เตือน! บดยาเม็ดก่อนทาน อาจอันตรายถึงชีวิต


ยาเตือน! บดยาเม็ดก่อนทาน อาจอันตรายถึงชีวิต (อสมท)

          ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษเตือนว่า การบดยาเม็ดเพื่อให้ทานง่ายขึ้น อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะไปทำลายสารเคลือบเม็ดยา ที่มีผลต่อการปล่อยยาในร่างกาย

          ผู้เชี่ยวชาญที่ประกอบด้วยเภสัชกร และทนายความเผยว่า คนชราร้อยละ 60 มีปัญหาในการกลืนยา มีงานวิจัยพบว่า พยาบาลตามสถานพยาบาลถึงร้อยละ 80 ใช้วิธีบดเม็ดยาเพื่อช่วยให้คนชรากลืนยาง่ายขึ้น แต่ละปีมียาที่สั่งจ่ายโดยแพทย์และเกิดผลข้างเคียงทางลบประมาณ 75 ล้านชุด ยาที่ไม่ควรบดได้แก่ ทาม็อกซิเฟนที่ใช้รักษามะเร็งเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีมีครรภ์

          ขณะที่มอร์ฟีนไม่ควรบดเพราะอาจทำให้ยาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเร็วถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต ส่วนไนเฟดิพีนที่ใช้รักษาความดันโลหิตสูงหากบดจะทำให้มึนงง ปวดศีรษะ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจหรือหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้ ยาเม็ดยังมีสารเคลือบพิเศษที่ช่วยให้ยาถูกดูดซึมในเวลาที่นานขึ้น ผู้ป่วยจึงทานยาเพียงวันละ 1 เม็ด ไม่ต้องทานวันละหลายครั้ง หากยาถูกบดก็จะถูกดูดซึมเร็วกว่าที่ต้องการ

          ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า แพทย์และพยาบาลจะถูกดำเนินคดี และตั้งข้อหาประมาทเลินเล่อ หากแนะนำให้ผู้ป่วยบดเม็ดยาหรือแกะแคปซูลที่หุ้มยาไว้ พร้อมแนะนำว่าแพทย์ควรสอบถามผู้ป่วยก่อนสั่งจ่ายยาว่า มีปัญหาในการทานยาเม็ดหรือไม่ เพื่อสั่งจ่ายยาในรูปแบบอื่นแทน เช่น ยาน้ำ แผ่นแปะ หรือยาที่ใช้สูดดม เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือน! บดยาเม็ดก่อนทาน อาจอันตรายถึงชีวิต โพสต์เมื่อ 30 กรกฎาคม 2552 เวลา 13:54:17 1,047 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือน! บดยาเม็ดก่อนทาน อาจอันตรายถึงชีวิต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP