x close

คนอ้วนระวังไว้ แค่น้ำหนักเกินก็เสี่ยงตาย 8 โรคอันตรายจะถามหา !

         เตือนคนอ้วนให้ระวัง ความเสี่ยงจากภาวะน้ำหนักเกินเป็นได้หลายโรค และบางโรคก็อันตราย ความอ้วนอาจเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว

          ภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือที่เห็นได้ด้วยตาว่า “อ้วน” ไม่ใช่แค่บุคลิกที่ไม่น่ามองหรือเป็นปัญหาในด้านความสวย-หล่อเท่านั้นนะคะ แต่ความอ้วนอาจนำพาโรคอันตรายถึงแก่ชีวิตเราได้ ดังนั้นเราจึงอยากเตือนให้คนอ้วนรีบลดน้ำหนักกันให้ไว ก่อนจะเจออันตรายของโรคอ้วนที่อาจทำให้ถึงตายดังโรคต่อไปนี้ มาดูกันค่ะว่า โรคที่เกิดจากความอ้วน มีอะไรบ้าง

โรคอันตราย

1. โรคหัวใจ

          สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย และแน่นอนค่ะว่าความอ้วน หรือการมีไขมันเลวในร่างกายสะสมเป็นจำนวนมากก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหัวใจเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่อ้วนลงพุง จะยิ่งเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไขมันที่สะสมอยู่ในช่องท้อง ในร่างกาย ใต้ผิวหนัง อาจไปเกาะตามผนังหลอดเลือด หรือขัดขวางการทำงานของเส้นเลือด ก่อให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือด ส่งผลให้หัวใจต้องสูบฉีดแรงขึ้น ทำงานหนักขึ้น และหากปล่อยภาระให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนักเป็นเวลานานก็อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจวายได้เลยค่ะ

       โรคอันตราย

2. โรคหลอดเลือดสมอง


          โรคหลอดเลือดสมอง เช่น โรคเส้นเลือดในสมองตีบ โรคเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน ก็มีสาเหตุมาจากความอ้วนเช่นกันค่ะ โดยสาเหตุก็มาจากไขมันที่อุดตันตามหลอดเลือดในอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองเกิดการหยุดชะงัก สมองเกิดภาวะขาดเลือดกะทันหัน เสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้หากเข้ารับการรักษาไม่ทัน หรืออาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตหากรอดมาได้

          - โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน-เส้นเลือดในสมองแตก รู้ทันก่อนก็รอด ปลอดจากอัมพาต

โรคอันตราย

3. โรคความดันโลหิตสูง

          เมื่อไขมันในร่างกายมีมากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการทำงานของหลอดเลือดต่าง ๆ ที่มีหน้าที่ลำเลียงเลือดไปเลี้ยงอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ผลกระทบจากไขมันส่วนเกินและความอ้วนนี้ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วยนะคะ

          - โรคความดันโลหิตสูง เพชฌฆาตเงียบที่ต้องระวัง

โรคอันตราย

4. โรคเบาหวาน

          ไขมันตัวร้ายที่สะสมอยู่ในร่างกายของคนอ้วน หรือแม้แต่คนที่ผอมทว่ามีพุงยื่นออกมา ไขมันสะสมในร่างกายเหล่านี้เป็นเหตุให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน กล่าวคืออินซูลินไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานของร่างกายได้ ก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง อันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเบาหวาน ขณะที่ไขมันในช่องท้องยังจะไปขัดขวางการเผาผลาญน้ำตาลในเซลล์ ทำให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อผลิตอินซูลิน น้ำตาลในเลือดจึงเพิ่มสูง นำไปสู่โรคเบาหวานได้อีกเช่นกัน

          - อาการโรคเบาหวาน 10 สัญญาณควรระวัง เช็กได้ง่ายนิดเดียว

โรคอันตราย

5. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ


          คนอ้วนส่วนใหญ่มักจะมีปัญหานอนกรน ซึ่งในทางการแพทย์จะเรียกการนอนกรนว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อันเกิดจากการที่ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ระบบหายใจผิดปกติ และในบางรายอาจหยุดหายใจขณะหลับไปเลยก็ได้ ซึ่งการที่ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ ก็มักจะพบว่าเกิดจากการสะสมของไขมันในช่องท้อง และพบได้บ่อยในกลุ่มคนที่อ้วนลงพุง
        โรคอันตราย

6. โรคเข่าเสื่อม

          การที่ร่างกายมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน แน่นอนว่าระบบข้อต่าง ๆ ต้องแบกรับน้ำหนักตัวเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ ส่งผลให้ข้อต่อต่าง ๆ เกิดอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะข้อเข่า เอว หลัง ข้อเท้า เป็นต้น และอาจทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะยาวได้

โรคอันตราย

7. นิ่วในถุงน้ำดี

          โรคนิ่วในถุงน้ำดีมักพบได้บ่อยในคนที่มีน้ำหนักเกิน มีภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งไขมันที่สะสมอยู่ในช่องท้องและการมีคอเลสเตอรอลในเลือดมากเกินไปจะทำให้น้ำดีมีสภาพข้นเหนียว กลายเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดีได้ง่าย

          - 5 พฤติกรรมเสี่ยงโรคนิ่วในถุงน้ำดี ปวดท้องข้างขวาแบบนี้ต้องเช็กอาการ

โรคอันตราย

8. โรคมะเร็ง


          สาว ๆ ที่มีหุ่นตุ้ยนุ้ยต้องรีบลดน้ำหนักเร่งด่วนแล้วล่ะค่ะ เพราะผลการสำรวจของกองทุนวิจัยมะเร็งโลก (World Cancer Research Fund : WCRF) พบว่า ผู้หญิงที่อ้วนขึ้นมีแนวโน้มเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นประมาณ 4% อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น แม้จะไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เลยก็ตาม    

          ทั้งนี้สาเหตุที่ผู้หญิงอ้วนเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่าง ๆ ทางกลุ่มนักวิจัยก็อธิบายว่า ภาวะอ้วนหรือภาวะที่ร่างกายมีไขมันชนิดไม่ดีเยอะเกินไป อาจส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเสี่ยงต่อการอักเสบ กระทั่งเกิดเป็นเซลล์มะเร็งตามจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอ้วนทุกคนจะเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม 100% เพียงแต่โอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งภายในอวัยวะต่าง ๆ จะมากกว่าสาว ๆ หุ่นดีประมาณ 4%

          อ้วนไหม ไม่ต้องถามใจ แต่เช็กได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

          1. วัดเส้นรอบพุงผ่านสะดือ ถ้าเกินส่วนสูงหาร 2 ก็แสดงว่าอ้วนลงพุง
          2. คำนวณค่าดัชนีมวลกายหรือ BMI โดยนำน้ำหนักตัว (หน่วยเป็นกิโลกรัม) หารด้วย ส่วนสูงกำลังสอง (หน่วยเป็นเมตร) หรือใช้สูตร BMI= น้ำหนักตัว (kg) / ส่วนสูง (m2) หากผลลัพธ์มากกว่า 23 ขึ้นไป ถือว่าอยู่ในภาวะอ้วน หรือน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน และยิ่งค่า BMI สูงกว่า 23 ไปอีก ก็แปลว่ายิ่งอ้วนมากขึ้น เสี่ยงโรคที่เกิดจากความอ้วนมากขึ้น
          3. ใส่เสื้อผ้าตัวเดิมแล้วเริ่มอึดอัด คับ ต้องซื้อเสื้อผ้าไซส์ใหญ่ขึ้น

          นอกจากนี้เรายังมี 7 ท่าเช็กความหุ่นดีของตัวเองมาฝาก และหากคุณทำทั้ง 7 ท่านี้ไม่ได้หรือทำได้แต่ก็ค่อนข้างจะทุลักทุเล แสดงว่าคุณเริ่มจะอ้วนแล้วล่ะค่ะ

          - 7 ท่าเช็กความหุ่นดี ทำแบบนี้ได้ก็อย่าให้ใครมาเรียกว่าอ้วน !

          อย่างไรก็ตาม การมีหุ่นที่ดีและไร้ความเสี่ยงโรคใด ๆ ย่อมสบายใจและมีความสุขสบายมากกว่าเนอะ ดังนั้นเรามาลดความอ้วนกันเถอะค่ะ ! 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนอ้วนระวังไว้ แค่น้ำหนักเกินก็เสี่ยงตาย 8 โรคอันตรายจะถามหา ! อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13:40:46 56,301 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP