x close

10 ประโยชน์ของอัลมอนด์ เคี้ยวเพลินได้สุขภาพ

          อัลมอนด์สรรพคุณช่างล้นเหลือ ไม่ใช่แค่ของขบเคี้ยวกินเพลิน ๆ แต่ยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยเบิร์นไขมันก็ได้ ช่วยดูแลหัวใจก็ดี

        ของกินเล่นไม่อ้วนที่หลายคนโปรดปรานอย่างอัลมอนด์ พืชตระกูลถั่วชนิดนี้นอกจากมีความเคี้ยวมัน เคี้ยวเพลินเพราะความอร่อยแล้ว ประโยชน์ของอัลมอนด์ยังดีต่อสุขภาพไม่เบา และวันนี้กระปุกดอทคอมได้นำเอาข้อมูลเรื่องสรรพคุณของอัลมอนด์มาเผยให้รู้กันตรงนี้แล้ว
อัลมอนด์

อัลมอนด์ พืชตระกูลถั่วคุณภาพคับแน่น

          อัลมอนด์จัดเป็นพืชตระกูลถั่วประเภท Tree nut และจัดเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับพรุน พลัม และพีช รวมไปถึงแอพพริคอท ซึ่งแน่นอนว่าคุณค่าทางสารอาหารของอัลมอนด์ย่อมจะมีมากกว่าพืชตระกูลถั่วที่เป็นพืชคลุมดินทั่วไป

          อัลมอนด์เป็นพืชต้นที่พบได้ในแอฟฟริกาเหนือ เอเชียตะวันออก และแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งนี้อัลมอนด์มีเมล็ดคล้ายหยดน้ำ และในเมล็ดอัลมอนด์อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและกรดไขมันที่ดี

อัลมอนด์

อัลมอนด์กับคุณค่าทางโภชนาการ

          อัลมอนด์อบเกลือปริมาณ​ 100 กรัม ให้คุณค่าทางสารอาหาร ดังนี้

          พลังงาน 597 กิโลแคลอรี

          คาร์โบไฮเดรต 19.3 กรัม

          ไขมัน 52.8 กรัม

          โปรตีน 22.1 กรัม

          วิตามิน A 1.0 IU

          วิตามิน E 26 มิลลิกรัม

          วิตามิน B6 0.1 มิลลิกรัม

          ไทอะมิน 0.1 มิลลิกรัม

          ไรโบฟลาวิน 0.9 มิลลิกรัม

          ไนอะซิน 3.8 มิลลิกรัม

          โฟเลต 33 mcg

          กรดแพนโทเธนิก 0.2 มิลลิกรัม

          โคลีน 52.1 มิลลิกรัม

          ได้รู้สารอาหารของอัลมอนด์กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูสรรพคุณของอัลมอนด์กันเลยดีกว่าค่ะ

อัลมอนด์

1. อัลมอนด์ ของกินเล่นดีต่อใจ
 
          อัลมอนด์ ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีสารพัดวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารอัดแน่นอยู่ในเม็ดเล็ก ๆ แถมยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ในร่างกาย เลยมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ รวมทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ ได้นั่นเอง

2. บำรุงสายตา

          อัลมอนด์ล้วนแต่เป็นแหล่งที่อุดมด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สังกะสีและวิตามินอี อันมีสรรพคุณในการช่วยชะลอภาวะจอประสาทตาเสื่อม ว่ากันว่าถั่วอัลมอนด์เพียง 1 กำมือก็ได้วิตามินอี ถึง 50% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว

3. ช่วยเบิร์นไขมัน

          ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และไขมันดีในอัลมอนด์ จะช่วยเติมเต็มพลังงานและช่วยขับเคลื่อนระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง เบิร์นไขมันไปได้อย่างราบรื่น ยิ่งคนที่อยากสร้างกล้ามหรือต้องการหุ่นลีน ๆ โปรตีนจากอัลมอนด์เคี้ยวเพลินนี่แหละตัวช่วยที่ดีของคุณเลย

          อ้อ ! แต่ถ้าจะให้ดีควรจำกัดปริมาณอัลมอนด์ให้ไม่เกิน 14 เม็ดต่อการรับประทาน 1 ครั้งนะคะ เพราะจำนวนเท่านี้จะให้พลังงานกับเราราว ๆ 98 กิโลแคลอรีเลยล่ะ


อัลมอนด์

4. ลดคอเลสเตอรอลในเลือด

          กรดไขมันไม่อิ่มตัวในอัลมอนด์และกรดไขมันชนิดดีมีส่วนช่วยลดระดับไขมันชนิดเลวในเลือดได้ ยืนยันจากการศึกษาชิ้นหนึ่งที่พบว่า ผู้ที่รับประทานอัลมอนด์ปริมาณ 1 กำมือทุกวัน ตรวจพบไขมันในเลือดหรือคอเลสเตอรอลลดลง 4.4% และคนที่รับประทานอัลมอนด์สองกำมือต่อวัน ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดจะลดลงประมาณ 9.4%

5. เพิ่มพลังกาย

          อัลมอนด์มีแมงกานีส ไรโบฟลาวิน และสังกะสีค่อนข้างสูง จึงเป็นแหล่งที่ดีของพลังงานของร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการอ่อนเพลียได้ ใครรู้สึกอ่อนแรงจะลองกินอัลมอนด์สัก 1 กำมือดูก็ได้นะคะ

อัลมอนด์

6. ป้องกันเบาหวาน

          การศึกษาจากประเทศอินเดียพบว่า อัลมอนด์จัดเป็นอาหารที่ช่วยปรับสมดุลดัชนีน้ำตาลในเลือดและช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้การศึกษาจากประเทศจีนยังพบด้วยว่า อาสาสมัครที่กินอัลมอนด์มีระดับอินซูลินและกลูโคสที่เหมาะสมกว่าอาสาสมัครที่ไม่ได้กินอัลมอนด์เลยในแต่ละวัน ดังนั้นจะเรียกได้ว่าอัลมอนด์เป็นอาหารที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดได้ก็ไม่ผิดนัก

7. บำรุงสมอง

          อัลมอนด์อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน E โฟเลต กรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมองด้วยกันทั้งสิ้น

อัลมอนด์ 
8. ป้องกันภาวะความจำเสื่อม

          นอกจากสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองแล้ว ในอัลมอนด์ยังมีสารอาหารสำคัญอย่างธาตุเหล็ก ทองแดง และวิตามิน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สมองไม่ขาดออกซิเจนอันเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อม ดังนั้นการรับประทานอัลมอนด์จึงช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้นั่นเอง

9. ดีต่อลำไส้

          ผลการศึกษาในปี 2016 พบว่า คนที่รับประทานอัลมอนด์ในปริมาณที่เหมาะสมมีส่วนช่วยกระตุ้นแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ส่งผลดีต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายสืบเนื่องไป นอกจากนี้อัลมอนด์ยังมีไฟเบอร์ค่อนข้างสูงอีกด้วย จึงช่วยเรื่องขับถ่ายได้มาก

10. บำรุงกระดูกและฟัน

          ในอัลมอนด์มีสารอาหารบำรุงกระดูกอย่างแคลเซียมและฟอสฟอรัสอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากอัลมอนด์จะช่วยเพิ่มสารบำรุงกระดูกให้ร่างกายแล้ว สารอาหารในอัลมอนด์ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และช่วยส่งเสริมระบบโครงกระดูกให้มีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย

อัลมอนด์

* กินอัลมอนด์ อ้วนไหม

 
          จะเห็นได้ว่าอัลมอนด์อบเกลือปริมาณ 100 กรัมให้พลังงานเกิน 500 กิโลแคลอรีเลยนะคะ ดังนั้นถ้ากินอัลมอนด์มากเกินปริมาณที่เหมาะสมก็คงได้รับแคลอรีส่วนเกินที่ร่างกายอาจนำไปใช้ไม่หมดจนสะสมกลายเป็นไขมันส่วนเกินด้วยก็ได้

          ทว่าหากกินอัลมอนด์ในปริมาณที่พอดี ราว 1 กำมือหรือไม่เกิน 14 เมล็ดต่อครั้งต่อวัน แบบนี้กำลังดีต่อสุขภาพและการคุมน้ำหนักเลยล่ะ และควรเลือกทานอัลมอนด์แบบไม่อบเกลือก็จะลดปริมาณโซเดียม ดีต่อสุขภาพกว่าด้วยนะคะ

         อ้อ ! และเพื่อประโยชน์ของอัลมอนด์แบบจัดเต็ม เรามีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการกินอัลมอนด์มาฝากด้วยจ้า

          - อย่าลืมแช่อัลมอนด์ในน้ำค้างคืนไว้ ได้ประโยชน์กว่ากันเยอะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
stylecraze
bbcgoodfood
nutritiondata.self.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประโยชน์ของอัลมอนด์ เคี้ยวเพลินได้สุขภาพ อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2564 เวลา 13:38:42 112,463 อ่าน
TOP