x close

11 โรคที่เสี่ยงเพราะแค่อดนอน ไม่อยากล้มหมอนต้องนอนให้พอ !

          อดนอนบ่อย ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างที่รู้กัน แต่มากไปกว่านั้นคือการอดนอนเพียงคืนเดียวก็ทำให้เสี่ยงต่อโรคได้มากมายเลย
ข้อเสียของการนอนน้อย

          การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นวินัยประจำวันที่ควรทำเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย แต่เข้าใจค่ะว่าบางคนงานรัดตัว หาเวลานอนไม่ค่อยจะได้ เลยอดนอนบ้าง นอนไม่พอบ้างอยู่บ่อย ๆ ซึ่งถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและยังไม่ให้ความสำคัญกับการพักผ่อนนอนหลับ ก็อยากเตือนให้ระวังว่าจะเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้เพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว

1. โรคหวัด

          การนอนไม่พอมีผลทำให้ร่างกายเป็นหวัดบ่อยกว่าปกติ เพราะร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำลง และจากผลการวิจัยส่วนใหญ่ก็เผยว่า ผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน มีโอกาสป่วยมากกว่าคนที่นอนเกิน 8 ชั่วโมงต่อคืน เป็น 3 เท่า และคนที่ใช้เวลานานกว่าจะหลับนั้นก็มีโอกาสป่วยง่ายกว่าคนที่หัวถึงหมอนแล้วหลับเลยถึง 5.5 เท่า

2. โรคทางสายตา

          การนอนไม่พอมีผลทำให้สายตาของเราพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด และหากนอนไม่พอติดต่อกันเป็นเวลาหลายคืนอาจมีอาการเห็นภาพหลอนด้วย โดยมีงานวิจัยหนึ่งเผยว่า ตาของเราควรได้รับการพักผ่อนในตอนกลางคืนอย่างน้อย 5 ชั่วโมง เพื่อการฟื้นฟูเซลล์ที่สึกหรอไปในระหว่างการใช้งานในแต่ละวัน และถ้าหากนอนน้อยกว่านั้นก็จะเกิดอาการกล้ามเนื้อตากระตุก หรือตาเขม่นดังเช่นที่ใครหลายคนเข้าใจว่าเกี่ยวข้องกับโชคลาง ซึ่งความจริงแล้ว อาการกล้ามเนื้อตากระตุก หนังตาเขม่น มองเห็นเป็นภาพซ้อน เบลอ หรือพร่ามัว ก็มาจากการที่เซลล์กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาไม่ได้รับการซ่อมแซมตัวเองอย่างสมบูรณ์นั่นเอง

3. โรคเบาหวาน

          แค่อดนอนเพียงคืนเดียวก็เสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้แล้วนะคะ โดยข้อมูลนี้เป็นงานวิจัยจาก Cedars-Sinai Medical Center ลอสแอนเจลิส ที่ทดลองกับสุนัขแล้วพบว่า สุนัขกลุ่มที่อดนอน 1 คืน มีภาวะดื้ออินซูลินอยู่ที่ 33% ในขณะที่สุนัขกลุ่มที่ถูกขุนจนอ้วนตุ้บก็มีภาวะดื้ออินซูลินราว 21% ซึ่งนักวิจัยบอกว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกันจนน่าตกใจ
   
          ทั้งนี้นักวิจัยได้วิเคราะห์ว่า การอดนอนส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายจึงเร่งผลิตอินซูลินเพื่อคงระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ จนอาจทำให้ฮอร์โมนอินซูลินไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกต่อไป นำไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นนั่นเอง และแม้จะเป็นเพียงการทดลองกับสุนัข แต่ผลเสียของการอดนอนในคนก็ไม่ได้ต่างกันมากสักเท่าไร

ข้อเสียของการนอนน้อย

4. โรคอ้วน


          สถาบัน Obesity Society สหรัฐอเมริกา เผยว่า การอดนอนอาจนำไปสู่โรคอ้วนได้ง่าย ๆ เนื่องจากร่างกายที่ไม่ได้รับการพักผ่อนเพียงพอ จะมีระดับน้ำตาลในเลือดน้อยจนกระตุ้นให้รู้สึกอยากรับประทานอาหารรสหวานมากกว่าปกติ อีกทั้งระบบเผาผลาญของคนที่นอนไม่พอยังจะเกิดอาการขี้เกียจทำงาน ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งพออ้วนก็นำมาสู่โรคหัวใจ โรคความดัน และโรคเรื้อรังอื่น ๆ อีกเพียบ

5. โรคหัวใจ

          นักวิจัยได้ทำการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครที่ไม่นอนเลยเป็นเวลา 88 ชั่วโมง ผลคือ พวกเขามีระดับความดันเลือดสูงมาก และเมื่อเปลี่ยนมาให้กลุ่มอาสาสมัครนอนนาน 4 ชั่วโมง ใน 1 คืน ผลปรากฏว่า อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับปกติ ค่าเฉลี่ยการเต้นของหัวใจใกล้เคียงกับคนที่ได้นอนปกติ และสิ่งที่มีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจก็คือ สารโปรตีนที่มีสะสมมากขึ้นในขณะที่เราตื่น และจะถูกขับออกจากร่างกายโดยธรรมชาติเมื่อเราหลับ ดังนั้นหากใครที่อดนอน หรือนอนน้อยเป็นเวลานานจึงเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

ข้อเสียของการนอนน้อย

6. โรคหลอดเลือดสมองตีบ


          จากสถิติทางการแพทย์พบว่า ผู้ที่นอนไม่พอ อดนอนบ่อย ๆ มักจะมีปัญหาปวดศีรษะ ความจำไม่ดี และเมื่อเอกซเรย์สมองมักจะพบว่ามีภาวะหลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งหากผู้ป่วยได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เส้นสมองที่ตีบก็จะมีอาการดีขึ้นได้ ส่วนสาเหตุที่การอดนอนทำให้เส้นเลือดตีบนั้น ควรต้องมีการศึกษาเรื่องนี้มากขึ้นในอนาคต

ข้อเสียของการนอนน้อย

7. โรคอัลไซเมอร์


          การศึกษาจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ได้แสดงให้เห็นว่า การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยได้ทำการศึกษาถึงความเกี่ยวข้องกันระหว่างการนอนหลับและตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของโรคอัลไซเมอร์ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงวัย พบว่าระยะเวลาในการนอนหลับที่สั้นเกินไป และการนอนหลับที่ไม่ดี มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของ เบต้า-อะมีลอยด์ (beta-amyloid) ซึ่งเป็นโปรตีนขนาดเล็ก และเป็นพิษต่อเซลล์ประสาท เมื่อเกิดการสะสมก็จะจับตัวกันกลายเป็นคราบพลัคที่บริเวณเซลล์สมอง เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ และการค้นพบในครั้งนี้ยังช่วยทำให้ค้นพบวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงวัยที่มักจะมีอาการนอนไม่หลับ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ปริมาณของเบต้า-อะมีลอยด์ ในเลือดก็จะลดลง และทำให้อาการของโรคอัลไซเมอร์ลดลงได้

8. โรคจิตเวช

          การอดนอนติดต่อกันหลาย ๆ คืนอาจส่งผลให้มีปัญหาทางจิตได้ เช่น อาการหูแว่ว ประสาทหลอน เห็นภาพหลอน ระแวงว่าคนจะมาทำร้าย หรือมีอาการคล้ายโรคไบโพลาร์ มีอารมณ์แปรปรวน หรืออาจเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้ามากขึ้น เนื่องจากการอดนอนส่งผลต่อระบบฮอร์โมนโดยตรง ก่อให้เกิดความแปรปรวนทางอารมณ์ได้ง่ายขึ้น

ข้อเสียของการนอนน้อย

9. โรคร่าเริง

          ชื่อโรคอาจดูไม่ร้ายแรงแต่จริง ๆ แล้วแฝงอันตรายไว้ไม่น้อยค่ะ เพราะคนที่เป็นโรคร่าเริงจะรู้สึกอ่อนเพลียในช่วงกลางวัน หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย และไม่มีสมาธิในการเรียนหรือการทำงาน แต่ในช่วงกลางคืนสมองจะแล่น ความคิดสร้างสรรค์บังเกิด และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอย่างเต็มที่ จนทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างที่ควร ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากความผิดปกติที่เกี่ยวกับการหลั่งฮอร์โมนของต่­­อมไร้ท่อ บวกกับพฤติกรรมอดหลับอดนอนที่ทำสะสมจนเหมือนเป็นการใช้งานร่างก­­ายอย่างหนัก ยิ่งกับคนที่ชอบอ่านหนังสือหรือทำงานหามรุ่งหามค่ำต่อเนื่องกัน­­หลายวัน นาฬิกาชีวิตและระบบการทำงานของร่างกายจะปรวนแปรไปหมด ฉะนั้นหากไม่อยากเสี่ยงต่อโรคร่าเริง ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ทุกคืนนะคะ

10. โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

          โรค Bell\'s Palsy หรือใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก หรืออัมพาตครึ่งซีกที่ใบหน้า เป็นอาการที่กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนล้า อาจจะเกิดขึ้นทั้งสองด้านหรือด้านเดียวก็ได้ โดยสาเหตุของโรคก็มีการสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะเชื้อเริมที่เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ที่เรียกว่าเส้นประสาทใบหน้า ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้า และหากติดเชื้อในส่วนนี้การทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าก็จะหยุดชะงักชั่วคราว ทำให้เกิดความผิดปกติอย่างเฉียบพลัน เช่น ปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิท

          ทั้งนี้ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นโรคได้ เนื่องจากเมื่อร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อน ภูมิต้านทานในร่างกายก็จะต่ำจนอาจติดเชื้อไวรัสได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ที่มีความเครียดร่วมด้วย

 
11. โรคมะเร็ง

          นักวิจัยส่วนใหญ่ตั้งข้อสันนิษฐานเบื้องต้นไว้ว่า โรคมะเร็งบางชนิดก็สามารถกำเริบได้ หากมีพฤติกรรมนอนน้อย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ แต่สำหรับโรคมะเร็งชนิดอื่นนั้น ขึ้นอยู่กับการแบ่งตัวของเซลล์ในร่างกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิตมากกว่า

          นอกจากนี้การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ยังเป็นสาเหตุของอาการหน้าแก่ ผิวพรรณเหี่ยวย่นอีกด้วยนะคะ เนื่องจากยามนอนหลับเลือดจะถูกสูบฉีดส่งไปยังเส้นเลือดฝอยมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้เซลล์ผิวหนังได้ซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเอง ทว่าหากเราอดหลับอดนอนก็จะเป็นการขัดขวางกระบวนการรักษาซ่อมแซมตัวเองของเซลล์ผิวหนังในจุดนี้ ส่งผลให้ผิวพรรณดูไม่ผ่องใสอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีปราศจากโรคภัย เราควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และหมั่นออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ร่วมกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่


ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Pleasehealth Booksโรงพยาบาลกรุงเทพคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล, Sciencedaily, Obesity Society
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 โรคที่เสี่ยงเพราะแค่อดนอน ไม่อยากล้มหมอนต้องนอนให้พอ ! อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2567 เวลา 17:26:28 62,400 อ่าน
TOP