x close

8 สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร ปราบความทรมานด้วยตัวเอง


      นอกจากยารักษาริดสีดวงทวารแล้ว เรายังมีสมุนไพรรักษาริดสีดวงทวารในระยะต่าง ๆ และเป็นสูตรยาพื้นบ้านที่ทำเองได้ไม่ยาก ช่วยบรรเทาอาการได้ชะงัด

         วิธีรักษาโรคริดสีดวงทวาร ด้วยตัวเองที่หลายคนสนใจเห็นจะเป็นการใช้สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร ซึ่งหากใครมีอาการริดสีดวงขึ้นมาแล้ว และอยากลองรักษาริดสีดวงด้วยตัวเองก่อน เรามีสมุนไพรรักษาโรคริดสีดวงทวารมาให้ลองนำไปใช้บรรเทาอาการกันค่ะ มาดูซิว่า สมุนไพรรักษาริดสีดวงมีอะไรบ้าง

ริดสีดวง

1. เพชรสังฆาต

          เพชรสังฆาตมีสรรพคุณรักษาอาการอักเสบจึงทำให้หลอดเลือดดำที่บวมเป่งอยู่บริเวณทวารหนักหดตัวลงได้ โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็ยืนยันถึงสรรพคุณของเพชรสังฆาตในการรักษาริดสีดวงทวารว่ามีสรรพคุณเทียบเท่ากับยาแผนปัจจุบัน หรือยาที่นำเข้ามาจากต่างประเทศเลยล่ะค่ะ
 
          วิธีการใช้สมุนไพรรักษาริดสีดวงจะใช้เพชรสังฆาตสด 1 ปล้อง หั่นเป็นข้อเล็ก ๆ แล้วหุ้มด้วยกล้วยสุกหรือมะขามเปียกแล้วกลืนวันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้าและเย็น แนะนำให้รับประทานติดต่อกันเป็นเวลา 10-15 วัน อาการริดสีดวงจะค่อย ๆ บรรเทาและหายไปเอง หรือจะทานแบบแคปซูลก็ได้ง่ายดีด้วย

          - เพชรสังฆาต สมุนไพรไม้เถา รักษาโรคริดสีดวงทวารก็ได้

ริดสีดวง

2. ขลู่

            ใบของต้นขลู่มีกลิ่นหอม สามารถนำมาต้มเป็นชาขลู่ดื่มแก้ริดสีดวงทวารหนัก หรือจะใช้เปลือกต้นขลู่ต้มน้ำ ให้ไอของต้นขลู่รมทวารหนักรักษาอาการอักเสบก็ได้ นอกจากนี้ขลู่ยังเป็นยาขับปัสสาวะ แก้โรคนิ่วในไต ช่วยย่อยอาหาร และรักษาริดสีดวงจมูกได้อีกด้วย

ริดสีดวง

3. ครอบฟันสี (ครอบจักรวาล) หรือหญ้าขัดหลวง
       
          สรรพคุณของครอบฟันสีนั้นครอบจักรวาลสมชื่อ หนึ่งในนั้นคือเป็นยาระบายและช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร โดยให้นำส่วนราก 150 กรัม ต้มพอเดือด คั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ มาดื่มประมาณ 1 ถ้วยชา ที่เหลือนำไปอุ่นเพื่อให้มีไอไว้รมที่ก้นพออุ่น ๆ ทนได้ ใช้รมวันละ 5-6 ครั้ง จากนั้นล้างแผลด้วยน้ำอุ่น

ริดสีดวง

4. ว่านหางจระเข้
           
          อีกหนึ่งสรรพคุณเด็ดของว่านหางจระเข้ก็คือ ช่วยรักษาริดสีดวงทวารพร้อมกับบรรเทาอาการปวด อาการคันไปในตัว วิธีใช้ก็ไม่ยาก เริ่มจากทำความสะอาดทวารหนักให้สะอาดและแห้ง ควรปฏิบัติหลังจากอุจจาระ หลังอาบน้ำ หรือก่อนนอน ปอกส่วนนอกของใบว่านหางจระเข้ แล้วเหลาให้ปลายแหลมเล็กน้อยเพื่อใช้เหน็บในช่องทวารหนัก ถ้าจะให้เหน็บง่ายควรนำไปแช่ตู้เย็นให้วุ้นว่านหางแข็งตัวพอที่จะสอดเข้าไปได้ง่ายขึ้น และควรหมั่นเหน็บวันละ 1-2 ครั้ง จนกว่าจะหาย
 
ริดสีดวง

5. เม็ดแมงลัก

          เม็ดแมงลักมีสรรพคุณเป็นยาระบาย เนื่องจากบริเวณเปลือกนอกของเม็ดเป็นสารเมือกขาว และยังมีกากอาหาร ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ ซึ่งช่วยให้ผู้รับประทานสามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเม็ดแมงลักจะไปกระตุ้นประสาทที่อยู่รอบ ๆ ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำให้เกิดปวดถ่าย แก้ปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก นั่งนาน เสี่ยงเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ โดยวิธีกินเม็ดแมงลักให้ตักเม็ดแมงลัก 1-2 ช้อนชา แช่น้ำ 1 แก้วใหญ่ ทิ้งไว้จนกว่าจะพองเต็มที่ แล้วนำมารับประทานก่อนนอน ทานได้ทุกวัน หรือ 3-4 วันต่อสัปดาห์

ริดสีดวง

6. อัคคีทวาร

          ชื่อสมุนไพรก็บ่งบอกชัดอยู่แล้วว่าต้องมีประโยชน์เรื่องการรักษาริดสีดวงทวารแน่ ๆ ซึ่งทางการแพทย์แผนไทยนำอัคคีทวารมาใช้รักษาโรคนี้ได้หลายวิธี ทั้งนำรากหรือต้นยาว 1-2 นิ้ว ฝนกับน้ำปูนใสให้ข้น ๆ แล้วนำมาทาที่ริดสีดวงทวาร หรือจะนำใบ 10-20 ใบ มาตากแห้ง บดให้เป็นผง แล้วคลุกกับน้ำผึ้งรวง ปั้นเป็นเม็ดขนาดพอเหมาะ รับประทานครั้งละ 2-4 เม็ด ทุก ๆ วันติดต่อกัน 7-10 วันก็ได้ แต่ถ้าใครสะดวกใช้ใบแห้งป่นเป็นผง โรยในถ่านไฟ เผาเอาควันรมหัวริดสีดวงที่งอกออกมาก็ตามแต่วิธีที่อยากแก้ริดสีดวงเลย

ริดสีดวง

7. กระชาย

          เหง้าและรากของกระชายมีฤทธิ์เป็นยาแก้โรคบิด รักษาอาการถ่ายเป็นเลือด โดยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาคือช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ แต่ทั้งนี้การนำกระชายมารักษาริดสีดวงทวาร ในตำรับยาแผนไทยมักจะนำไปเป็นส่วนผสมกับสมุนไพรตัวอื่น ๆ และทำเป็นยาลูกกลอนให้รับประทานง่าย ทว่าเราก็สามารถนำกระชายสด 50 กรัม มะขามเปียก 50 กรัม มาปั่นกับเกลือป่น 10 กรัมและน้ำต้มสุก 1 ลิตร ให้ส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน สูตรนี้ให้ใช้ดื่มก่อนนอนครั้งละ 3/4 แก้วทุกวัน อาการริดสีดวงทวารที่เป็นอยู่จะทุเลาลงได้

8. ยาริดสีดวงมหากาฬ (พริกไทย ดีปลี ขิงแห้ง)


          หนึ่งตำรับยาในประกาศบัญชียาจากสมุนไพร กระทรวงสาธารณสุข ให้เป็นตำรับยากลุ่มบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก โดยมีส่วนผสมจากมดยอบคั่ว 5 กรัม ขอบชะนางแดง (ทั้งต้น) 5 กรัม ขอบชะนางขาว (ทั้งต้น) 5 กรัม โกฐกักกรา โกฐสอ โกฐจุฬาลำพา โกฐก้านพร้าว โกฐพุงหลา อย่างละ 5 กรัม ผสมกับเทียนดำ เทียนแดง เทียนขาว เทียนข้าวเปลือก เทียนตาตั๊กแตนอย่างละ 5 กรัม และแก่นสรเทศ ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ เถาสะค้าน เปลือกสมลแว้ง ดอกดีปลี พริกไทยล่อน เหง้าขิง เปลือกอบเชยเทศ อย่างละ 5 กรัม มาผสมกันในผงยา 110 กรัม และผลิตเป็นยาลูกกลอน ยาเม็ด หรือยาชนิดแคปซูล รับประทานครั้งละ 800 มิลลิกรัม-1 กรัม วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร

          หรือหากหาได้ไม่ครบ สามารถใช้พริกไทย ดีปลี ขิงแห้ง อย่างละ 5 กรัม มาบดละเอียดแล้วปั้นเป็นยาลูกกลอนก็จะมีสรรพคุณใกล้เคียงกับยาริดสีดวงมหากาฬเช่นกัน

     
          นอกจากสมุนไพรรักษาริดสีดวงทวารตามนี้แล้ว เรายังสามารถบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารด้วยอาหารใกล้ตัวด้วยนะคะ

          - เป็นริดสีดวงควรกินอะไร รักษาริดสีดวงทวารให้หายด้วยอาหาร

        
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ไทยเภสัชศาสตร์และวิทยาการสุขภาพ ปี 8 ฉบับ 2 เม.ย.-มิ.ย. 2556
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร ปราบความทรมานด้วยตัวเอง อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:51:22 195,301 อ่าน
TOP