x close

10 วิธีแก้ง่วงตอนทำงาน แม้จะประชุมก็เบิกบานไม่สัปหงก !

          ชาวออฟฟิศที่มักจะง่วงนอนตอนประชุม เอะอะก็หาวหวอด ๆ อยู่บ่อย ๆ ลองนำทริกแก้ง่วงเวลาทำงานไปใช้ ตาสว่างได้ใจเจ้านายแน่ ๆ
วิธีแก้ง่วงยามบ่าย

          มนุษย์เงินเดือนที่นั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศทั้งวัน คงมีอาการง่วงนอนกันบ้างใช่ไหมคะ ยิ่งเวลาเจ้านายเรียกประชุม โอย...ตาจะปิดให้ได้เลยจริง ๆ แต่ถ้าไม่อยากสัปหงกกลางห้องประชุม หรือมีอาการหาวหวอด ๆ บวกตาปรือหน่อย ๆ ดูไม่แอ็คทีฟ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีแก้ง่วงเวลาทำงานมาฝากค่ะ ยิ่งใครชอบง่วงนอนตอนประชุมยิ่งต้องจัดเพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของตัวเองด่วน ๆ เลย

วิธีแก้ง่วงยามบ่าย

1. จัดคาเฟอีน

          คาเฟอีนเป็นตัวช่วยที่ดีเวลาที่เราง่วงนอน ดังนั้นใครรู้ตัวว่าวันนี้อาการร่อแร่ ต้องง่วงในที่ประชุมแน่ ๆ ก็เตรียมกาแฟหรือชาให้พร้อม ดื่มเพิ่มความสดชื่นให้ตัวเองสักหน่อย หรือถ้าพกไปในห้องประชุมได้ด้วยก็อย่ารอช้า จิบกาแฟแก้ง่วงไปพลาง ๆ ประชุมไปพลาง ๆ ซะเลย

2. จิบน้ำเย็นก็ช่วยได้

          สำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ไม่ค่อยโอเคกับเครื่องดื่มคาเฟอีน หันมาพึ่งน้ำเปล่าแทนก็ได้ค่ะ จิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ เติมความสดชื่นให้ร่างกายเรื่อย ๆ ความง่วงก็มาเยือนไม่ได้ง่าย ๆ อ้อ ! น้ำเปล่ายังจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ส่งเสริมให้ความคิดลื่นไหลมากขึ้นด้วยนะคะ

วิธีแก้ง่วงยามบ่าย

3. ของว่างแก้ง่วงสักหน่อยก็ดี

          ถ้าเครื่องดื่มก็เอาไม่อยู่ จัดอาหารแก้ง่วงให้ตื่นกันไปข้างเลยดีกว่า อย่างอัลมอนด์ เคี้ยวเพลิน ๆ กินไม่ยาก ช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ไม่น้อย หรือสายเฮลธ์ตี้จะจัดผลไม้แช่เย็นรสออกเปรี้ยวนิด ๆ อย่างสับปะรด มะม่วง มะกอก ไว้กินเล่นตอนประชุมก็ช่วยให้ตื่นได้เหมือนกัน

          - 9 ของว่างเติมพลังยามบ่าย แก้ง่วงได้ไม่กลัวอ้วน

4. อมลูกอม
  
          แต่ถ้าออฟฟิศไหนค่อนข้างเข้มงวด พกอาหารเข้าไปกินด้วยไม่ได้ แนะนำให้อมลูกอมแก้ง่วงแทนเลยค่ะ โดยเลือกลูกอมรสเปรี้ยว ๆ หรือรสมินต์ที่ให้ความสดชื่นได้ทันที ปลุกตัวเองให้ตื่นแบบเนียน ๆ ไม่ต้องกลัวโดนตำหนิ

5. นั่งแถวหน้าไปเลย


          ไม้เด็ดสำหรับคนที่มักจะง่วงตอนประชุม ลองแก้เคล็ดให้ตัวเองด้วยการนั่งแถวหน้าดูก็ได้ค่ะ ประจันหน้ากับวิทยากรหรือเจ้านายแบบสบตากันจะจะ สติจะได้อยู่กับการทำงานไม่ต้องคิดถึงหมอนนุ่ม ๆ และเตียงนอน

วิธีแก้ง่วงยามบ่าย

6. หาที่นั่งที่ไม่ค่อยสบาย

          ความสบายจะเอื้อให้เรารู้สึกอยากพักผ่อน ดังนั้นในเวลาที่เราพักผ่อนไม่ได้อย่างตอนประชุมก็ลองหาวิธีที่ทำให้ตัวเองไม่สุขสบายมาป้องกันความง่วงไปเลย เช่น นั่งบนเก้าอี้ที่ไม่มีพนักพิง หรือนั่งหลบแอร์ให้ตัวเองรู้สึกร้อน ๆ หรือหากเป็นไปได้จะยืนประชุมก็ช่วยเพิ่มความแอ็คทีฟให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีเหมือนกันค่ะ

7. ลุกบ้างอะไรบ้าง

          ในการประชุมที่เนิ่นนาน บางทีก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกเบื่อและง่วงนอน ดังนั้นลุกค่ะ ลุกออกไปพักเบรกสั้น ๆ ให้ร่างกายได้เดินซะบ้างจะได้สดชื่นขึ้น หรือจะยืดเหยียดร่างกายสักแป๊บก็ได้นะ

วิธีแก้ง่วงยามบ่าย

8. ขีด ๆ เขียน ๆ

          ถ้าลุกออกจากห้องประชุมก็ลำบาก เปลี่ยนมาขยับร่างกายด้วยการขีดเขียนสาระของการประชุมลงบนสมุดโน้ต หรือใครจะแหกกฎขีดเขียนเส้นเป็นลายการ์ตูนก็แล้วแต่ความสะดวก วาดรูปล้อเลียนคนข้าง ๆ ให้เกิดความบันเทิงก็ได้นะคะ ทำให้ตัวเองตลกขบขันเบา ๆ ก็ช่วยแก้ง่วงได้ดีเชียวล่ะ

9. โฟกัสกับการประชุม

          หากซิกแซกไม่ได้เลยก็จงมีสมาธิกับการประชุมตรงหน้าให้มันรู้แล้วรู้รอดไป คิดตามเนื้อหาสาระที่กำลังประชุมกันอย่างจริงจัง ให้สมองได้วุ่น ๆ กับการคิดตาม เมื่อสมองมีจุดโฟกัสก็จะช่วยให้ไม่ง่วงง่าย ๆ นั่นเอง

วิธีแก้ง่วงยามบ่าย

10. มีส่วนร่วมกับการประชุม

          ในกรณีที่การประชุมมีการโต้ตอบ มีการช่วยกันเสนอความคิดเห็น ขอให้คุณเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมนั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด วิธีนี้ก็ช่วยป้องกันไม่ให้นั่งเหงาหงอยจนเผลอสัปหงกได้เหมือนกันจ้า

          นอกจากวิธีแก้ง่วงตอนประชุมที่เราแนะนำไปแล้ว เรายังมีข้อแนะนำที่จะทำให้คุณไม่ง่วงในเวลางานมาเพิ่มเติมให้ด้วย โดยแนะนำให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย พยายามอย่านอนดึก และก่อนเข้าประชุมก็อย่ากินอาหารจนอิ่มเกินไป เพราะหนังท้องตึงหนังตาก็มักจะหย่อนตามไปด้วยนะคะขอขอบคุณข้อมูลจาก
themuse
everydayhealth
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีแก้ง่วงตอนทำงาน แม้จะประชุมก็เบิกบานไม่สัปหงก ! อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2563 เวลา 11:04:08 30,095 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP