x close

10 สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน หาง่าย ใช้ดี ไม่ต้องง้อยา !

          โรคกลากเกลื้อนมีวิธีการรักษาที่หลากหลายทั้งการดูแลร่างกาย เสื้อผ้า และที่อยู่อาศัยให้สะอาด หรือการไปพบแพทย์เพื่อกินยารักษา แต่รู้หรือไม่ว่าสมุนไพรต่าง ๆ ในบ้านเราก็สามารถรักษาโรคกลากเกลื้อนได้เหมือนกันนะ

สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          โดยปกติแล้วผู้คนมักเข้าใจว่าโรคกลากกับโรคเกลื้อนนั้นเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้ว โรคทั้งสองเกิดมาจากเชื้อราคนละตัวกันค่ะ แถมลักษณะของมันก็ยังต่างกันด้วย โดยโรคกลาก เกิดจากเชื้อราพวกเดอร์มาโตไฟต์ (Dermatophyte) จะมีลักษณะเป็นผื่นสีแดง ทรงวงกลมหรือวงแหวน มีขอบชัดเจน และอาจมีขุยบาง ๆ ที่ขอบ ต่างกับโรคเกลื้อนที่เกิดจากเชื้อรา Malassezia furfur มีลักษณะเป็นผื่นวงเล็ก ๆ ปกติแล้วมีสีขาวซีด เป็นขุยและเป็นสะเก็ดด้วย
          อย่างไรก็ตามโรคกลากเกลื้อนก็เป็นโรคที่ค่อนข้างจะน่ารังเกียจอยู่เล็กน้อย เพราะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน จึงควรรีบรักษาให้หาย ฉะนั้นวันนี้เราจึงมานำเสนออีกหนึ่งทางเลือกการรักษา ซึ่งเป็นวิธีการรักษากลากเกลื้อนแบบธรรมชาติโดยใช้สมุนไพรต่าง ๆ เหล่านี้   

สมุนไพรไทย

          ทองพันชั่ง

          ทองพันชั่งเป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้รักษาโรคต่าง ๆ ได้ทั้งต้น ใบ ราก และก้านเลยทีเดียว โดยในส่วนของการรักษากลากเกลื้อนนั้น เราจะสามารถเลือกใช้ได้ทั้งรากและใบเลยค่ะ วิธีการนำทองพันชั่งมารักษาก็มีด้วยกันถึง  4 วิธี ไม่ว่าจะเป็นการนำใบสดมาตำให้ละเอียดแล้วผสมเหล้าเล็กน้อย หรือนำใบสดที่ตำละเอียดผสมกับน้ำมันดิบแล้วทาบริเวณแผล วิธีนี้ควรทาเพียงวันละครั้งเท่านั้นนะคะ โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 วันก็หายแล้ว ส่วนวิธีที่ 3 คือการนำรากสดและหัวไม้ขีดไฟครึ่งกล่องมาตำจนละเอียด จากนั้นผสมวาสลีน แล้วก็นำมาใช้ได้เลยค่ะ  และสุดท้ายวิธีที่ 4 ให้นำรากมาบดละเอียดแล้วผสมกับน้ำมะนาวและน้ำมะขาม เสร็จแล้วก็นำมาทาที่แผลได้เลย

สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          กระเทียม
         
          สมุนไพรใกล้ตัวเราอย่างกระเทียมก็สามารถรักษากลากเกลื้อนได้นะคะ วิธีก็ง่าย ๆ แค่นำกลีบกระเทียมที่ปอกเปลือกและล้างสะอาดแล้ว มาตำเบา ๆ ให้พอแหลก จากนั้นจึงนำมาถูบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน ปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที เสร็จแล้วก็ล้างออก ควรทำวันละ 3-4 ครั้ง และถึงแม้อาการกลากเกลื้อนจะดีขึ้นแล้ว ก็ควรทาต่ออีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อราที่ดียิ่งขึ้น

สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          ข่า

          ข่า เป็นสมุนไพรที่ควรมีไว้ติดบ้านมาก ๆ เพราะรักษาได้ทั้งท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารเป็นพิษ ลมพิษ โรคผิวหนัง และกลากเกลื้อน ในส่วนการรักษาโรคกลากเกลื้อนโดยข่า จะใช้เหง้าข่าแก่ ขนาดประมาณเท่านิ้วโป้งค่ะ นำมาตำให้ละเอียดแล้วผสมกับเหล้าขาว คนจนละลาย เสร็จแล้วนำไปทาตรงที่เป็นแผล สามารถทาบ่อย ๆ ได้จนกว่าแผลจะหายเลย
      
สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          อัคคีทวาร

          ไม้พุ่มขนาดเล็กอย่างอัคคีทวารสามารถนำมาใช้รักษาโรคกลากเกลื้อนได้ โดยนำใบและต้นมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปทาในส่วนที่เป็นแผลได้เลย ซึ่งอัคคีทวารไม่ได้ช่วยรักษาแค่กลากเกลื้อนเท่านั้นนะคะ แต่ยังแก้ปวดหัวเรื้อรัง แก้ขัดตามข้อกระดูก และยังช่วยดูดหนองอีกด้วย
        
สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          เปล้าน้อย

          เปล้าน้อยเป็นไม้พุ่มยืนต้น ใบเดี่ยว ที่มีทั้งดอกและผล แต่ส่วนที่เอามารักษาคือใบหรือรากสดค่ะ โดยนำมาตำให้ละเอียดจนเป็นน้ำ แล้วนำน้ำที่ได้มาทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน และนอกจากโรคกลากเกลื้อนจะหายแล้ว ยังสามารถนำรากมาต้มดื่มแก้โรคกระเพาะได้อีกด้วยค่ะ
        
สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

        กุ่มบก

        ต้องบอกว่ากุ่มบกเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มาก ๆ เพราะสามารถนำมาใช้ได้ในทุก ๆ ส่วนของต้นเลยทีเดียว ทั้งใบ เปลือก กระพี้ แก่น และราก สำหรับการรักษาโรคกลากเกลื้อนจะใช้ในส่วนของใบค่ะ โดยนำใบมาตำให้ละเอียดแล้วใช้ทาในบริเวณที่มีอาการได้เลย

        สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          กะเพรา
 
          กะเพราที่เรากิน ๆ กันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่อร่อยอย่างเดียว แต่ยังสามารถรักษาโรคกลากเกลื้อนได้ด้วยนะ โดยนำเอาใบกะเพราสด 20 ใบ  ล้างให้สะอาด แล้วนำมาตำละเอียดจนมีน้ำออกมา จากนั้นก็นำมาทาที่แผล แนะนำให้ถูแรง ๆ ปล่อยทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออก เสร็จแล้วก็พอกใหม่ ควรพอกบ่อย ๆ อย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้นค่ะ

สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน
 
          ดอกผักบุ้ง
 
          ผักบุ้งนา หรือ ผักบุ้งแดงที่เราพบได้ทั่วไปตามท้องนาก็นำมารักษากลากเกลื้อนได้ด้วยนะคะ โดยการนำดอกตูมประมาณ 10 ดอก มาโขลกเบา ๆ แล้วทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนปล่อยไว้สักพัก ทำเป็นประจำเช้า-เย็น แล้วกลากเกลื้อนก็จะหายไปค่ะ

สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          ใบชุมเห็ดเทศ

          อาจไม่ค่อยคุ้นหูมากนักกับสมุนไพรชนิดนี้ แต่มันมีสรรพคุณมากมายทีเดียว ทั้งรักษาอาการท้องผูก รักษากระเพาะอาหารอักเสบ ขับพยาธิ ขับปัสสาวะ และแน่นอนรักษาโรคกลากเกลื้อนได้ โดยนำใบชุมเห็ดเทศประมาณ 4-5 ใบ ตำใส่กระเทียม 4-5 กลีบ ให้ละเอียด แล้วเติมปูนแดงเล็กน้อย จากนั้นทาบริเวณที่มีอาการวันละ 3-4 ครั้งจนหาย แต่ถึงหายแล้วก็ให้ทาต่อไปอีก 1 สัปดาห์เพื่อให้เชื้อราหายสนิทด้วยนะคะ

สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน

          ใบพลู

          ใบพลูถือเป็นสมุนไพรที่คนไทยนิยมใช้ประโยชน์กันมาตลอดตั้งแต่สมัยก่อนที่กินร่วมกันกับหมาก และสมัยนี้ที่นำไปเป็นเครื่องบูชาหรือสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย แต่ใบพลูยังมีประโยชน์นอกเหนือจากนั้นอีกนะคะ เช่น มีฤทธิ์ที่สามารถฆ่าเชื้อราและยับยั้งแบคทีเรียได้ จึงทำให้รักษากลากเกลื้อนได้เหมือนกัน โดยนำมาตำให้ละเอียด ดองกับเหล้าขาว 15 วัน จากนั้นก็กรอกเอาน้ำมาทาในบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน

          การรักษากลากเกลื้อนด้วยสมุนไพรทั้ง 10 อย่างดูจะไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมละคะ นั่นเป็นเพราะว่าสมุนไพรรักษากลากเกลื้อนบางชนิดก็มีอยู่ที่บ้านของเราอยู่แล้ว แถมวิธีนำมารักษายังทำได้ง่าย ๆ ทำให้สะดวก ประหยัด แถมเห็นผลได้เหมือนกับใช้ยารักษาเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพฯ, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, rakbankerdThaicrudedrug, Thaiherbalmed
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สมุนไพรรักษากลากเกลื้อน หาง่าย ใช้ดี ไม่ต้องง้อยา ! อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:11:56 296,561 อ่าน
TOP