x close

สธ.แนะเมนูอาหารส่งช่วยน้ำท่วม ไม่เสี่ยงท้องร่วง

โฟม

สธ. แนะผู้ใจบุญส่งของช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม เลือกเมนูอาหารที่ไม่เสี่ยงโรคจู๊ด (กระทรวงสาธารณสุข)

          โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ใจบุญที่ต้องการส่งอาหารไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้เลือกอาหารกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารกล่องที่เก็บได้นาน บูดเสียช้า เช่น ไข่ต้ม อาหารที่ไม่มีกะทิ อาหารแห้ง เพื่อลดความเสี่ยงผู้ประสบภัยทุกข์ซ้ำเติมจากโรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ย้ำหากเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยเรื้อรังป่วย ให้รีบพาไปพบแพทย์หรือแจ้ง อสม.ที่อยู่ใกล้

          นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุข มีความเป็นห่วงเรื่องอาหารบริจาคผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารกล่อง อาจเสี่ยงโรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหาร และมีโอกาสเกิดขึ้นสูงในช่วงน้ำท่วม


ไข่ต้ม


          ในการลดความเสี่ยงผู้ประสบภัยได้รับความทุกข์ซ้ำเติมจากโรคดังกล่าว หากเป็นไปได้ควรประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนที่จุดอพยพน้ำท่วมจะดีที่สุด เพราะจะได้รับประทานอาหารที่ร้อน สุกใหม่ ส่วนอาหารที่ปรุงสำเร็จรูปหรือข้าวกล่อง ควรปรุงใหม่ ๆ และแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติกไว้ต่างหาก ไม่เป็นอาหารที่ปรุงจากกะทิ เพราะจะบูดเสียง่าย

          เมนูอาหารที่เหมาะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ไม่บูดง่าย ได้แก่ ไข่ต้ม ไข่เค็ม น้ำพริกต่าง ๆ กุนเชียงทอด หมูทอด หมูแผ่น หรือเป็นข้าวเหนียวนึ่งธรรมดา ข้าวหลามที่ไม่ใส่กะทิ ขนมปังกรอบ จะเก็บไว้ได้หลายวัน หลีกเลี่ยงการบริจาคขนมปังปอนด์เพราะมีอายุสั้นประมาณ 5-7 วัน และขึ้นราง่าย ผู้ประสบภัยบางราย โดยเฉพาะเด็กอาจไม่สังเกต หรือฉีกเฉพาะส่วนที่ขึ้นราทิ้ง กินเฉพาะส่วนที่ยังไม่ขึ้นรา ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และอาจแจกผลไม้ เช่น กล้วยน้ำว้า ส้ม ฝรั่ง ชมพู่ ให้ผู้ประสบภัย และแจกนมกล่องยูเอชทีให้เด็ก ก็จะช่วยให้ผู้ประสบภัยได้รับสารอาหาร วิตามินครบถ้วนยิ่งขึ้น ช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค ไม่ป่วยง่าย   


ขนมปังแผ่น

          นายแพทย์สุพรรณ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประสบภัยควรรับอาหารกล่องให้พอดีเฉพาะคนในครอบครัว ไม่ควรเก็บไว้มาก ๆ เผื่อมื้อต่อไป หรือเผื่อคนอื่น ๆ เพราะอาหารกล่องจะบูดเสีย ไม่ควรเก็บนานเกิน 4-6 ชั่วโมง ส่วนอาหารกระป๋องขอให้ดูวันหมดอายุ กระป๋องอยู่ในสภาพดีไม่บุบ หรือบวม พอง และสังเกตลักษณะของอาหารในกระป๋องก่อนรับประทานทุกครั้ง

          สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ขอให้ดูแลให้คนกลุ่มนี้ได้รับประทานอาหารก่อน เนื่องจากสภาพน้ำท่วมอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้ร่างกายที่มีภูมิต้านทานต่ำกว่าคนทั่วไปอ่อนแอลง เจ็บป่วยง่าย หากพบว่ามีอาการไข้ ท้องเสีย หรืออาการผิดปกติต่าง ๆ ขอให้รีบพาไปพบแพทย์หรือแจ้ง อสม.ที่อยู่ใกล้ที่สุด


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ.แนะเมนูอาหารส่งช่วยน้ำท่วม ไม่เสี่ยงท้องร่วง อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2553 เวลา 17:04:31 1,651 อ่าน
TOP