รู้ไหมเอ่ย เล็บบอกโรค อะไรเราได้บ้าง?รู้ไหมเอ่ย เล็บบอกโรค อะไรเราได้บ้าง? (สยามรัฐ)

        
           พูดไปใครจะเชื่อ . . . ว่าเล็บของคนเรา ที่เป็นเพียงเนื้อเยื่อส่วนหนึ่งของผิวหนังนี้จะสามารถบอกโรคได้ !!

          
          โดยทั่วไปเล็บเป็นส่วนที่งอกออกมาจากผิวหนังนั้น เป็นเซลล์ที่ตายแล้ว มีส่วนประกอบหลักเป็นสารประเภทโปรตีนที่ชื่อว่า เคราติน (Keratin) เล็บที่ปกตินั้นจะมีสีชมพูอ่อนๆ เสมอกัน เนื้อเล็บแข็งเรียบ ลื่น แต่บางครั้งเล็บอาจมีรูปร่างหรือสีผิดปกติได้ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติหรือโรคภัยบางอย่างที่เกิดขึ้นในร่างกาย ดังนี้

          
          เล็บขาวซีด อ่อน แบน และบุ๋มเหมือนช้อน : มักพบในคนที่เป็นโรคโลหิตจางซึ่งอาจมาจากการขาดธาตุเหล็ก

          เล็บขาวเป็นแผ่นตรงกลาง : เป็นความผิดปกติที่พบในโรคตับ, เล็บเป็นหลุม ขรุขระ ไม่เรียบเกลี้ยงเกลา - พบในโรคผิวหนังที่เรยกว่าสะเก็ดเงิน หรือเรื้อนกวาง

          เล็บหนากว้าง และโค้งมนตามลักษณะของปลายนิ้วที่โตขึ้นและมีสีออกม่วงคล้ำ : พบในผู้ป่วยโรคหัวใจ (ลิ้นหัวใจรั่ว) โรคตับ และโรคท้องเสียเรื้อรัง

           เล็บเป็นดอกหรือจุดขาวๆ หรือเป็นเสี้ยวพระจันทร์ :  แสดงว่ามีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยหนัก หรือขาดสารอาหารบางอย่างที่ทำให้เซลสร้างเล็บได้ไม่สมบูรณ์

           เล็บเหลือง : ถ้าเป็นบางเล็บบนนิ้วที่ถนัด อาจเป็นสารนิโคตินจากบุหรี่ที่มาเกาะเล็บที่ใช้คีบบุหรี่ หรือพบในโรคปอดบางชนิด โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต

           เล็บเปลี่ยนสีเป็นครึ่งขาวครึ่งชมพู : พบในโรคไตบางชนิด

           เล็บเป็นจุดหรือเส้นสีม่วง เกิดจากเส้นเลือดฝอยแตก :  พบในโรคลิ้นหัวใจอักเสบ โรคลิ้นหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดอักเสบ โรคตับ โรคขาดวิตามินซี

           เล็บสีดำ : พบในโรคลำไส้ผิดปกติ มีจุดดำๆ ตามเนื้อเยื่อของลำไส้เยื่อบุปาก ริมฝีปาก ส่วนมากขาดวิตามินบี 12 และ เล็บที่ออกสีเทาๆ หรือดำคล้ำ - พบในคนที่ได้รับตัวยาบางชนิดเช่น Phenolphthalein ในยาระบาย และยารักษาโรคมาลาเรีย

         
          นี่เป็นแค่ตัวอย่างของความผิดปกติของเล็บที่สังเกตง่ายๆเท่านั้นนะคะ ว่าแต่ เพื่อนๆ จะ ไม่ลองสังเกตเล็บของตัวเองกันหน่อยหรือ?


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากรู้ไหมเอ่ย เล็บบอกโรค อะไรเราได้บ้าง? โพสต์เมื่อ 29 กรกฎาคม 2552 เวลา 19:03:51 12,770 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้ไหมเอ่ย เล็บบอกโรค อะไรเราได้บ้าง? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP