แนะใช้ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร แก้น้ำกัดเท้า


ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน


แนะขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจรแก้น้ำกัดเท้า (ไทยโพสต์)

          แพทย์แผนไทยแนะใช้ผงขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจรละลายน้ำแก้ขัด รักษาแผลน้ำกัดเท้า หลัง สธ.พบผู้ป่วยสูงสุด

          พญ.วิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด จนทำให้มีผู้ป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้าจำนวนมากว่า ประชาชนได้รับยาน้ำกัดเท้าจากที่องค์การเภสัชกรรมผลิตจากใบพลู (พลูทีโน่) เป็นยาที่ใช้ได้ดีอยู่แล้ว แต่สำหรับประชาชนที่ยังไม่ได้รับแจกยาน้ำกัดเท้า สามารถใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน คือ ใช้ขมิ้นชันและฟ้าทะลายโจร โดยเฉพาะในภาคใต้จะมีขมิ้นชันมาก หรือหากโรงพยาบาลใดมีแคปซูลขมิ้นชัน และฟ้าทะลายโจร ก็สามารถแกะแคปซูลใช้ผงของขมิ้นชัน และฟ้าทะลายโจรมาละลายน้ำ แปะเข้าไปที่บาดแผลที่เกิดจากน้ำกัดเท้า ก็สามารถช่วยรักษาบาดแผลที่เท้าได้

          ด้าน ภญ.อัญชลี จูฑะพุทธ รอง ผอ.สถาบันการแพทย์ไทย กล่าวว่า ทั้งขมิ้นชันและฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่สามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย แก้อักเสบ ช่วยสมานแผล ซึ่งสามารถใช้สมุนไพรทั้งสองชนิด หรือชนิดใดชนิดหนึ่งร่วมกับดินสอพอง หากในภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงที่ประสบภัยน้ำท่วมนั้น สามารถใช้เปลือกของสมุนไพรที่มีรสฝาด เช่น เปลือกมังคุด ฝนกับน้ำปูนใสใช้ทาบริเวณที่เป็นแผลได้

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร

          ทั้งนี้ฟ้าทะลายโจรเป็นยาที่ใช้ในการแก้ฝี แก้อักเสบ และรักษาโรคบิด การวิจัยด้านเภสัชวิทยาพบว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของการเป็นหนองได้ และมีการศึกษาวิจัยของ รพ.บำราศนราดูร ถึงฤทธิ์ในการรักษาโรคอุจจาระร่วงและบิด แบคทีเรีย เปรียบเทียบกับเตตราซัยคลิน ส่วนเหง้าของขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และมีฤทธิ์ในการขับน้ำดี

          ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ผลการให้บริการตรวจรักษาผู้ประสบภัยที่ อ.หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. พบผู้ป่วยทั้งหมด 1,053 ราย เป็นโรคน้ำกัดเท้าอันดับหนึ่ง รองลงมาคือไข้หวัดและบาดแผล ส่วนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 30 จังหวัดมีผู้เจ็บป่วยรวม 318,902 ราย ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้ามากที่สุดเช่นกัน.


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก gpo.or.th , rspg.or.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะใช้ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร แก้น้ำกัดเท้า โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา 16:49:59 617 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แนะใช้ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร แก้น้ำกัดเท้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP