x close

7 ประโยชน์เด็ด ๆ จากโยคะท่าเด็กหมอบ มือใหม่หัดฝึก ชอบเลย !

          โยคะท่าเด็กหรือโยคะท่าเด็กหมอบ เป็นท่าที่ทำตามได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดเล่นโยคะสุด ๆ แต่จะมีประโยชน์อะไรบ้าง มาดูกันค่ะ
โยคะท่าเด็กหมอบ
          
          เชื่อว่าหลาย ๆ คนรู้กันอยู่แล้วว่าท่าโยคะแต่ละท่ามีประโยชน์มากมาย แถมบางท่ายังทำตามได้ง่าย ๆ อย่างเช่น ท่าเด็กหมอบ (Child\'s Pose) ที่แค่เรานั่งก้มตัวลงไปข้างหน้า ก็ช่วยมอบประโยชน์ดี ๆ ให้สุขภาพร่างกายได้อย่างคาดไม่ถึง ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่าท่านี้จะมีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้เราก็มีข้อมูลมาฝากค่ะ แต่ก่อนอื่นไปดูวิธีทำท่าเด็กหมอบที่ถูกต้องกันก่อนดีกว่า


วิธีฝึกโยคะท่าเด็กหมอบ Balasana (Child\'s Pose)
       
          1. นั่งคุกเข่าเท้าชิดกัน เหยียดปลายเท้าและข้อเท้าไปด้านหลัง โดยนั่งบนส้นเท้า
          2. หายใจออกพร้อมก้มตัวลง แล้ววางหน้าผากลงบนพื้น คอตรงไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ก้นอยู่บนส้นเท้า หากก้มไม่ได้ให้ยกก้นเล็กน้อย
          3. เหยียดแขนสองข้างขึ้นไปเหนือศีรษะให้ได้มากที่สุด แล้วกดฝ่ามือลงแนบกับพื้น หรือจะกำมือหลวม ๆ แล้วหงายมือขึ้น เหยียดแขนสองข้างไปที่ปลายเท้าให้มากที่สุด ค้างท่าไว้ 30 วินาทีแล้วจึงคลายท่า

          อย่างไรก็ตาม แม้ท่านี้จะดูทำง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นคือ สตรีมีครรภ์ ผู้ที่มีอาการท้องร่วง และคนที่ปวดเมื่อยเข่าและกล้ามเนื้อขา ไม่ควรทำท่านี้นะคะ เพราะเป็นท่าที่ต้องก้ม อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือผู้มีอาการปวดท้อง และกล้ามเนื้อ มีอาการปวดที่หนักขึ้นหรือเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ได้ เอาล่ะ ได้รู้วิธีฝึกไปแล้ว ทีนี้เราไปดูกันว่า โยคะท่าเด็กมีดีตรงไหนบ้าง


ประโยชน์เด็ด ๆ ของโยคะท่าเด็ก

โยคะท่าเด็กหมอบ

1. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น


          เมื่อก้มลงทำท่าเด็กหมอบจะทำให้ท้องเราแนบติดกับต้นขา แล้วพอเราหายใจเข้า-ออกช้า ๆ ก็เปรียบเสมือนเรากำลังนวดอวัยวะภายในช่องท้องไปในตัว ซึ่งสามารถทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น แถมยังเป็นการนวดลำไส้ช่วยขับลมที่อยู่ในร่างกายอีกด้วยค่ะ

2. ช่วยยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

          ท่าเด็กหมอบเป็นท่าโยคะที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อบริเวณหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขา และข้อเท้า ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นผ่อนคลาย มีการยืดหยุ่น และเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้นค่ะ

3. บรรเทาอาการปวดหลัง

          ถ้าต้องนั่งทำงานนาน ๆ แนะนำให้ทำโยคะท่าเด็กหมอบเลยค่ะ เพราะการนั่งนาน ๆ จะทำให้เราปวดหลังช่วงล่าง สะโพก และต้นขาได้ เนื่องจากส่วนต่าง ๆ เหล่านี้เป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักของเราเวลานั่ง ซึ่งถ้าไม่อยากให้ปวด เราต้องยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้มาก ๆ โดยท่าเด็กหมอบถือเป็นตัวช่วยที่ดีสุด ๆ เพราะสามารถยืดกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นและผ่อนคลายมากขึ้นทั้งบริเวณหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขา และข้อเท้า เรียกได้ว่าแค่ท่าเดียวก็ช่วยให้หายปวดได้ครบทุกส่วนเลยค่ะ

โยคะท่าเด็กหมอบ

4. ทำให้จิตใจสงบ


          ในระหว่างทำท่าโยคะเด็กหมอบ ช่วงเวลาที่เรายืดกล้ามเนื้อแล้วก้มหน้าลงไปที่พื้นเพื่อกำหนดลมหายใจเข้า-ออกนั้น สามารถทำให้จิตใจเราสงบ มีสติ และมีสมาธิมากขึ้นได้ด้วยนะคะ แถมถ้าใครมีเรื่องมากมายให้คิดอยู่ในหัว ท่านี้ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้ด้วยค่ะ

5. ลดความเครียด

          เมื่อจิตใจเราสงบในระหว่างที่กำหนดลมหายใจเข้า-ออก ทำให้สมองผ่อนคลาย จึงช่วยลดความเครียดลงไปได้ แถมท่านี้ยังมีประโยชน์ต่อระบบประสาท เนื่องจากการก้มหัวในเวลาครู่หนึ่งสามารถทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น จึงช่วยให้ความจำดีขึ้น ลดอาการความจำเสื่อมได้ด้วยค่ะ

โยคะท่าเด็กหมอบ
ภาพจาก pexels.com

6. หลับสบายคลายความอ่อนล้า


          มีคนจำนวนมากที่มีปัญหานอนไม่หลับจนต้องพึ่งยา ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ  แล้วแค่โยคะท่าเด็กหมอบก็สามารถช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการนอนได้ เพราะท่านี้ทำให้ความเครียดกับอาการอ่อนล้าลดลง ร่างกายและสมองของเราจึงผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้นอนหลับสบายขึ้นนั่นเองค่ะ

7. เติมพลังให้ร่างกาย

          การทำท่าเด็กหมอบช่วยให้อารมณ์และร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ เนื่องจากท่านี้ทำให้กล้ามเนื้อเราผ่อนคลายและมีจิตใจที่สงบมากขึ้น อีกทั้งการทำท่านี้ยังเปรียบเสมือนว่าเรากำลังโอบกอดร่างกายของเราไว้ด้วยแขนที่ยืดออกขณะก้มตัวลงไปจนร่างกายติดกันอีกด้วย

          ถึงท่าเด็กจะมีประโยชน์เด็ด ๆ จนเราต้องร้องว้าว แต่ก็อย่าลืมเล่นโยคะท่าอื่นเสริมไปด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่หลากหลายมากขึ้นนะคะ ส่วนถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเล่นท่าอะไรดี ลองดูข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ
 
          - 11 ท่าโยคะตอนเช้า ปลุกร่างกายให้ตื่น ฟื้นพลังให้เฟรช

          - 8 ท่าโยคะคนอ้วน สำหรับสาวบิ๊กไซส์เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย

          - 13 ท่าโยคะเพื่อผิวกระจ่างใส หน้าเด้งดูเด็กกว่าวัยได้อีก !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Doyouyoga 
Popsugar 
Cnyhealingarts 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ประโยชน์เด็ด ๆ จากโยคะท่าเด็กหมอบ มือใหม่หัดฝึก ชอบเลย ! อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2561 เวลา 18:02:23 35,078 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP