สวยเสี่ยงด้วยส้นสูง

รองเท้าส้นสูง


สวยเสี่ยงด้วยส้นสูง (ไทยโพสต์)

          รองเท้าส้นสูงเป็น "ตัวช่วย" สำหรับคุณสาว ๆ ที่อยากสวยมานานแสนนาน ทั้ง ๆ ที่การสวมรองเท้าส้นสูงอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ทั้งเส้นเลือดขอด อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นโรคข้อนิ้วหัวแม่เท้าเสื่อม เกิดอาการนิ้วเท้าติดกัน เส้นประสาทบริเวณ เท้าที่ถูกกดทับ และปัญหาที่มองข้ามไม่ได้คือ โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน

          ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ประจำไคโรเมด สหคลินิก เปิดเผยว่า การยืนนาน ๆ บนรองเท้าส้นสูงจะต้องอาศัยการทรงตัวที่ดี แต่คุณสาว ๆ อาจไม่รู้ตัวเลยว่ากระดูกเชิงกรานของเราเกิดการเคลื่อนตัวไปข้างหน้า เพื่อให้เราสามารถรักษาสมดุลในการยืนทรงตัวได้ ร่างกายเราจึงวางตัวในรูปแบบที่ผิดไปจากปกติ จนเกิดการกดทับของหมอน รองกระดูก และอาจนำไปสู่อาการปวดเรื้อรัง หรือแม้กระทั่งอาการของหมอนรองกระดูกเคลื่อนต่อมาในที่สุด

          นอกจากนี้ อาการปวดหลังยังถือเป็นโรคยอดฮิต โดยเฉพาะสาวออฟฟิศหรือผู้ต้องอยู่ในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน และหนึ่งในสาเหตุของการปวดที่สำคัญและหลายคนอาจยังไม่รู้คือ หมอนรองกระดูกเคลื่อน โดยอาการปวดเหล่านี้จะไม่ใช่โรคร้ายแรงเลยถ้าไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย และสะสมรุนแรงเป็นอาการเรื้อรัง โดยอาการปวดต่าง ๆ เป็นเหมือนเครื่องเตือนภัยถึงสภาวะความผิดสมดุล หรือการใช้งานโอเวอร์โหลด (Overload) ของร่างกาย ถือได้ว่าเป็นการแสดงออกถึงก้าวแรกของปัญหาที่เรา เรียกว่า "โครงสร้างที่ผิดปกติ" (Postural Disorder) นั่นเอง

          ดร.มนต์ทณัฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า อิริยาบถและท่าทางซึ่งผิดลักษณะของเราในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง การยืน การเดิน การก้ม การเอียงตัว การออกกำลังกาย ซึ่งมากกว่า 80% ก็มาจากการที่เราขาดการดูแลตัวเองให้ดี รวมไปถึงการที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ อีกทั้งเรื่องอาหาร และการพักผ่อนที่ขาดความเอาใจใส่ เหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้โครงสร้างของเราถูกใช้งานอย่างไม่ค่อยถูกต้อง

          ซึ่งอิริยาบถ และการใช้งานร่างกายแบบผิด ๆ เหล่านี้ พัฒนาเป็นลักษณะท่าทางที่ผิดสมดุล และจะพัฒนาเป็นอาการปวดต่าง ๆ ได้ ซึ่งปล่อยนานเท่าไรอาการเหล่านี้ก็จะแสดงได้ชัดเจนขึ้น กลายเป็นอาการเรื้อรังสะสมต่อเนื่อง ทำให้โครงสร้างของแนวหมอนรองกระดูกเกิดภาวะผิดสมดุล และเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม พอนานเข้าก็พัฒนาเป็นความเสื่อมสภาพจนเป็นที่มาของหมอนรองกระดูกเคลื่อน ส่งผลให้เกิดเป็นอาการได้หลายอย่าง เช่น การปวดหลัง การปวดลงขา อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ อาการชาต่าง ๆ การเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ

          ผู้เชี่ยวชาญยังย้ำว่า ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวกระดูกสันหลัง และหมอนรองกระดูกนั้น ส่วนใหญ่กว่า 80% อาจจะไม่จำเป็นต้องรับการผ่าตัด เนื่องจากว่าถ้าเราสามารถลดปัจจัยความเสี่ยงหรือลดแรงเสียดทานของตัวข้อให้น้อยลงได้ ปัญหาอาการปวดต่าง ๆ ก็จะแก้ได้เช่นกัน ดังนั้น การดูแลลักษณะการทำงานของตัวโครงสร้าง รวมทั้งการดูแลความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จึงเป็นหนึ่งในการดูแลปัญหาของหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          แต่ถ้าจะให้สาว ๆ เลิกใส่รองเท้าส้นสูงคงเป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก ดร.มนต์ทณัฐจึงขอฝากข้อแนะนำว่า การเลือกรองเท้ามีความสำคัญอย่างมาก โดยแนะนำให้เลือกรองเท้าที่รองรับอุ้งเท้าเต็มที่ เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักร่างกายอย่างสมดุล ซึ่งการเดินด้วยรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เกิดแรงกดที่ข้อเท้า แรงกระแทกจะเคลื่อนขึ้นไปกดดันภายในหัวเข่า นานวันเข้าอาจทำให้ข้อเสื่อม

          สำหรับผู้ที่ใส่รองเท้าที่มีความสูงมากกว่า 2 นิ้วขึ้นไป จะทำให้ข้อต่าง ๆ เปลี่ยนตำแหน่งไป เช่น ตาตุ่ม เข่า สะโพก และลำตัว ทำให้เกิดแรงเค้นที่แผ่นหลังส่วนล่าง โครงสร้างเสียสภาพจากแนวที่สมดุล จึงควรเลือกสวมรองเท้าส้นสูงที่มีความสูงไม่เกิน 2 นิ้ว และใส่สลับกับรองเท้าส้นเตี้ยที่สวมใส่สบาย หรือพยายามอย่าใส่ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงควบคู่ไปกับความสวยงาม

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สวยเสี่ยงด้วยส้นสูง โพสต์เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15:50:49 43 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สวยเสี่ยงด้วยส้นสูง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !