซึ่งโดยมากจะคิดกันว่ามีสาเหตุมาจากการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ

          ท่าประจำที่ไม่ควรทำ

          ท่าของผู้หญิงที่แบกของหนัก โดยเอาของทูนไว้บนศีรษะ เอาตะกร้าทูนไว้บนศีรษะ หรือผูกของไว้ที่หลัง หรือการสะพายกระเป๋าหนัก ๆ ไว้ที่ไหล่เพียงข้างเดียวนั้น เป็นท่าที่ทำให้เกิดอันตรายต่อคอ หัวไหล่และหลัง ก็เป็นอีกตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ควรเปลี่ยนการสะพายกระเป๋าสลับข้างซ้ายและขวา เมื่อไหล่เริ่มล้า ให้เปลี่ยนมาคล้องแขนแทน ควรสะพายกระเป๋าสายคล้องชิดกับคอ มากกว่าจะสะพายห่างออกจากหัวไหล่ และควรหมั่นบริหารกล้ามเนื้อต้นคอ บ่า และไหล่ เป็นประจำ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น และแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

          หนักหน่อยสะพายเพลิน

          ตัวแปรสำคัญของความเจ็บปวด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดแต่คือน้ำหนักของกระเป๋า ยิ่งชอบสะพายกระเป๋าหนัก ๆ อย่างต่อเนื่อง อาจก่อให้เกิดผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพ ตั้งแต่อาการกล้ามเนื้ออักเสบ ไปจนถึงอาการปวดไหล่ ปวดหลัง เรื่อยไปจนถึงปวดคอ แม้จะไม่เลวร้ายถึงขั้นทำให้เป็นอัมพาต แต่อาการเหล่านี้ก็รบกวนการทำงานในชีวิตประจำวัน และทำให้เสียบุคลิก

          น้ำหนักของกระเป๋าที่แนะนำและไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดต่อกล้ามเนื้อ ควรสะพายกระเป๋าหนักน้อยกว่า 10% ของน้ำหนักตัว และหากจำเป็นต้องใช้กระเป๋าหนักเกินพิกัด ควรเลือกใช้สายคล้องที่ใหญ่นุ่ม และไม่ยาวเกินไป เพื่อช่วยกระจายน้ำหนัก

รองเท้าส้นสูง


ส้นสูง...ยิ่งสวมยิ่งซาบซ่าน

          แพทย์โรคระบบทางเดินปัสสาวะ มหาวิทยาลัยเวโรนาแห่งอิตาลี ได้ศึกษาและค้นพบว่า การสวมรองเท้าส้นสูงที่มีส้นสูงขนาดปานกลาง สามารถช่วยให้ร่างกายเกิดความกลมกลืน ปรับสภาพกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มคุณภาพในการมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคู่รัก และยังช่วยนวดเฟ้นกล้ามเนื้อเชิงกรานให้คลายความปวดเมื่อย และบำรุงสุขภาพ โดยขนาดความสูงที่แนะนำคือ 7 เซนติเมตร หรือประมาณ 2 นิ้วครึ่ง

          รูปแบบของส้น...กลไกของภัยร้าย

          แม้จะมีประโยชน์ แต่ทางเลือกที่ดีควรเลือกส้นที่มีฐานหนา เพื่อรองรับน้ำหนักเท้าได้สมดุล ในเทรนด์ปัจจุบันนิยมรองเท้าส้นกริช ที่มีรูปร่างแหลมเพรียว การใส่แบบนี้เป็นประจำอาจให้โทษมากกว่าประโยชน์ และคุณจะสามารถสังเกตได้จากอาการเหล่านี้สิ่งแรกคือ เกิดอาการปวดเท้า เจ็บเท้า และถ้ารูปของรองเท้าส้นสูงเป็นแบบหน้าแคบ หัวแหลม จะทำให้บีบหน้าเท้า ยิ่งเพิ่มความเจ็บปวด และอาจเกิดเท้าผิดรูปตามมา เช่น นิ้วหัวแม่เท้าเก นิ้วเท้างอ

          ผลกระทบของการใส่ไม่เปลี่ยน

          การใส่รองเท้าส้นสูง แบบที่ทำให้น้ำหนักฝ่าเท้ากดลงบนพื้นไม่สมดุลเป็นประจำ วันละหลายชั่วโมง จะทำให้น้ำหนักลงบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้ามากกว่าส้นเท้า ทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า อาจมีหนังด้านแข็ง หรือการอับเสบของเอ็นที่เท้าตามมาด้วย ยิ่งใส่เดินทั้งวันยิ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดน่องในเวลากลางคืน และบางคนถึงกับเป็นตะคริวเพราะการยืนเขย่งบนรองเท้าส้นสูงนาน ๆ ทำให้กล้ามเนื้อน่องต้องทำงานหนักจนเกร็งเป็นลูก อาจทำให้ปวดเข่า เข่าเสื่อมก่อนวัย เนื่องจากการเดินบนรองเท้าส้นสูง จะมีแรงกระแทกมาที่ข้อเข่ามากกว่าการใส่รองเท้าส้นเตี้ย

          เลือกส้นสูงแบบไหน ปลอดภัยกว่า

          ควรเลือกที่มีความสูงไม่เกิน 2 นิ้วครึ่ง เลือกรองเท้าที่มีความกว้างของหน้ารองเท้าพอ ๆ กับหน้าเท้าเรา เลี่ยงรองเท้าหัวแคบ หัวแหลม ถ้าต้องการเพิ่มความสูงให้กับตนเองมากๆ ควรเลือกรองเท้าส้นตึกที่มีส้นทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง เพราะความสูงจริง ๆ จะไม่มาก ไม่ต้องเขย่งเท้ามาก แต่ถ้าเลือกรองเท้าส้นตึกสูง ๆ แนะนำรองเท้าที่มีสายรัดทางด้านหลังหรือรองเท้ารัดส้น เปลือยส้นเพราะช่วยให้รองเท้ากระชับกับเท้า จะได้ไม่ต้องเกร็งเท้ามากขณะก้าวเดิน แนะนำที่ทำส้นรองจากยางดีกว่าไม้แข็ง ๆ เพราะช่วยดูดซับแรงกระแทกได้

          สวมอินเทรนด์ ไม่เป็นปัญหา

          ข้อแนะนำดี ๆ ในการใช้รองเท้าส้นสูง คือควรใส่เฉพาะเวลาจำเป็น และมีรองเท้าส้นเตี้ยสำหรับเปลี่ยนในรถหรือที่ทำงาน

          หลังจากใส่รองเท้านาน ๆ ถ้ามีอาการปวดเท้า ควรแช่น้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้า และถ้าน่องตึงควรบริหารน่อง วิธีการบริหารเริ่มจากยืนหันหน้าเข้ากำแพง และใช้แขนทั้งสองข้างยันไว้กับกำแพง ถ้าต้องการบริหารเท้าข้างไหนก็ก้าวเท้านั้นถอยออกไปนิดนึง ให้ส้นเท้าแตะพื้นและปลายเท้าชี้ไปด้านหน้า จากนั้นโน้มตัวไปด้านหน้าเพื่อเป็นการยืดเส้น ค้างไว้อย่าขย่ม นับ 1-10 จากนั้นก็สลับข้างและทำเหมือนกันจะช่วยให้ไม่ปวดน่อง


ผู้หญิง

เงิน-ทอง เสริมธาตุสุขภาพ

          ร่างกายของเรามีธาตุน้ำและธาตุไฟอยู่ในตัว ซึ่งถ้าธาตุทำงานเป็นปกติร่างกายก็จะแข็งแรง แต่ถ้าธาตุทำงานติดขัด เราก็จะไม่สบาย ดังนั้นเวลาที่สวมใส่เครื่องประดับที่เหมาะสมก็จะเสริมสมดุลธาตุ และนี่คือหลักการง่าย ๆ

          ทอง

          ความร้อนของทองจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น แนะนำให้คนที่เป็นโรคความดันต่ำ หน้าซีด หน้ามืด ตาลายบ่อย สวมสร้อยคอ ต่างหูทอง ถ้ามีอาการท้องเสียสลับท้องผูก อาหารไม่ย่อย ปวดเอว ปวดหลังมีไขมันสะสมที่บริเวณท้อง สะโพก ต้นขา มือเท้าเย็นละก็ ควรที่จะหันมาดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น และควรใส่เข็มขัดหัวทองหรือทองเหลือง เพราะจะช่วยปรับสมดุลให้ธาตุไฟบริเวณท้องทำงานได้ดีขึ้น


เครื่องประดับเงิน


          เงิน

          ความเย็นของเงินจะช่วยลดความร้อนในตัวได้ ใครที่มีอาการร้อนใน คอบวม เจ็บคอบ่อยมีไขมันสะสมง่าย ควรที่จะใส่สร้อยคอ หรือต่างหูเงินส่วนใครที่มีอาการหิวบ่อย เพราะระบบเผาผลาญทำงานดีจนผิดปกติ ลำไส้หลั่งน้ำย่อยออกมามากเกินความจำเป็น ทำให้เป็นคนที่กินเยอะเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่อาการแบบนี้ก็เสี่ยงกับการเป็นโรคเบาหวาน หัวใจ คอเลสเตอรอลสูง และไขมันอุดตันในเส้นเลือด แนะนำให้ใส่หัวเข็มขัดเงินเพื่อเพิ่มความเย็นให้ช่องท้อง และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานเหมือนคนปกติ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ



ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สาว ๆ ระวังกระเป๋า-รองเท้าทำพิษ โพสต์เมื่อ 6 ตุลาคม 2553 เวลา 14:13:19 370 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สาว ๆ ระวังกระเป๋า-รองเท้าทำพิษ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !